Sau 'sốt đất', phân khúc nào đang dẫn dắt dòng tiền?

Vân Giang

Hiện tượng bất ngờ được công ty DKRA Việt Nam cho thấy phân khúc xa xỉ trong thị trường bất động sản là shophouse đang tăng mạnh. Phân khúc này đang dẫn dắt dòng tiền của nhà đầu tư sau sốt đất nền những tháng đầu năm.

Ghi nhận của Bộ phận Nghiên cứu và phát triển của DKRA Việt Nam cho thấy trong tháng 4/2021, nhu cầu mua nhà phố, shophouse tăng mạnh, mức tăng cao nhất từ đầu năm 2020 đến nay.

Shophouse được ghi nhận là phân khúc đang được các nhà đầu tư quan tâm.
Shophouse được ghi nhận là phân khúc đang được các nhà đầu tư quan tâm.

Theo đó, giao dịch thành công gấp 3,5 lần so với tháng 3/2021, đạt 72% với 498 căn được sang tay, chủ yếu tập trung vào các dự án ở khu vực Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Quốc và Bà Rịa–Vũng Tàu.

Trong tháng này, các chủ đầu tư cũng mạnh dạn tung ra nguồn hàng gấp 3,7 lần so với tháng trước, với 694 căn từ 9 dự án mở bán. Trong đó, Phú Quốc dẫn đầu với 374 căn, chiếm 54% tổng nguồn cung mới, tỷ lệ tiêu thụ đạt 72%, tương đương 269 căn tại một số dự án mở bán như: Selavia Bay Phú Quốc, The Center Địa Trung Hải và Shophouse Vin Wonder.

Bình Thuận đứng thứ 2 với 2 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 198 căn, chiếm 29% tổng nguồn cung, tỷ lệ tiêu thụ 71%, tương đương 140 căn, chủ yếu đến từ dự án Novaworld Phan Thiết và Thanh Long Bay.

Phú Yên chiếm 10% (71 căn) đến từ dự án Oriana Residences, tỷ lệ tiêu thụ đạt 85%. Khánh Hòa chiếm 6%, tương đương 45 căn đến từ dự án Vega City. Trong khi đó, khu vực Bà Rịa–Vũng Tàu có nguồn cung khá khan hiếm chỉ khoảng 6 căn, chiếm 1% tổng nguồn cung mới toàn thị trường.

Dự kiến, trong thời gian tới nguồn cung và sức cầu thị trường tiếp tục tăng, tập trung chủ yếu ở Phú Quốc, Bình Thuận và Bà Rịa–Vũng Tàu.

Tuy vậy, ở phân khúc biệt thự biển, người mua vẫn giảm, chỉ có 20 căn được tiêu thụ (đạt 38%) trên tổng số 52 căn mở bán từ 3 dự án cũ tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

So với biệt thự biển, phân khúc condotel cũng chỉ tiêu thụ được 85 căn, đạt 34% so với 248 căn mở bán tập trung ở Phú Quốc. Dù vậy, tháng 4 cũng ghi nhận mức tiêu thụ gấp 2,4 lần so với tháng 3/2021.

DKRA Việt Nam dự báo trong ngắn hạn nguồn cung và sức cầu phân khúc condotel có thể tăng, tuy nhiên, khó có sự đột biến.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất