Sẽ điều tra thận trọng, khách quan vụ việc tại BVĐK tỉnh Hòa Bình

Đức Sơn

“Bộ Công an nhận định đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng nên ngay từ giai đoạn đầu đã chỉ đạo các đơn vị phải xác minh thận trọng và khách quan. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ nhiều vấn đề, xác minh người liên quan, vì thế số bị can liên đới có thể còn tăng”- Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho biết về việc khởi tố 3 bị can trong vụ sự cố y khoa làm 8 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

 Quang cảnh buổi Họp báo ngày 28/6.

Sáng ngày 28/6, Bộ Công an tổ chức buổi Họp báo Thông báo tình hình, kết quả công tác Công an 6 tháng đầu năm 2017.  Nhà báo Lê Duy Phong - Trưởng ban Bạn đọc Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận 200 triệu từ Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Yên Bái, Truy nã Quốc tế đối với nguyên Tổng giám đốc PVTex Vũ Đình Duy, Công ty Nam Triệu có sai sót trong vụ tàu vỏ sắt hư hỏng tại Bình Định, Kết quả điều tra, khởi tố các bị can trong sự cố y khoa nghiêm trọng tại BVĐK Hòa Bình là khách quan…là hàng loạt vấn đề “nóng” được đại diện Bộ Công an giải đáp trong buổi Họp báo.

Buổi họp báo thực sự nóng lên khi nhiều phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí đặt câu hỏi về việc dư luận đang thắc mắc có hay không chuyện Công an TP Yên Bái “gài bẫy” để bắt nhà báo Lê Duy Phong và quan điểm của Bộ Công an như nào khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đề nghị rút vụ việc lên Bộ để điều tra?...Ông Đỗ Kim Tuyến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, cho biết đã nhận được báo cáo về vụ việc từ Công an TP Yên Bái.

Theo báo cáo ban đầu của Công an tỉnh Yên Bái cho biết, trước khi nhà báo Lê Duy Phong bị bắt quả tang nhận 50 triệu của một doanh nghiệp thì ngày 16/6, Phong đã lên Yên Bái gặp ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái. Trong cuộc gặp này, Lê Duy Phong đã cung cấp một số thông tin vi phạm liên quan đến Sở Kế hoạch và yêu cầu chuyển 200 triệu để bỏ qua những sai phạm này.

Thời điểm đó, ông Sáng không đủ tiền nên chuyển trước 100 triệu đồng cho Phong, buổi chiều, ông Sáng tiếp tục chuyển cho Phong 100 triệu đồng nữa.

Cũng theo báo cáo của Công an Yên Bái gửi Bộ Công an, từ các thông tin nắm được, ngày 22/6 cơ quan Công an đã bắt quả tang nhà báo Phong đang nhận 50 triệu của một doanh nghiệp. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nhà báo Duy Phong để điều tra về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Theo báo cáo ban đầu của Công an tỉnh Yên Bái, Lê Duy Phong đã thừa nhận hành vi nhận tiền vào ngày 16/6, như vậy là hành vi phạm tội đã được hoàn thành.

Liên quan đến hành vi đưa tiền cho Lê Duy Phong của ôngVũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Yên Bái, ông Đỗ Kim Tuyến cho biết, Cơ quan công an đang tập trung điều tra làm rõ và không thể trả lời khi chưa có kết luận.

Về kiến nghị của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Tuyến cho biết vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Công an TP Yên Bái. Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ chức năng thực hiện việc giám sát quá trình điều tra để đảm bảo quá trình điều tra khách quan đúng quy định của pháp luật.

Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an giải đáp hàng loạt vấn đề, vụ án “nóng” gây xôn xao dư luận vừa qua.

Liên quan đến thông tin về khu “biệt phủ” nghi là của gia đình ông Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái được thông tin trên báo chí thời gian qua, Trung tướng Nguyễn Văn Lưu, phó Chánh thanh tra Bộ Công an cho biết, đã nắm được thông tin này qua báo chí. “Tới đây chúng tôi sẽ nắm lại tình hình về kê khai tài sản và căn cứ vào luật thanh tra nếu đủ căn cứ thì sẽ tiến hành thanh tra và làm rõ và thông tin công khai trên báo chí”, ông Lưu khẳng định.

Về vấn đề khởi tố 3 bị can trong vụ sự cố y khoa làm 8 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát cho biết, kết quả điều tra ban đầu về vụ việc được Bộ Công an đánh giá là “khách quan”. Đây là cơ sở để Công an Hòa Bình ra quyết định khởi tố, tạm giam bác sĩ Hoàng Công Lương (SN 1986- trú tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Hà Nội)- khoa Hồi sức tích cực- Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và 2 người khác.

Ông Tuyến cho rằng, Bộ Công an nhận định đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng nên ngay từ giai đoạn đầu đã chỉ đạo các đơn vị phải xác minh thận trọng và khách quan. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ nhiều vấn đề, xác minh người liên quan, vì thế số bị can liên đới có thể còn tăng.

Đối với việc khởi tố, bắt giữ Bác sĩ Hoàng Công Lương, ông Tuyến khẳng định “Đây là tài liệu điều tra ban đầu, trong quá trình điều tra làm rõ thêm còn ai nữa. Chúng tôi thấy cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố là đảm bảo khách quan vì đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng”.

Trước câu hỏi, Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam đã gửi đơn kiến nghị lên Bộ trưởng Bộ Công an về việc cơ quan điều tra bắt tạm giam bác sĩ Hoàng Công Lương là chưa hợp tình hợp lý, quan điểm của Bộ Công an về vụ việc này như thế nào? Theo ông Tuyến cho hay, chỉ mới tiếp cận đơn của Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam trên mạng xã hội, chưa nhận được văn bản chính thức.

Theo Trung tướng Nguyễn Danh Cộng, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an thông báo kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2017 của lực lượng công an.

Cũng trong buổi họp báo, Đại diện Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an cho biết, vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) và các đơn vị có liên quan là một trong những vụ án trọng điểm được Ban chỉ đạo Trung ương chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát khẩn trương điều tra.

Trước đó ngày 19/6, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Đến nay, Cơ quan điều tra đã bắt 4 bị can, khám xét phòng làm việc của 5 bị can, thu giữ nhiều tài liệu quan trọng phục vụ công tác điều tra.

Trước thời điểm cơ quan CSĐT khởi tố vụ án, Vũ Đình Duy (nguyên Tổng giám đốc PVTex) đã xin nghỉ để đi ra nước ngoài chữa bệnh. Đến nay, cơ quan CSĐT đã phát lệnh Truy nã quốc tế đối với Vũ Đình Duy, phối hợp với Interpol và cảnh sát các nước truy tìm, bắt giữ, dẫn độ Duy về nước để điều tra, xử lý.

Trả lời vấn đề liên quan đến hàng loạt tàu vỏ thép ở Bình Định do công ty Nam Triệu (Đơn vị thuộc Bộ Công an) đóng bị hỏng hóc nặng, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dư, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - kỹ thuật, Bộ Công an cho biết đã chỉ đạo thanh tra, làm rõ trách nhiệm của Công ty Nam Triệu.

Theo Thiếu tướng Dư cũng thông tin, về vấn đề chất lượng, sai chủng loại động cơ thì đến hôm 24/5, khi có kết luận của tổ kiểm tra độc lập của tỉnh Bình Định, Công ty Nam Triệu mới biết. “Lỗi này thuộc về nhà cung cấp động cơ. Nhưng trách nhiệm theo hợp đồng thì Nam Triệu phải chịu toàn toàn diện trước ngư dân”, ông Dư trình bày.

Sau khi phát hiện động cơ sai chủng loại, Công ty Nam Triệu đã làm việc với đại diện hãng Dosan ở Việt Nam, ký hợp đồng khắc phục toàn bộ số sai sót này. Là đại diện chủ sở hữu Nam Triệu, đến nay Tổng cục Hậu cần kỹ thuật đã yêu cầu công ty thanh tra toàn bộ quá trình đóng tàu. Tinh thần là phát hiện sai phạm, khuyết điểm sẽ xử lý nghiêm túc theo pháp luật.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc có điều tra, xử lý hình sự không, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết đã chủ động nắm bắt thông tin, và yêu cầu Công an Bình Định vào cuộc phối hợp, nếu có hành vi tội phạm sẽ khởi tố.

Liên quan đến vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, Thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, ngày 15/4/2017 xảy ra vụ bắt giữ người trái pháp luật, cố ý hủy hoại tài sản theo điều 154 Bộ Luật Hình sự. Ngày 13/6, Cơ quan điều tra, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra về 2 tội danh “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Thiếu tướng Định nhấn mạnh “Việc khởi tố hình sự nhằm tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ để làm rõ hành vi bắt giữ người trái pháp luật và cố ý hủy hoại tài sản để điều tra xử lý theo đúng trình tự pháp luật. Còn liên quan đến việc cơ quan công an bắt giữ người, ngày 27/4/2017, đoàn thanh tra của Bộ Công an đã tiến hành kiểm tra, khi nào có kết quả thanh tra, kiểm tra thì sẽ công bố công khai”.

8 cán bộ Công an hi sinh trong khi làm nhiệm vụ

Theo Trung tướng Nguyễn Danh Cộng, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, 6 tháng đầu năm lực lượng công an đã điều tra, khám phá 20.595 vụ, bắt, xử lý 42.785 đối tượng; Triệt phá 843 băng, nhóm tội phạm. Phát hiện, xử lý 9.391 vụ phạm tội kinh tế, tham nhũng, chức vụ; 2.053 vụ buôn lậu; 3.016 vụ sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm; phát hiện, xử lý 11.324 vụ, bắt 17.210 đối tượng về ma túy, thu 379,423 kg heroin, 436.115 viên ma túy tổng hợp; 251,306 kg cần sa. Giải quyết, xử lý tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 90,93%. Bắt, vận động đầu thú, thanh loại 4.163 đối tượng truy nã. Cũng theo số liệu của Bộ Công an cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, đã có 8 cán bộ công an huy sinh, 88 cán bộ công an bị thương trong khi làm nhiệm vụ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất