SARS-CoV-2 với 3 đột biến lẩn tránh hệ miễn dịch

Ngọc Mai

Tại New Delhi, giữa lúc một biến thể đột biến kép của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đang lây lan khắp Ấn Độ, các chuyên gia di truyền học đã thông báo về một biến thể virus SARS-CoV-2 khác với 3 đột biến, được đặt tên là B.1.618. Trong đó có E484K, một đột biến chính giúp chúng có thể dễ dàng “lẩn tránh” hệ miễn dịch.

Tốc độ lây lan ghê gớm của SARS-CoV-2 khiến người dân Ấn Độ hoảng sợ.
Tốc độ lây lan ghê gớm của SARS-CoV-2 khiến người dân Ấn Độ hoảng sợ.

“Đột biến 3 biến thể” có nghĩa là 3 chủng khác nhau của virus SARS-CoV-2 kết hợp với nhau để tạo ra một biến thể mới. Ví dụ như trường hợp “biến thể kép” B.1.617, hai biến thể E484Q và L452R kết hợp với nhau tạo thành một biến thể có khả năng lây nhiễm mạnh hơn so với chủng gốc.

Vậy, liệu biến thể 3 đột biến trên có lây lan mạnh hơn, gây chết người hơn hay kháng hệ miễn dịch cao hơn hay không? Các chuyên gia cho biết hiện tại còn nhiều điều chưa thật rõ, kể cả khả năng gây tái nhiễm cũng như gây nhiễm bệnh dù đã tiêm vaccine. Tuy nhiên, theo Giáo sư dịch tễ học Madhukar Pai thuộc Đại học McGill thì biến thể này lây truyền mạnh hơn và rất nguy hiểm.

Làn sóng các ca nhiễm Covid-19 gia tăng dữ dội tại Ấn Độ được cho là do phiên bản đột biến kép B.1.617 gây ra. Phiên bản này (gồm 2 đột biến L452R  và E484Q) do Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quốc gia  Ấn Độ (NCDC) công bố ngày 25/3/2021 sau khi nó được xác định trong mẫu nước bọt của người dân ở các bang Maharashtra, Delhi và Punjab. Biến thể này cũng đã tìm được ở Maharashtra, với tần suất rất thấp, hồi tháng 10/2020.

Gần đây nhất, Ấn Độ đã ghi nhận số ca mắc SARS-CoV-2 ở mức kỉ lục trong 1 ngày: 295.041 ca mắc và 2.023 trường hợp tử vong. Cả hai con số này đều ở mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Hiện tổng số ca mắc Covid-19 ở nước này đã lên đến gần 16 triệu người. Do số ca bệnh tăng đột biến, cơ sở hạ tầng y tế của Delhi đang trên bờ vực sụp đổ.

Nhiều nơi trên khắp Ấn Độ đang đối mặt với tình trạng thiếu giường bệnh, thuốc men và bình oxy trầm trọng, đặc biệt nguy cấp là ở New Delhi. Hàng loạt bang đã phải tuyên bố tình trạng phong tỏa. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết phong tỏa là giải pháp cuối cùng, và cần thiết lập các khu vực phong tỏa quy mô nhỏ.

Các chuyên gia y tế cho rằng Ấn Độ dường như đang trở nên mất kiểm soát trước làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 khi phá kỷ lục thế giới về số ca mắc mới trong một ngày, với hơn 310.000 ca. Theo tờ The Independent, chỉ trong vòng 4 ngày nước này đã ghi nhận tới 1 triệu ca mắc mới.   

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Châu Phi đối mặt nạn đói

Châu Phi đối mặt nạn đói

Báo cáo mới đây của Chương trình Lương thực thế giới, khan hiếm lương thực đã khiến nhiều triệu người dân châu Phi phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp.

Xem nhiều nhất