Siết chặt thu thuế căn hộ cho thuê, condotel

Minh Lộc

Tổng cục Thuế vừa đưa ra nhiều giải pháp siết chặt lại việc thu thuế với chung cư cao cấp, condotel.

Siết chặt thu thuế căn hộ cho thuê, condotel

Thực tế hiện nay, ở các thành phố lớn, bên cạnh người mua chung cư hạng sang, cao cấp để ở, có không ít khách mua để đầu tư cho thuê. Các căn hộ hạng sang có giá cho thuê trên 10 - 30 triệu đồng/tháng.

Theo quy định, nếu cá nhân cho thuê nhà có doanh thu từ trên 100 triệu đồng/năm (8,3 triệu đồng/tháng) phải kê khai và nộp thuế. Tuy nhiên, nhiều chủ căn hộ chung cư cao cấp cho thuê trên mức 100 triệu đồng/năm né kê khai đóng thuế.

Nguyên nhân bởi không ai giám sát, kiểm tra hoạt động cho thuê nhà. Đồng thời, khi cơ quan chức năng kiểm tra, chủ căn hộ sẽ tìm cách lách thuế bằng các hoạt động như uỷ quyền cho mượn căn hộ, giảm giá thuê căn hộ trên hợp đồng...

Các căn hộ condotel diễn ra tình trạng tương tự tại các thành phố biển: Cửa Lò, Hạ Long, Nha Trang, Đà Nẵng... Bên cạnh những căn hộ được vận hành dưới sự quản lý của chủ đầu tư, nhiều căn hộ condotel được bán đứt cho khách hàng để tự khách hàng khai thác, cho thuê hằng năm.

Kiểu hoạt động “chui” của các chủ căn hộ chung cư, condotel... không chỉ khiến Nhà nước thất thu thuế trong hoạt động khai thác du lịch mà còn phát sinh nhiều vấn đề.

Theo lãnh đạo Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính), cá nhân cho thuê nhà tự kê khai và tự chịu trách nhiệm về giá cho thuê theo hợp đồng. Trường hợp cơ quan thuế nhận thấy cá nhân có dấu hiệu rủi ro về thuế sẽ rà soát, thanh kiểm tra.

Nhiều chi cục thuế cho biết, thời gian qua đã phát tờ rơi, dán công văn hướng dẫn về chính sách thuế kèm chế tài tại các chung cư để tuyên truyền cho người nộp thuế nắm, từ đó nâng cao ý thức chấp hành nghĩa vụ thuế của họ.

Tại tờ trình UBND TP HCM, cơ quan thuế đề xuất thu thuế cá nhân, tổ chức cho thuê căn hộ, cho thuê nhà ở, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại các chung cư; các cá nhân, tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư; cá nhân, tổ chức cho thuê văn phòng.

Ngoài ra sẽ phối hợp với công an rà soát danh sách tạm trú, tạm vắng, danh sách có đăng ký thường trú, thông qua ban quản trị chung cư để tuyên truyền cho các chủ hộ khai thuế, nộp thuế cho thuê nhà, căn hộ.

Hiện, Tổng cục Thuế đang nghiên cứu để đề xuất với Bộ Tài chính xem xét báo cáo Chính phủ trình Quốc hội nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế, thay cho mức 100 triệu đồng trở lên trong 1 năm đang áp dụng. Đề xuất này sẽ được đưa vào chương trình sửa Luật thuế VAT thời gian tới.

Với căn hộ condotel cho thuê, theo đại diện Tổng cục Thuế, nếu chủ nhà uỷ quyền cho doanh nghiệp kinh doanh và hưởng lợi tức vẫn tính là cá nhân cho thuê căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng, không phải lưu trú du lịch, vì thế vẫn áp mức thuế 10% trên doanh thu. Hoạt động của condotel khác với các khách sạn, nhà nghỉ do cá nhân đầu tư và tự quản lý, kinh doanh, cung cấp dịch vụ.

Trường hợp chủ căn hộ, biệt thự condotel tự kinh doanh và tìm khách ở, chỉ thuê công ty cung cấp một số dịch vụ như bảo vệ, vệ sinh, giám sát… được xếp vào diện kinh doanh cơ sở lưu trú thì chủ nhà phải đăng ký kinh doanh lưu trú. Trường hợp này, chủ nhà tự kê khai và chịu mức thuế cho thuê cơ sở lưu trú là 7% trên doanh thu (thay vì thuế cho thuê tài sản 10%).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu vượt rào cản

Xuất khẩu vượt rào cản

Việc giá xăng dầu được điều chỉnh tăng lần thứ tư liên tiếp trong hơn 1 tháng qua ảnh hưởng mạnh tới ngành vận tải, từ đó tác động lên xuất - nhập khẩu hàng hóa.

Tin nóng

Xem nhiều nhất