Siêu thị, chợ truyền thống thực hiện nghiêm quy tắc 5K

Minh Phương

Thông tin từ Sở Công thương các tỉnh phía Nam cho biết, hiện tình hình cung ứng và giá cả hàng hóa từ sau ổn định, lượng cung hàng hóa dồi dào. Một số mặt hàng chỉ tăng giá nhẹ.

Các siêu thị tại TP HCM thực hiện nghiêm quy tắc “5K”.
Các siêu thị tại TP HCM thực hiện nghiêm quy tắc “5K”.

Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, sáng 12/7, tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn thành phố tiếp tục được cải thiện, hàng thực phẩm trong siêu thị khá dồi dào, tuy nhiên người dân vẫn khó khăn khi vào mua hàng do các siêu thị áp dụng quy tắc “5K” để chống dịch, hạn chế người vào cùng một thời điểm.

Nhiều siêu thị phát phiếu hẹn giờ để khách đến mua hàng, tránh tình trạng xếp hàng đông người. Đơn cử tại hệ thống siêu thị như Co.op mart thực hiện quy tắc “5K” nên chỉ cho khoảng 5 khách hàng vào mua hàng một lần. Chính bởi vậy, việc mua hàng của người dân có phần khó khăn.

Tương tự, tại các chợ truyền thống cũng thực hiện quy tắc “5K” nên việc giao dịch mua bán cũng hạn chế. Tại các quầy bán thực phẩm tươi sống cũng hạn chế người dân mua hàng.

Theo Sở Công thương TP HCM, hầu hết các mặt hàng thiết yếu đều đảm bảo đầy đủ nguồn cung, giá ổn định. Cũng theo cơ quan này, tại các trục đường nối các quận, huyện đều có chốt kiểm soát, chỉ cho người đi từ quận này sang quận kia là các đối tượng theo Chỉ thị 16. Hiện không còn tình trạng bán rau, củ, quả bên lề đường như ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội.

Tại TP Cần Thơ, sau khi có thông báo thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại quận Ninh Kiều và Cái Răng vào tối ngày 11/7, đã có hiện tượng người dân đổ xô đến các siêu thị, cửa hàng thực phẩm tươi sống mua vét hết các loại thịt, cá, trứng. Do cùng lúc người dân đến mua tăng đột biến, nhân viên các siêu thị không kịp thời gian phân chia thịt lợn để đưa lên kệ hàng nên đã xảy ra tình trạng hết hàng.

Tuy nhiên, đến ngày 12/7, lượng rau, củ, quả thịt lợn trong các siêu thị tại quận Ninh Kiều và Cái Răng được cung ứng đầy đủ, người đến mua hàng giảm. “Theo báo cáo các siêu thị, lượng thịt, cá, củ, quả dự trữ, cung ứng tăng 200%-300% nên không thiếu hàng”, đại diện Sở Công thương TP Cần Thơ cho hay.

Tình hình cung ứng hàng hóa tại một số địa phương khác như tỉnh Bình Dương, Đồng Nai cũng khá dồi dào. Tuy nhiên, tại Bình Dương, Sở Công thương tỉnh này cho biết, tình hình cung ứng hàng hoá, thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả, trứng, thịt, cá, .. các loại thực phẩm thiết yếu khác tại chợ truyền thống trong ngày 12/7/2021 có giá cao hơn so với những ngày đầu tháng 7, cụ thể cao hơn từ 50% đến 200%, nguyên nhân là do trên địa bàn một số chợ bị phong tỏa toàn bộ hoặc một phần, một số chợ tự phát, các cơ sở bán lẻ tạm ngừng hoạt động.

Trong khi đó, tại tỉnh Đồng Nai, khảo sát tại một số siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP Biên Hòa, lượng khách đến mua sắm vẫn tăng cao trong các ngày 11 và 12/7, nguyên nhân do các chợ truyền thống bị phong tỏa, đóng cửa nên người dân đã đổ xô đi mua hàng hóa tại các chuỗi, hệ thống cửa hàng tiện ích, siêu thị, trung tâm thương mại.

Trao đổi với PV, đại diện cơ quan quản lý thị trường (Bộ Công thương)  cho biết, mặc dù các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích đã tăng cường cung ứng nguồn hàng khá mạnh, đặc biệt là mặt hàng rau xanh lên gấp đôi, thậm chí lên đến 300% nhưng vẫn không đủ cung ứng trong ngày. Lý do là bởi, tâm lý lo sợ dịch bệnh khiến người dân đổ xô đi  mua hàng hóa, lương thực, thực phẩm dẫn đến tình trạng “cháy hàng” tại một thời điểm nhất định.

Tuy nhiên, theo khẳng định của Bộ Công thương, lượng hàng hóa cho các tỉnh phía Nam vẫn tiếp tục được cung ứng dồi dào nhằm đáp ứng nhu cầu người dân trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Theo đó, các nhà bán lẻ, siêu thị đều tăng hàng cung ứng, dự trữ nên hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng tại các tỉnh phía Nam, giá ổn định.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Giá xăng cao gây khó cho nền kinh tế

Giá xăng cao gây khó cho nền kinh tế

Đại dịch Covid-19 và quan hệ căng thẳng Nga-Ukraine đã đẩy giá nguyên, nhiên vật liệu và lạm phát thế giới tăng cao, lập kỷ lục trong mấy thập kỷ gần đây.

Xem nhiều nhất