Sinh viên Trung Quốc tại Mỹ lo ngại về quy định thị thực mới

Nhiều sinh viên Trung Quốc đang theo học tại Mỹ đã bày tỏ lo lắng trước quy định thị thực mới đối với sinh viên quốc tế, lo ngại bị xem là cư trú bất hợp pháp mà chưa thể trở về nước.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: MSN).
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: MSN).

Ngày 11/7, truyền thông Trung Quốc cho biết nhiều sinh viên nước này đang theo học tại các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ bày tỏ lo lắng trước quy định thị thực mới đối với sinh viên quốc tế. Theo đó, các sinh viên Trung Quốc lo ngại bị coi là cư trú bất hợp pháp tại Mỹ, song cũng chưa thể về nước vì không mua được vé máy bay.

Kênh truyền hình CCTV dẫn lời các du học sinh Trung Quốc tại Mỹ cho biết họ đã rất bối rối khi biết thông tin Cục Thực thi pháp luật về Nhập cư và Hải quan (ICE) của Mỹ thông báo sẽ không cho phép sinh viên nước ngoài ở lại Mỹ nếu toàn bộ học kỳ mùa Thu tới của họ được chuyển sang hình thức học trực tuyến. Các sinh viên nước ngoài phải có biện pháp khác như đổi sang một trường giảng dạy trực tiếp để được ở lại cư trú hợp pháp. Các sinh viên Trung Quốc cho rằng ngay cả khi muốn về nước, họ cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm các chuyến bay.

Trong khi đó, các sinh viên này đã bỏ ra chi phí để tạm thời ổn định cuộc sống tại Mỹ. Trong tình hình hiện nay, một số trường đại học tại Mỹ cho biết đang có kế hoạch nhằm giúp đỡ các sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, hiện có nhiều ý kiến lo ngại việc giảng dạy trực tiếp có thể làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch COVID-19, vốn vẫn đang diễn biến phức tạp tại Mỹ.

Theo Viện Giáo dục quốc tế (IIE), trong năm học 2018-2019, số sinh viên quốc tế tại Mỹ là hơn 1 triệu người, chiếm 5,5% sinh viên đại học ở Mỹ. Trong năm 2018, lực lượng này đóng góp 44,7 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ. Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Saudi Arabia và Canada là những nước có sinh viên học tại Mỹ đông đảo nhất, trong đó có khoảng 369.000 sinh viên Trung Quốc.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bước tiến lớn cho hòa bình Afghanistan

Bước tiến lớn cho hòa bình Afghanistan

Hàng nghìn chính trị gia, thủ lĩnh cộng đồng và trưởng lão ở Afghanistan đã tham dự hội nghị hòa bình lớn nhất từ trước đến nay tại Thủ đô Kabul.
Tin vắn quốc tế (10/8)

Tin vắn quốc tế (10/8)

6 người Pháp thiệt mạng do bị tấn công tại Nigeria; Quốc tế cam kết hỗ trợ khẩn cấp Liban 250 triệu euro.
Đánh bom nghiêm trọng ở Pakistan

Đánh bom nghiêm trọng ở Pakistan

Ít nhất 6 người thiệt mạng và 15 người bị thương trong một vụ đánh bom xảy ra ngày 10/8 tại thành phố Chaman thuộc tỉnh Balochistan, Tây Nam Pakistan.

Xem nhiều nhất