Sáng 16/12: Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 11 - 13 độ

Phí Vân

Hôm nay Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất: 11 - 13 độ. Nhiều mây, sáng có mưa nhỏ rải rác, sau có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 3.

Hà Nội mưa nhỏ vài nơi. Ảnh minh họa.
Hà Nội mưa nhỏ vài nơi. Ảnh minh họa.

Sáng sớm hôm nay (16/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày hôm nay (16/12), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh nên ở phía Đông Bắc Bộ, trong sáng hôm nay (16/12), có mưa nhỏ rải rác; Ở Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại với nhiệt độ thấp nhất 10 - 13 độ, vùng núi 7 - 10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá. Trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai.

Gió đông bắc trong đất liền cấp 2 - 3, vùng ven biển cấp 3 - 4. Ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Khánh Hòa và vùng biển phía Bắc của khu vực Giữa Biển Đông gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7; biển động; sóng biển cao từ 2 - 3 m. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3 - 5 m. Vùng biển ngoài khơi từ Ninh Thuận đến Cà Mau gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7; biển động; sóng biển cao từ 2 - 3 m.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Khu vực Hà Nội: Sáng sớm có mưa nhỏ rải rác; trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11 - 13 độ.

Dự báo cụ thể chi tiết từng khu vực:

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiệt độ thấp nhất: 12 - 15 độ; vùng núi cao có nơi dưới 7 độ. Nhiệt độ cao nhất: 15 - 18 độ, Riêng khu Tây Bắc 21 - 24 độ, có nơi trên 26 độ. Nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Trời rét đậm, có nơi rét hại; riêng Điện Biên - Lai Châu đêm và sáng trời rét.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiệt độ thấp nhất: 10 - 13 độ, vùng núi 7 - 10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ. Nhiệt độ cao nhất: 13 - 16 độ, vùng núi cao 8 - 10 độ. Nhiều mây, sáng có mưa nhỏ rải rác, sau có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Trời rét đậm, vùng núi rét hại.

Hà Nội: Nhiệt độ thấp nhất: 11 - 13 độ. Nhiệt độ cao nhất: 14 - 16 độ. Nhiều mây, sáng có mưa nhỏ rải rác, sau có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét đậm.

Thanh Hóa - Thừa Thiên - Huế: Nhiệt độ thấp nhất: Phía bắc 12 - 15 độ; phía nam 16 - 19 độ, có nơi trên 19 độ. Nhiệt độ cao nhất: 15 - 18 độ, phía Nam 19 - 22 độ, có nơi trên 23 độ. Nhiều mây, có mưa, phía Nam có mưa vừa, có nơi mưa to. Gió Bắc đến tây bắc cấp 2 - 3, vùng ven biển cấp 4. Trời rét, phía bắc trời rét đậm.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Nhiệt độ thấp nhất: 22 - 25 độ. Nhiệt độ cao nhất: 25 - 28 độ; phía Nam 28 - 31 độ. Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; riêng Ninh Thuận - Bình Thuận có mây, có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 3 - 4, có thể có nơi có gió giật mạnh trên cấp 6.

Tây Nguyên: Nhiệt độ thấp nhất: 18 - 21 độ, có nơi dưới 18 độ. Nhiệt độ cao nhất: 25 - 28 độ. Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 - 3.

Nam Bộ: Nhiệt độ thấp nhất: 23 - 26 độ. Nhiệt độ cao nhất: 30 - 33 độ. Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trước đó, như tin đã đưa, theo chuyên gia khí tượng, trong đợt rét này, một số nơi có thể xuất hiện băng giá. Băng giá xuất hiện khi nhiệt độ không khí xuống dưới điểm đóng băng của nước (tức là ở mức dưới 0 độ C). Một số nơi có độ cao trên 1.500 m như Mẫu Sơn, Phia Bắc hay khu vực đỉnh Fansipan có thể xuất hiện băng giá. Nhiệt độ thấp nhất tại Bắc Bộ trong đợt rét này tập trung ở các vùng núi thuộc Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai.

Các chuyên gia cảnh báo: Rét đậm, rét hại sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và sản xuất của người dân, đặc biệt là ở các khu vực vùng núi cao, nhiệt độ xuống rất thấp khoảng dưới 5 độ C.

Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe của con người thì ở những vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, thời tiết này cũng sẽ gây hại rất lớn đến cây trồng cũng như vật nuôi.

Để đảm bảo sức khỏe trong thời gian mưa rét, người dân ra đường cần chuẩn bị áo ấm và giữ cơ thể ấm, tránh cảm lạnh.

Còn đối với vật nuôi, nông dân không thả rông đàn trâu bò. Trong thời gian rét đậm, rét hại chú ý dùng bạt che chuồng trại, dùng rơm rạ ủ ấm cho vật nuôi, bảo đảm nguồn thức ăn xanh, bổ sung thêm các loại thức ăn tốt cho gia súc.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hải Phòng: Phê bình Hiệu trưởng lạm thu

Hải Phòng: Phê bình Hiệu trưởng lạm thu

Chiều ngày 14/8, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy Nguyễn Văn Tuấn đã họp với các ngành chức năng, phê bình Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Núi Đối lạm thu đầu năm học.

Tin nóng

Xem nhiều nhất