Sapa rét đậm tràn về, đỉnh Fansipan khả năng xuất hiện băng tuyết

P.Vân

Khoảng ngày 4 - 5/12, không khí lạnh tác động đến tỉnh Lào Cai và khu du lịch Sa Pa đạt ngưỡng cực đại, khiến nhiệt độ giảm xuống mức thấp nhất 5 - 7 độ C, nhiệt độ trên đỉnh núi Fansipan có thể sẽ xuống dưới 0 độ C. Vì thế nhiều khả năng đêm 4 và 5/12 nơi đây sẽ xuất hiện băng tuyết, sương muối.

Sapa rét đậm tràn về, đỉnh Fansipan khả năng xuất hiện băng tuyết - Ảnh 1
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Chiều nay (3/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc Bắc Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Dự báo: Đêm nay và ngày mai (4/12), không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến khoảng 11-14 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Trong các ngày 5 - 6/12, ở vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
Ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa, mưa rào.

Trên đất liền khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ gió đông bắc mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5. Vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2 -3 m; Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 4 - 6 m; Khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3 - 5 m.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Khu vực Hà Nội: Đêm không mưa, ngày nắng. Trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-14 độ.

Hình ảnh băng tuyết xuất hiện trên đỉnh Fansipan hồi đầu năm 2018.
Hình ảnh băng tuyết xuất hiện trên đỉnh Fansipan hồi đầu năm 2018.

Sa Pa rét đậm, đỉnh Fansipan khả năng xuất hiện băng tuyết

Đây là một hiện tượng thời tiết đặc biệt xuất hiện ở các vùng núi cao như Sa Pa, Ý Tý của tỉnh Lào Cai vào mùa đông; thu hút rất nhiều khách du lịch đến chiêm ngưỡng.

Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai thông tin, dự báo ngày và đêm nay 3/12, không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống vùng núi tỉnh Lào Cai, nhiệt độ các địa phương trong tỉnh vẫn trong tình trạng giảm thấp.

Khoảng ngày 4 - 5/12, không khí lạnh tác động đến tỉnh Lào Cai và khu du lịch Sa Pa đạt ngưỡng cực đại, khiến nhiệt độ giảm xuống mức thấp nhất.

Tại thị xã Sa Pa, nhiệt độ thấp nhất sẽ giảm xuống mức 5 - 7 độ C, nhiệt độ trên đỉnh núi Fansipan có thể sẽ xuống dưới 0 độ C. Vì thế nhiều khả năng đêm 4 và 5/12 nơi đây sẽ xuất hiện băng tuyết, sương muối.

Đây là một hiện tượng thời tiết đặc biệt hấp dẫn khách du lịch đến với Sa Pa, nhưng lại gây tác hại đáng kể cho đời sống và sản xuất của người dân địa phương.

Băng giá, sương muối có thể xảy ra ở vùng núi cao tỉnh Sơn La

Ngày 3/12, tỉnh Sơn La thời tiết tiếp tục rét, vùng núi cao có nơi rét đậm, rét hại; từ đêm nay dự báo  nhiệt độ thấp nhất phổ biến khoảng 11 – 14 độ, vùng núi cao từ 7 – 10 độ, có nơi dưới 5 độ C. Trong những ngày tiếp theo, ở vùng núi cao như Mộc Châu, Bắc Yên, Vân Hồ có khả năng xảy ra băng giá, sương muối.

Ông Lừ Văn Trường, Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, thú y và thủy sản tỉnh Sơn La khuyến cáo: Rét đậm rét hại có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe đàn gia súc, vật nuôi, vì vậy mỗi gia đình nên thực hiện tốt các phương án đảm bảo nhiệt độ, dinh dưỡng cho đàn vật nuôi, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Về chăm sóc nuôi dưỡng thì những ngày giá rét nên hạn chế chăn thả ngoài trời. Đối với công tác phòng chống dịch bệnh thì thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine theo quy định như là vaccine lở mồm long móng. Thường xuyên kiểm tra đàn vật nuôi, khi có vật nuôi bị ốm, chết thì phải báo cáo ngay chính quyền cơ sở và cơ quan thú y để có biện pháp xử lý kịp thời", ông Lừ Văn Trường cho hay.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất