SARS-CoV-2 có lây qua tiền mặt?

Toàn Nghĩa

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí iScience vào 26/7/2021, các nhà khoa học Đức cho rằng, khả năng lây lan của virus SARS-CoV-2 trên tiền mặt là rất thấp.

Covid-19 lây nhiễm thông qua dịch tiết mũi họng khi tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với người bệnh. Dịch tiết này bao gồm nước bọt, dịch tiết hô hấp hoặc các giọt bắn từ miệng hoặc mũi của người bệnh khi ho, hắt hơi, nói hoặc hát. Người tiếp xúc gần (trong khoảng cách 1 mét) với người nhiễm bệnh có thể mắc Covid-19 khi các giọt bắn xâm nhập vào miệng, mũi hoặc mắt của người tiếp xúc.

Ngoài ra, virus có thể bám trên bề mặt, lây lan khi chạm tay nắm cửa, tay vịn cầu thang,… sau đó lại chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng mình trước khi rửa tay. Khả năng lây lan của SARS-CoV-2 qua bề mặt khiến nhiều người không khỏi lo lắng liệu virus này có bám trên tiền giấy, từ đó gây lây nhiễm cho người dùng?

Để tìm hiểu xem Sars-Cov-2 tồn tại trong bao lâu trên tiền xu và tiền giấy, các nhà nghiên cứu đã xử lý các đồng euro và tiền giấy khác nhau bằng các dung dịch virus có nồng độ khác nhau, trong vài ngày quan sát để ghi nhận thời gian virus có thể lây nhiễm. Một bề mặt thép không gỉ cũng được làm thí nghiệm tương tự để so sánh.

Kết quả nhận được, trong khi virus lây nhiễm vẫn còn hiện diện trên bề mặt thép không gỉ sau bảy ngày, thì trên tờ tiền 10 euro, chỉ mất ba ngày để SARS-CoV-2 biến mất hoàn toàn. Đối với các đồng 10 xu, 1 euro và 5 xu tương ứng sau sáu ngày, hai ngày và một giờ, không có virus lây nhiễm nào được phát hiện. 

Các nhà khoa học kết luận, khả năng lây lan của virus SARS-CoV-2 trên tiền mặt là rất thấp

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không chủ quan với bệnh Alzheimer

Không chủ quan với bệnh Alzheimer

Đánh giá của Liên hiệp quốc cho hay, từ nay đến năm 2050, Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới. Một trong những hệ ...
Việt Nam sẽ có vaccine sốt xuất huyết

Việt Nam sẽ có vaccine sốt xuất huyết

Hiện sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu ngoài việc giảm bớt các triệu chứng và Việt Nam cũng chưa có vaccine sốt xuất huyết.
Giám sát chặt virus Nipah

Giám sát chặt virus Nipah

Hiện nay, bệnh do virus Nipah gây ra chưa có vaccine phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu.

Tin nóng

Kỳ vọng vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết

Kỳ vọng vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết

Tại Hội thảo Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) vừa diễn ra, ông Nguyễn Vũ Trung – Viện trưởng Viện Paster TPHCM cho hay, tại Việt Nam, SXH Dengue lưu hành quanh năm. Việc phòng bệnh bằng vaccine vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu, phát triển và đã có những kết quả khả quan.

Xem nhiều nhất