Siêu mẫu Vũ Cẩm Nhung: Hài hòa giữa truyền thống và hiện đại

H. Minh - H. Trang (thực hiện)

"Tôi nghĩ không chỉ phụ nữ mà đàn ông cũng đảm đang. Nên tôi không đưa ra quan điểm phụ nữ là phải đảm đang việc nhà. Và phụ nữ chỉ phải làm tốt nhất việc nhà mà không quay lại làm một người trong chính trường, hay không phải là một doanh nhân", Siêu mẫu Vũ Cẩm Nhung.

Siêu mẫu Vũ Cẩm Nhung: Hài hòa giữa truyền thống và hiện đại

PV: Chỉ còn thời gian ngắn nữa là bước sang năm Canh Tý 2020. Nhìn lại một năm sắp qua với những công việc đã được thực hiện, chị cảm thấy như thế nào, có hài lòng không?

Siêu mẫu Vũ Cẩm Nhung: Thực ra chưa hết hẳn năm 2019 nên tôi chưa tổng kết hoàn toàn được. Tôi quan niệm mình là một doanh nhân, cứ phải chờ tất niên thì mới trả lời được hết câu hỏi này. Nhưng tôi nghĩ bất cứ năm nào, ở lĩnh vực nào, dù thành công hay không thành công không quan trọng, miễn là mình nỗ lực hết sức để đạt được những mục tiêu đã đề ra từ đầu năm hoặc từng quý. Có những năm tôi đề ra chỉ nghỉ ngơi thôi, và được nghỉ ngơi thực sự đã là thành công rồi. Có những năm, như năm nay tôi bắt đầu startup, và cuối năm thì cũng thấy có những điều tốt vì là tôi có thể startup khi mình tròn 43 tuổi, chuẩn bị bước sang tuổi 44. Với tôi thì bất cứ một năm nào cũng đều là thành công, thỏa mãn.

Thời gian này chị tập trung cho công việc nào là chính?

- Mối quan tâm lớn nhất của tôi dành cho hai đứa con, còn lại tôi tập trung vào công việc. Tôi làm rất nhiều việc cùng một lúc. Tôi không bao giờ làm một việc cả. Tôi là một nữ doanh nhân, điều hành một số công ty nên công việc luôn luôn có. Trong năm nay có điều đặc biệt hơn là tôi startup một thương hiệu hoàn toàn mới – thương hiệu về làm đẹp, dành cho tuổi teen và bán trên tất cả các hệ thống thương mại điện tử và các kênh truyền thống. Bán online trên tất cả các trang lớn nhất như Shopee, Tiki, Sendo hoặc trên trang web thương hiệu. Nhưng thương hiệu này không phải thương hiệu thương mại đơn thuần, mà nó là thương hiệu được thực hiện để truyền một thông điệp về thế giới xanh, trước hết là hướng tới giới trẻ, sau đó là cả cộng đồng để chống lại việc nóng lên của trái đất.

Tôi nhớ một lần trò chuyện, con trai có nói với tôi rằng: Mẹ ơi trái đất sẽ nổ tung vào 100 năm nữa bởi vì trái đất đang nóng lên. Tôi mới bảo, nếu mà thế thì con có muốn có con không? Bởi vì 100 năm nữa có thể chúng ta đã không còn sống, nhưng nếu có con thì con sẽ lo lắng lắm. Cậu bé trả lời rằng, con vẫn muốn có con nên con lo lắng điều đó. Con nghĩ là con sẽ làm một cái túi từ rong biển và mình có thể ăn cái túi đó được… Suy nghĩ của một cậu bé chỉ khoảng 8 tuổi khiến tôi rất thú vị, và cũng đặt câu hỏi lớn đối với người lớn. Vì tất cả những điều đó nên tôi thực hiện thương hiệu này. Tôi khát khao khi mình 43 tuổi có thể làm được chuyện lớn hơn vì cộng đồng. Tất nhiên tiền thì ai cũng cần. Với điều kiện của tôi trong 43 năm thì đó không phải điều tối quan trọng nữa, vì tôi cũng có nhiều thương hiệu khác đang phát triển một cách ổn định. Nhưng vì sao tôi lại có thể startup, khởi nghiệp khi đã 43 tuổi rồi, là vì tôi muốn suy nghĩ cho cộng đồng, đặc biệt cho con mình, cho thế hệ trẻ. Lợi nhuận cho dự án này vào năm 2020, tôi sẽ cho vào một quỹ về môi trường. Đó chính là cái “hot” nhất trong năm tôi 43 tuổi, chuẩn bị bước vào tuổi 44 của tôi.

Bản thân tôi và nhiều người tôi gặp từng nhận xét về chị là một người đẹp rất giỏi. Mặc dù có cường độ công việc rất lớn nhưng luôn thực hiện đâu ra đấy. Nếu để nhận xét về mình, chị sẽ nói gì?

- Tôi không rõ người ngoài nhìn mình như thế nào, và tôi cũng không quan trọng lắm việc người khác nhìn mình ra sao. Mình nhìn mình thế nào, hoặc mình suy ngẫm thế nào là điều quan trọng nhất. Nếu tôi nhìn tôi, thì tôi nghĩ bây giờ mình mới trưởng thành, bắt đầu tìm được, nói chuyện và khám phá được bản thân. Trong năm qua, đó là thành công lớn nhất. Chỗ này tôi trả lời thêm cho câu hỏi trước. Lớn hơn chuyện startup, đó là tôi đã bắt đầu tìm hiểu được, khám phá được bản thân mình ở nhiều ngưỡng, nghĩa khác nhau. Từ cái nhìn ra bản thân ấy mới bắt đầu bước vào một giai đoạn mới trong cuộc sống, khi tôi 44 tuổi.

Ở độ tuổi ấy, và cũng đã có 2 đứa con rồi, chị quan niệm như thế nào về một người phụ nữ đảm đang? Quan điểm phụ nữ đảm đang phải hội tụ “công, dung, ngôn, hạnh”, biết thêu thùa may vá, biết nội trợ, chăm sóc gia đình… Những chuẩn mực ấy cần được thể hiện thế nào trong người phụ nữ hiện đại?

- Tôi nghĩ không chỉ phụ nữ mà đàn ông cũng đảm đang. Nên tôi không đưa ra quan điểm phụ nữ là phải đảm đang việc nhà. Và phụ nữ chỉ phải làm tốt nhất việc nhà mà không quay lại làm một người trong chính trường, hay không phải là một doanh nhân. Tôi không đặt nặng chuyện đó. Bởi vì tôi nghĩ bất cứ một người nào, đàn ông hay là phụ nữ mà trong cuộc đời của mình có thể cống hiến và giúp cho bản thân mình tốt nhất, đồng thời cống hiến được cho mọi người xung quanh, tạo nên năng lượng hỗ trợ tích cực cho họ thì đã là một người có ích rồi. Còn nếu nhìn nhận theo hướng cổ điển về một người phụ nữ đảm đang thì tôi nghĩ nó chỉ có một yếu tố, đó là người phụ nữ khi sinh ra họ khác người nam giới ở chức năng sinh đẻ. Nếu mình làm được điều đó một cách trọn vẹn, đã là xong về chức năng sinh lý rồi. Còn tất cả những việc khác, có thể coi ngang bằng với nhau. Ví dụ như phụ nữ là biểu tượng cho một vẻ bề ngoài liễu yếu đào tơ, yếu đuối. Nhưng họ vẫn phát huy được cái yếu đuối đó. Đàn ông là cứng thì phụ nữ là mềm, đàn ông màu đen thì phụ nữ màu trắng… Những người làm được điều đó, tôi nghĩ đã đạt trên điểm trung bình rồi.

Tùy theo quan điểm sống của từng người. Tôi không nghĩ những quan điểm từ ngàn đời trước đều có thể áp dụng tất cả cho ngày hôm nay. Nhưng tôi cũng đồng quan điểm, cái cổ điển, căn bản thì mình luôn phải giữ. Ví dụ mình là người Việt thì không thể nào hướng quốc tế 100% được mà phải có sự hài hòa giữa người phụ nữ Việt, đàn ông Việt với người công dân quốc tế. Ví dụ người phụ nữ, khi sinh con phải có ít nhất thời gian 3 tháng, hoặc 6 tháng nuôi con bằng sữa mẹ. Không thể vừa sinh con xong 2 tuần đã bó bụng đi nhảy, đi hát để nói với mọi người tôi là người phụ nữ hiện đại. Điều đó không đúng. Bởi thứ nhất, chúng ta làm cả đời nhưng chúng ta phải có thời gian ít nhất là 3 đến 6 tháng để trao tình yêu, sự nuôi dưỡng cho con một cách căn bản nhất. Vì truyền thống ấy nó tốt cho con mình, cho bản thân mình, cho cộng đồng của mình, chứ không phải cái gì cũng “tây” quá, không phải cái gì cũng lối mòn cũ. Cái đó thì tương đối là khó. Biên giới giữa việc ấy lại là “văn hóa”. Văn hóa không phải là trình độ. Ví dụ bạn là tiến sĩ nhưng chưa chắc bạn đã là người có văn hóa. Thì nó khó ở chỗ đấy.

Đồng tình với chị! Phụ nữ hiện đại có thể có những nguyên tắc riêng cho bản thân nhưng không thể đánh mất đi truyền thống. Quay trở lại câu chuyện về công việc của chị, có thể thấy năm Canh Tý 2020 sẽ là một năm bước ngoặt. Hẳn chị đã có nhiều dự định để thực hiện?

- Dự định thì chắc chắn là nhiều lắm. Bởi vì chỉ cần một ý đưa ra cũng đã có cả trăm dự định rồi. Nhưng khi đưa ra mục tiêu, không thể không có dịch chuyển. Những dự định ấy hàng tuần hoặc hàng tháng, mình sẽ có những điều chỉnh. Nhưng chắc chắn cũng có những cái chính. Có thể cả đời đi theo cái đó chứ không phải một năm (cười). Năm 2020, tôi thấy nó tràn đầy năng lượng. Tôi mới startup có 2 tuần thôi, cho nên 2020 là thời gian startup. Tôi cho phép mình trong vòng 2 năm phải đạt được những điều mà mình mong muốn trong sự nghiệp startup của mình. Tôi mong 2 điều. Điều thứ hai là trong 2020 phải khởi động được 50% sự nghiệp startup. Bên cạnh điều thứ nhất, tôi phải cố để trở thành một người bạn của con. Và cái tối thượng đó là sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Tôi cũng kỳ vọng có thể đi tới các trường đại học tặng các suất học bổng cho trường, nói chuyện với giới trẻ về startup, hoặc những điều các em quan tâm như tình yêu, làm đẹp, định hướng nghề nghiệp. Tôi không biết năm sau mình có thành công hay không, nếu thành công tôi sẽ viết một cuốn sách về câu chuyện khởi nghiệp của mình.

Trân trọng cảm ơn chị!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dấu xưa trong lòng phố

Dấu xưa trong lòng phố

Hà Nội đang biến đổi từng ngày. Ngay cả khu phố cổ, những sửa sang, cơi nới với những biển hiệu “chữ Tây nhiều hơn chữ ta” đang khiến khuôn mặt phố phường ngày càng ...
Cơm củi

Cơm củi

Khói bếp cay sè đến nỗi không mở nổi mắt mà mấy đứa cháu của nội vẫn chầu chực canh những củ khoai đang ngủ vùi trong đống tro ấm... Kể từ ngày có nồi cơm điện, ...
Đạo diễn Trần Văn Thủy: Tôi già rồi...

Đạo diễn Trần Văn Thủy: Tôi già rồi...

Tôi gọi điện thoại tới đạo diễn Trần Văn Thủy xin ông một cuộc trò chuyện, sau chừng 1 tháng kể từ khi ông được trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội.
Vẳng tiếng trống chèo…

Vẳng tiếng trống chèo…

Hà Nội cuối thu đầu đông, người ta bâng khuâng mùi hoa sữa, hoài niệm những vệt nắng vàng đậu trên vòm lá vô tư, nhoài ra mép Hồ Gươm tím thẫm đón làn gió se lạnh, ...
Đón đọc Tinh hoa Việt số 184

Đón đọc Tinh hoa Việt số 184

Mời quý độc giả đón đọc ấn phẩm Tinh hoa Việt (báo Đại Đoàn Kết) số 184, phát hành trên toàn quốc từ ngày 25/11/2022.
Thơ kéo con người lại gần nhau

Thơ kéo con người lại gần nhau

Là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Cao Xuân Sơn đã xuất bản 6 tập thơ riêng và 10 tác phẩm thơ văn cho thiếu nhi, trong đó tập thơ “Con chuồn chuồn đẹp nhất” ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất