Sẵn sàng cho Lễ trao giải ‘Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí’

Trung Hiếu Ảnh: Quang Vinh

Sáng 28/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” đã họp bàn, thống nhất công tác chuẩn bị cho buổi lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 2/1/2018 và được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h, trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh, Nguyễn Hữu Dũng; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi chủ trì cuộc họp.

Sẵn sàng cho Lễ trao giải ‘Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí’

Quang cảnh buổi làm việc.

Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” do Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam phát động vào ngày 4/1/2017 tại thành phố Cần Thơ nhằm phát huy vai trò giám sát của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, của nhân dân, báo chí và công luận trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, trong cán bộ, đảng viên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đồng thời khuyến khích người dân và các cơ quan báo chí phản ánh, tố giác và tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, chống suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Sau một năm phát động, đến nay Giải đã nhận được sự tham gia tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước với 1.126 tác phẩm báo chí phản ánh về đề tài tham nhũng, lãng phí trên các phương tiện thông tin, đại chúng.

Sau khi chấm sơ khảo, Hội đồng Chung khảo đã chọn ra 32 tác phẩm xuất sắc nhất để trao 2 giải A, 7 giải B, 10 giải C, 13 giải khuyến khích trong các thể loại báo in, báo điện tử, truyền hình và phát thanh.

Sẵn sàng cho Lễ trao giải ‘Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí’ - 1

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh khẳng định, sau một năm phát động, Giải Báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác phòng chống tham nhũng lãng phí” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan thông tấn báo chí, từ đó tạo sức lan toả tinh thần phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong quần chúng nhân dân.

Theo Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đến nay công tác chuẩn bị cho buổi lễ trao giải đã cơ bản được hoàn thành. Công tác chấm giải được tổ chức công khai, minh bạch và lựa chọn được những tác phẩm tiêu biểu nhất để trao các giải A, B, C và khuyến khích.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị, các thành viên Ban chỉ đạo vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để buổi lễ trao giải được diễn ra thành công đảm bảo an toàn, chu đáo, tiết kiệm.

Từ việc tổ chức thành công lần đầu tiên Lễ trao giải sẽ góp phần quảng bá, phát huy tốt hơn vai trò của báo chí trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Lễ trao giải “Báo chí với công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng, lãng phí” được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam vào lúc 20h ngày 2/1/2018 tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội). Buổi lễ sẽ có sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và khoảng 800 khách mời.

Sẵn sàng cho Lễ trao giải ‘Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí’ - 2

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại buổi làm việc.

Phóng viên Báo Đại Đoàn Kết đoạt giải B

Tại Lễ trao Giải “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”, Ban Tổ chức sẽ trao giải cho 32 tác phẩm báo chí xuất sắc trong các thể loại báo in, báo điện tử, truyền hình và phát thanh.

Loạt bài về vụ việc tại Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu của tác giả Trần Quốc Trung (Quốc Trung) – Báo Đại Đoàn Kết được trao giải B giải “Báo chí với công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng, lãng phí” năm 2017.

Từ những sai phạm ở Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu được Báo Đại Đoàn Kết bám sát, phản ánh qua nhiều số báo, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã có công văn đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bạc Liêu chủ động nắm bắt tình hình và phối hợp với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ở địa phương để thực hiện giám sát vụ việc theo quy định.

Ngoài ra, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng đã có công văn kiến nghị gửi Tỉnh ủy Bạc Liêu chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc. Sau khi UBTƯ MTTQ Việt Nam có công văn kiến nghị Tỉnh uỷ Bạc Liêu, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu ban hành ngay công văn thể hiện rõ quan điểm và quyết tâm giải quyết, đồng thời chỉ đạo các cơ quan, tổ chức có liên quan trong tỉnh phối hợp giải quyết dứt điểm vụ việc tại Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu.

Đến nay, vụ việc ở Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu cơ bản đã được giải quyết. Cơ quan chức năng đã bắt 3 đội trưởng của Trung tâm KTTN&MT Bạc Liêu có hành vi chiếm đoạt tài sản và khai trừ Đảng nguyên Giám đốc Trung tâm KTTN&MT Bạc Liêu và quyết định phân công cán bộ thay thế, điều hành Trung tâm.

Kết quả này là sự quyết tâm của hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò giám sát và kiến nghị giải quyết từ UBTƯ MTTQ Việt Nam tới Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bạc Liêu xuất phát từ phản ánh của nhiều cơ quan báo chí cùng vào cuộc trong đó có vai trò của Báo Đại Đoàn Kết.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lời giải cho Mường Chanh

Lời giải cho Mường Chanh

Mường Chanh được kỳ vọng sẽ trở thành xã miền núi đầu tiên của xứ Thanh về đích trong chương trình xây dựng nông thôn mới.
Đem mái ấm đến với người nghèo

Đem mái ấm đến với người nghèo

Những năm qua, MTTQ các cấp tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều cách làm sáng tạo nhằm vận động các nguồn lực cùng chung tay ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”.
Tin buồn

Tin buồn

Bà Nguyễn Thị Môn (mẹ anh Nguyễn Thanh Bình, Phụ trách Ban Chuyên đề - Báo Đại Đoàn Kết) vừa qua đời.

Xem nhiều nhất