Sáng tạo, linh hoạt trong tuyên truyền về lựa giới tính khi sinh

Đông Bắc

Ngày 12/12, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS – KHHGĐ) đã phối hợp cùng Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm truyền thông về giải quyết vấn đề lựa giới tính khi sinh trên cơ sở định kiến giới.

Hội thảo có sự tham dự trực tiếp của hơn 140 đại biểu là đại diện các Bộ, ngành, địa phương cùng các cơ quan, đơn vị làm công tác dân số trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và được kết nối trực tuyến đến điểm cầu tại Vũng Tàu, Bắc Giang.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục DS – KHHGĐ Phạm Vũ Hoàng thông tin: Theo số liệu điều tra sơ bộ mới nhất vào năm 2021, tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức cao là 112 bé trai/100 bé gái. Dự báo, Việt Nam sẽ thừa 1,5 triệu nam giới vào năm 2034 và thừa 2,5 triệu nam giới vào năm 2059 nếu tỷ số này vẫn giữ nguyên.

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm truyền thông về giải quyết vấn đề lựa chọn giới tính khi sinh trên cơ sở định kiến giới.
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm truyền thông về giải quyết vấn đề lựa chọn giới tính khi sinh trên cơ sở định kiến giới.

Nguyên nhân gốc rễ, cốt lõi dẫn đến việc mất cân bằng giới tính khi sinh là định kiến giới, tư tưởng trọng nam khinh nữ. Quan niệm thiên lệch về giới này đã được duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác, gây ảnh hưởng tiêu cực đến vị trí, vai trò của phụ nữ và nam giới trong gia đình, cộng đồng và trong xã hội. Bên cạnh đó, việc lạm dụng khoa học kỹ thuật để lựa chọn giới tính trước, trong và sau quá trình thụ thai cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến mất cân bằng giới tính khi sinh.

Việc mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường về kinh tế - xã hội, thậm chí là cả an ninh chính trị của mỗi quốc gia… Đây cũng là vấn đề được Đảng và Nhà nước quan tâm, thể hiện qua việc ban hành Luật Bình đẳng giới, đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016-2025,… Đồng thời, việc truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh cũng được đẩy mạnh.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng thảo luận về các vấn đề nóng như: Tình hình thực hiện các can thiệp truyền thông nhằm giải quyết tình trạng lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới và giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam và trên thế giới; Truyền thông sáng tạo chấm dứt lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới; Truyền thông thay đổi hành vi của cộng đồng về lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới;…

Thông qua Hội thảo, các Bộ, ngành, địa phương cùng các cơ quan đơn vị làm công tác dân số đã có dịp chia sẻ các kinh nghiệm truyền thông sáng tạo, cách làm hay và linh hoạt nhằm giải quyết trình trạng lựa giới tính khi sinh trên cơ sở định kiến giới. Qua đó, góp phần sớm cân bằng tỷ lệ giới tính khi sinh của Việt Nam.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Báo Thanh Niên nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Báo Thanh Niên nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định tặng thưởng Cờ thi đua của Chính phủ cho Báo Thanh Niên để ghi nhận thành tích xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác trong năm ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất