SEA Games 31: Vì một Đông Nam Á mạnh hơn

Hoàng Nam

Để đánh dấu thời điểm 1 năm (theo thông lệ của các Đại hội thể thao quốc tế) trước khai mạc SEA Games 31 cũng như ASEAN Para Games 11, Bộ VHTTDL, UBND thành phố Hà Nội đã có kế hoạch tổ chức chương trình “Khởi động cùng SEA Games 31”.

Logo, Mascot của Đại hội sẽ được công bố tại Chương trình “Khởi động cùng SEA Games 31”. Ảnh: BTC.
Logo, Mascot của Đại hội sẽ được công bố tại Chương trình “Khởi động cùng SEA Games 31”. Ảnh: BTC.

Theo Đề án, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) sẽ diễn ra từ ngày 21/11 đến đầu tháng 12/2021 tại Hà Nội và 10 tỉnh, thành lân cận; sau đó, Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) 11 được tổ chức trong tháng 12/2021 tại thủ đô Hà Nội.

Trong 2 ngày 19 - 20/11 tới đây, Việt Nam sẽ tổ chức phiên họp Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á lần thứ 2. Tương tự như phiên họp lần thứ nhất, phiên họp này diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, vì thế sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Trước đó, tại Hội nghị lần thứ nhất của Ban Tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11, Tổng cục TDTT đã đề xuất mẫu biểu tượng Sao la là linh vật chính thức của đại hội.

Logo được đề xuất là biểu tượng “Cánh chim bay lên - bàn tay chữ V”. SEA Games 31 sẽ diễn ra trong khoảng 17 ngày, từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12.2021. (ASEAN Para Games 11 diễn ra sau đó, khoảng 11 ngày).

Tại Hội nghị lần thứ 2 này, nội dung quan trọng nhất sẽ là việc công bố 4 môn thể thao còn lại trong Chương trình thi đấu của SEA Games 31. Đây là 4 môn được nước chủ nhà chọn ra sau khi tổng hợp ý kiến đóng góp từ các quốc gia khác trong khu vực trong phiên họp lần thứ nhất. Như vậy SEA Games 31 sẽ tổ chức tổng cộng 40 môn thi đấu chính thức.

Công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 gặp rất nhiều khó khăn, thử thách, cả khách quan lẫn chủ quan, đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên nhiều mặt còn chưa đáp ứng được tiến độ như mong muốn. Dù vậy, Ban Chỉ đạo tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 đã hết sức cố gắng để tiến hành một cách chu đáo, đúng theo kế hoạch.

Để đánh dấu thời điểm 1 năm trước khai mạc SEA Games 31 cũng như ASEAN Para Games 11, kế hoạch tổ chức chương trình “Khởi động cùng SEA Games 31” đã được đưa ra. Theo đó, chương trình sẽ do Tổng cục TDTT phối hợp với Sở VHTT Hà Nội phối hợp thực hiện.

Dự kiến, chương trình sẽ diễn ra vào 8 giờ sáng thứ Bảy ngày 21/11 tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội), bao gồm nhiều hoạt động như biểu diễn văn nghệ, thể thao; Biểu diễn văn nghệ, thể thao (võ thuật, thể dục nghệ thuật, trống hội)...

Đặc biệt sẽ là lễ đếm ngược thời gian đến ngày khai mạc Đại hội. Tại đây đại diện cho Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức và đại diện Đại sứ quán của các nước khu vực Đông Nam Á sẽ lên sân khấu cùng nhấn nút khởi động SEA Games 31.

Màn hình LED sẽ nhảy số, kích hoạt đồng hồ đếm ngược “365 ngày nữa đến SEA Games 31”. Phần cuối của Chương trình “Khởi động cùng SEA Games 31” sẽ là màn chạy đồng hành cùng SEA Games 31 của 1.500 cán bộ, vận động viên xung quanh hồ Hoàn Kiếm với sự tham gia của đoàn xe mô tô dẫn đường và diễu hành quanh hồ.

Về việc lựa chọn khẩu hiệu cho SEA Games 31, hiện khẩu hiệu đang được ưu tiên lựa chọn là “For a stronger South East Asia” - (Vì một Đông Nam Á mạnh hơn) thể hiện được mong muốn của bất cứ quốc gia Đông Nam Á nào, đặc biệt là Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN về một Đông Nam Á khoẻ hơn, mạnh mẽ hơn.

Hơn thế nữa, nếu SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 diễn ra như dự kiến thì điều đó cũng thể hiện cho sự chiến thắng của cả khu vực Đông Nam Á trước những thử thách lớn lao do đại dịch Covid-19.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tuyển Việt Nam hướng tới AFF Cup

Tuyển Việt Nam hướng tới AFF Cup

Tối nay (27/9), tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu cuối cùng tại giải giao hữu tam hùng với tuyển Ấn Độ, nếu kết quả hòa sẽ đăng quang để hướng tới mục tiêu cao nhất tại ...

Tin nóng

Tuyển Futsal Việt Nam: Quyết thắng ngay trận ra quân

Tuyển Futsal Việt Nam: Quyết thắng ngay trận ra quân

Chiều nay (28/9), tuyển Futsal Việt Nam có trận ra quân tại vòng chung kết Futsal châu Á 2022 gặp tuyển Futsal Hàn Quốc. Tự tin chiến thắng với sự dẫn dắt của người thầy mới cũng như tạo lợi thế để vượt qua vòng bảng là điều mà tuyển Futsal Việt Nam đang có lúc này.

Xem nhiều nhất