Sát cánh cùng người nghèo thoát nghèo

Nhật Anh

Những năm qua, MTTQ xã Tân Ân (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) luôn thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho người nghèo tại địa phương. Nhờ đó, đời sống của người dân ngày càng nâng cao, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khá giả.

Lãnh đạo xã Tân Ân cho biết, giai đoạn 2015-2016 tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã chiếm khá cao, trên 29% dân số toàn xã. Song, bằng nỗ lực chung sức, chung lòng của toàn thể Đảng bộ xã Tân Ân, trong đó, vai trò của MTTQ là nòng cốt luôn sát cánh cùng hộ nghèo, cận nghèo của địa phương để tìm hướng đi thoát nghèo bền vững, ổn định kinh tế gia đình.

Với quyết tâm cao trong công tác giảm nghèo, đến cuối năm 2019, toàn xã Tân Ân chỉ còn lại 49 hộ nghèo, chiếm 3,57% và 52 hộ cận nghèo, chiếm 3,79% dân số của toàn xã.

Chia sẻ về bí quyết làm tốt công tác giảm nghèo của địa phương, ông Nguyễn Đăng Khoa- Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tân Ân, thông tin: “Hằng năm, MTTQ xã đã phối hợp với Ban Chỉ đạo  giảm nghèo của xã và các ấp tiến hành điều tra, rà soát nắm rõ thực trạng hiện tại của từng hộ nghèo, cận nghèo. Nắm bắt tâm tư họ cần gì, mong muốn gì, để từ đó chúng tôi ngồi lại bàn bạc tìm hướng tháo gỡ khó khăn của từng hộ đang gặp phải”.

Ông Khoa còn nói, đa số hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã đều rơi vào các trường hợp như cao tuổi, neo đơn, thiếu vốn, không có tư liệu sản xuất, bệnh tật và đông con…

Bên cạnh đó, còn có những hộ chưa thật sự chí thú làm ăn, chi tiêu không tiết kiệm và có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước.

“Đối với những hộ cao tuổi, neo đơn thì địa phương tranh thủ vận động các Mạnh thường quân, nhà hảo tâm để nhận đỡ đầu, giúp đỡ những trường hợp này ổn định hơn trong cuộc sống. Riêng đối với những đối tượng có tư tưởng trông chờ, ỷ lại thì chúng tôi phối hợp với các ngành của xã và ấp để tuyên truyền sâu rộng nhằm hướng họ có cái nhìn đúng đắn hơn trong việc chí thú làm ăn và hỗ trợ vốn làm ăn cho họ để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” - ông Khoa nói.

Từ năm 2016 đến nay, MTTQ xã Tân Ân đã nhận giúp đỡ 33 hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn vì người nghèo của địa phương với số tiền giải ngân là trên 330 triệu đồng để thực hiện các mô hình như: Nuôi cua, nuôi heo, làm lưới, nuôi dê…Kết quả, có 24/33 hộ thoát nghèo, đạt trên 70%, trong đó có 18 hộ thoát nghèo và 6 hộ lên cận nghèo.

Hộ bà Nguyễn Ngọc Hương (67 tuổi, ngụ ấp Ô Rô, xã Tân Ân) ngoài việc trả được nguồn vốn mượn trước đó còn có của ăn, của để trong nhà.

Bà Hương cho biết: “Trước đây, hoàn cảnh tôi khó khăn lắm phải chạy ăn từng bữa. Dù cố gắng làm lụng nhưng vẫn không đủ ăn, khi được MTTQ xã hỗ trợ 20 triệu đồng gia đình mừng lắm. Tôi bắt đầu sắm sửa ngư lưới cụ và sửa chữa lại chiếc ghe để đi biển đánh bắt cá khoai. Sau một năm mượn vốn, tôi đã hoàn đủ cho xã và còn dư ra để mua ghe lớn hơn để đi biển”.

Tương tự, gia đình ông Mai Hữu Bằng (ngụ ấp Dinh Hạn, xã Tân Ân) cũng là một trong những hộ nghèo tiêu biểu của địa phương trong việc chí thú làm ăn. Được MTTQ xã Tân Ân hỗ trợ 10 triệu đồng từ nguồn Quỹ Vì người nghèo, ông Bằng sử dụng số tiền này để làm trại vèo của giống rồi bán lại để kiếm lời. Đến nay, gia đình ông Bằng đã có cuộc sống ổn định, ông đã sửa sang lại nhà cửa khang trang hơn. 

Ông Bằng nói: “Trước đây, do thiếu vốn sản xuất dù có ý định làm nhiều việc nhưng không sao thực hiện được. Từ lúc được MTTQ xã Tân Ân xem xét cho mượn vốn tôi mừng lắm. Rồi tôi đi thu mua cua giống từ những người đóng đăng ngoài cửa biển đem về vèo lại để bán. Mỗi đợt thu hoạch lãi từ 7 – 10 triệu đồng nên cuộc sống bây giờ ổn định lắm, các con của tôi đều được đến trường học đàng hoàng”.

Từ năm 2016 đến nay, MTTQ xã Tân Ân đã vận động Quỹ Vì người nghèo được trên 350 triệu đồng. Cùng với đó, công tác an sinh xã hội luôn được MTTQ địa phương quan tâm. Trong 5 năm qua, MTTQ xã Tân Ân đã phối hợp vận động các nhà hảo tâm, Mạnh thường quân trong và ngoài xã trên 4.500 suất quà cho người nghèo, trị giá trên 1,3 tỷ đồng; Phối hợp vận động xây dựng được 17 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, trị giá 680 triệu đồng…

Chia sẻ với Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Đăng Khoa, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết: “Sắp tới, MTTQ xã sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể cấp xã và ấp đi sâu, đi sát hơn nữa để nắm bắt được nguyện vọng của từng hộ gia đình họ muốn gì và khó khăn như thế nào. Để từ đó, chúng tôi có hướng giúp đỡ các hộ thoát nghèo hiệu quả hơn. Nói chung, nếu có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương và người nghèo thì khó khăn đến đâu cũng có thể làm được”. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người Mặt trận trong bão lũ

Người Mặt trận trong bão lũ

Nhiệt tình, tâm huyết với việc thôn, việc làng nhưng sau nhiều ngày dầm mình trong mưa, trong nước lũ, ông Nhân đã kiệt sức và qua đời trong niềm tiếc thương của bà ...

Xem nhiều nhất