Sau Xpander đến CRV lỗi đồng loạt, 'xe hàng hiệu' nguy cơ mất doanh số

Theo Dantri

Hàng loạt mẫu xe hàng "hot" ở Việt Nam bị dính lỗi kỹ thuật như Honda CRV, Mitsubishi Xpander... đã khiến người tiêu dùng cảm thấy lo ngại. Trên nhiều trang mạng, người tiêu dùng tỏ ra lo ngại khi đang sở hữu hoặc có ý định mua những chiếc xe được xem là "con bài chiến lược" của các hãng xe tại Việt Nam.

Sau khi thông tin Mitsubishi Xpander bị lỗi trong tháng 5/2019, khách hàng tại Đà Nẵng gặp hiện tượng xe chết máy do lỗi bơm xăng, hoặc mới đây trên diễn đàn về xe này, khách hàng tại Hà Nội, Sơn La đưa thông tin xe bị chảy dầu ở bộ phận giảm xóc của xe và hãng hẹn phải đến tháng 7/2019 mới có đồ thay thế.

Sau Xpander đến CRV lỗi đồng loạt, 'xe hàng hiệu' nguy cơ mất doanh số

Hai mẫu xe ăn khách đang dính nhiều lỗi kỹ thuật, đe dọa doanh số sụt giảm ở Việt Nam.

Gần đây, đến lượt Honda CRV, mẫu xe ăn khách nhất của Honda tại Việt Nam gây chấn động khi hàng loạt khách Việt tố bị lỗi chân phanh khi ga tự đông trên đường cao tốc. Đây là một trong những lỗi khiến nhiều người mua xe lo ngại về chất lượng chiếc xe hơi hàng "hot" tại Việt Nam.

Hiện những thông tin xe hơi bị lỗi kỹ thuật, sự cố đang khiến doanh số các doanh nghiệp xe có khả năng bị ảnh hưởng lớn trong thời cao điểm mua sắm xe hơi giữa năm tại Việt Nam.

Đơn cử trường hợp của Mitsubishi Xpander, từ ngôi sao sáng trên thị trường xe hơi Việt từ cuối năm 2018 đến 3 tháng đầu năm 2019, trong tháng 4 doanh số mẫu xe này đang giảm mạnh. Cụ thể, trong tháng 3, mẫu xe này bán ra được hơn 1.800 chiếc, nhưng trong tháng 4, chỉ bán được hơn 600 chiếc, giảm hẳn 1.200 chiếc.

Trong tháng 5 và tháng 6, giữa tâm bão về lỗi kỹ thuật của chiếc xe này xảy ra chắc chắn lượng xe này sẽ tụt giảm doanh số bởi thông tin mới nhất theo Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu tháng 5, doanh số xe nhập Thái Lan tiếp tục giảm mạnh.

Hiện với doanh số 5.810 chiếc chỉ sau 4 tháng đầu năm 2019, CRV là mẫu xe bán chạy nhất của Honda và đồng thời cũng đứng đầu phân khúc crossover cỡ trung tại Việt Nam. Trong khi đó năm 2018, mẫu xe này cũng bán được 8.819 chiếc. Chính vì thế, nếu không giải quyết tốt các vấn đề lỗi kỹ thuật, Honda có thể đánh mất vị thế vào thương hiệu khác, trong bối cảnh xe tại Việt Nam đang cạnh tranh mạng mẽ.

Ngoài vấn đề lỗi kỹ thuật xe, hiện các dòng xe hot tại Việt Nam như Honda CRV, Toyota Fortuner, Ford Everest hay một số mẫu xe ăn khách khác đều có chính sách bán bia kèm lạc, điều này gây phát sinh chi phí từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng/chiếc cho khách hàng, thậm chí nhiều khách hàng Việt tố đại lý cố tình bán bia kèm lạc để lấy thêm tiền của khách hàng.

Không những thế, cuối năm 2018, khách hàng mua một số mẫu xe của Honda CRV, Toyota Fortuner đều phải đặt cọc số tiền ít nhất 50 triệu đồng để đặt mua xe, thậm chí nhiều người không

Thực tế, hiện Honda CRV và Mitsubishi Xpander đều được nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam, khác với ngôi sao CRV càn quét một thời gian dài tại Việt Nam, nhiều người lựa chọn mẫu xe này, thì Xpander mới thực sự trở nên sáng giá tại thị trường khi sở hữu thiết kế mới, cộng với giá tiền hợp lý.

Mức giá rẻ nhất của chiếc Xpander hiện vào khoảng 550 triệu đồng (bản số tay), trong khi đó bản số tự động, bản đủ vào khoảng 620 triệu đồng. Mức giá đánh bật các đối thủ thuộc phân khúc Innova, Mazda CX5, Kia Rondo và Hyundai Kona...

Tuy nhiên, rất có thể sau sự cố chảy dầu phuộc sau của Xpander tại Việt Nam, tiêu thụ dòng xe này trong tháng 6 có thể sẽ bị giảm đi. Trước đó, tháng 4/2019, tiêu thụ Xpander đã giảm hơn 1.200 chiếc so với tháng trước đó, khi sự cố kỹ thuật của dòng xe này vừa bị phát hiện tại Philippines, nơi mẫu xe được bán ra tương tự như ở Việt Nam.

Rõ ràng, những mẫu xe ăn khách tại Việt Nam được lòng người tiêu dùng vì có chất lượng, thương hiệu và mức giá rẻ. Tuy nhiên, bối cảnh hiện thị trường xe ô tô Việt Nam đang rất nhiều đối thủ cạnh tranh ở phân khúc xe hơi của CRV hay Xpander, điều này khiến cho những vấn đề của dòng xe dù đang được yêu thích tại Việt Nam cũng có thể gặp khó khăn, thậm chí bị tẩy chay khi đánh mất niềm tin của người tiêu dùng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Một giấc mơ cần rất nhiều tiền

Một giấc mơ cần rất nhiều tiền

Không ai tính được trong số những người đi ô tô riêng hiện nay thì bao nhiêu phần trăm là những người 'mua cho bằng được'.
Ô tô nhập khẩu giảm

Ô tô nhập khẩu giảm

Tin từ Tổng cục Hải quan ngày 16/7 cho biết, lượng nhập khẩu ô tô trong tháng 6/2020 chỉ đạt 3.552 chiếc, tương ứng trị giá đạt 97,9 triệu USD.

Xem nhiều nhất