Siêu trí tuệ Việt Nam giành giải Mai vàng

Hoàng Minh

Báo Người Lao Động, đơn vị tổ chức giải Mai vàng 2020 vừa công bố 3 giải Mai Vàng 2020 đầu tiên gồm Vở diễn sân khấu, Bộ phim và Chương trình truyền hình được yêu thích nhất. 10 hạng mục còn lại sẽ công bố trong đêm trao giải (ngày 14/1).

Siêu trí tuệ Việt Nam giành giải Mai vàng
Chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam.

Cụ thể, giải vở diễn sân khấu thuộc về “Áo cưới trước cổng chùa” (đạo diễn: Trần Ngọc Giàu; Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang). Vở diễn Vở đã vượt qua các ứng viên còn lại như “Lôi Vũ”, “Bàn tay của trời”, “Mưu bà Tú” để giành được tượng Mai Vàng vở diễn sân khấu được yêu thích nhất. Khi bước vào vòng bầu chọn tranh giải, “Áo cưới trước cổng chùa” nhận được không ít lời khen ngợi của giới chuyên môn về thủ pháp dàn dựng của đạo diễn để làm mới một tác phẩm cải lương kinh điển, đã được dàn dựng rất nhiều trên các sân khấu cải lương và ăn sâu trong tâm trí khán giả mộ điệu.

Vở "Áo cưới trước cổng chùa".
Vở "Áo cưới trước cổng chùa".

Ở giải bộ phim, “Ròm” của đạo diễn Trần Thanh Huy vẫn khẳng định vị trí của phim điện ảnh trong lòng khán giả - bạn đọc Báo Người Lao Động ngay từ vòng đề cử đến vòng bầu chọn. Bộ phim đã liên tục dẫn đầu kết quả 4 tuần bầu chọn liên tiếp, nghiễm nhiên giành được tượng Mai Vàng bộ phim được yêu thích nhất, bỏ xa sau mình những ứng viên xứng đáng khác tranh giải trong cùng hạng mục như “Hoa hồng trên ngực trái”, “Đôi mắt âm dương”, “Tình yêu và tham vọng”, “Muôn kiểu làm dâu”. Giới chuyên môn đánh giá “Ròm” cho thấy không chỉ nỗ lực phi thường của đạo diễn Trần Thanh Huy, vượt lên nghịch cảnh để hoàn thành bộ phim và đưa đến với công chúng mà đó còn là những thước phim mẫu mực về mặt kỹ thuật khi được thực hiện chỉn chu, kết hợp nhịp nhàng trong từng khung hình với góc máy lạ cùng âm thanh, ánh sáng, nhịp phim được điều tiết, khai triển hài hòa.

Cảnh trong phim "Ròm".
Cảnh trong phim "Ròm".

Bất ngờ nhất có lẽ là chương trình “Siêu trí tuệ Việt Nam” (Công ty Cổ phần Vie Channel liên kết với Đài Truyền hình TP HCM sản xuất). Không giành vị trí dẫn đầu ở các tuần của vòng bầu chọn nhưng chung cuộc “Siêu trí tuệ Việt Nam” lại dẫn đầu với số phiếu cao, vượt qua những ứng viên từng thay nhau tạm dẫn đầu trước đó (“Ký ức vui vẻ” và “Rap Việt”), để giành được tượng Mai Vàng chương trình truyền hình yêu thích nhất.

Ngoài 3 hạng mục thuộc về tác phẩm đã được công bố trên, kết quả của 10 hạng mục còn lại sẽ lần lượt được xướng tên trong lễ trao giải. Sẽ có nhiều bất ngờ nhưng không bất thường vì những cái tên được xướng lên đều xứng đáng, những công sức sáng tạo mà họ đã nỗ lực trong năm qua được bù đắp. Jack hay Hoài Lâm hay Noo Phước Thịnh, Soobin Hoàng Sơn, Erik; Vũ Cát Tường hay Mỹ Tâm hay Hoàng Thùy Linh giành được tượng Mai Vàng 2020 của hạng mục Nam và Nữ ca sĩ vẫn đang trong vòng bí mật nhưng thực tế cho thấy nghệ sĩ nào có những nỗ lực vượt trội là được công chúng ghi nhận, ủng hộ cao, thông qua lá phiếu bầu. Kể cả hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca cũng không nằm ngoài tính quy luật này.

Riêng hạng mục nhóm (ban) nhạc, BTC và Hội đồng nghệ thuật rất tiếc khi phải trao cho một trong ba, vì cả ba nhóm (DalaB, Chillies Band và Ngọt Band) đều xứng đáng như nhau. Nhưng rất tiếc, giải thưởng cho hạng mục này chỉ có một. Ở lĩnh vực sân khấu, hạng mục nam diễn viên sân khấu và nữ diễn viên sân khấu không có cuộc bứt phá, hay lội ngược dòng trong chặng cuối. Nhưng, ở hạng mục diễn viên hài, đã có cuộc soán ngôi bất ngờ, ngay ban kiểm phiếu cũng tỏ ra ngạc nhiên bởi cuộc bứt phá ngoạn mục này. Ở các hạng mục thuộc lĩnh vực điện ảnh - truyền hình cũng có một vài kết quả sẽ gây bất ngờ. “Thương hiệu” mạnh chưa hẳn chiếm được tình cảm số đông công chúng - độc giả Báo Người Lao Động. Điều này thường gây nên tranh cãi ít nhiều trong người hâm mộ của các nghệ sĩ cùng tranh giải, sau mỗi mùa Giải Mai Vàng kết thúc nhưng rồi ai nấy phải thừa nhận, bởi họ xứng đáng.

Lễ trao Giải Mai Vàng 2020 sẽ diễn ra tại Nhà hát Thành Phố (TP Hồ Chí Minh) vào lúc 20h ngày 14/1, được truyền hình trực tiếp trên VTV9 - Đài Truyền hình Việt Nam.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Da LAB: Âm nhạc bứt phá… trong giới hạn

Da LAB: Âm nhạc bứt phá… trong giới hạn

Âm nhạc dù mang màu sắc riêng, cá tính, bứt phá nhưng vẫn phải phù hợp với chuẩn mực xã hội, giá trị văn hóa. Đó là nguyên tắc của những người làm nhạc.

Tin nóng

Xem nhiều nhất