Sở Công Thương Nghệ An: Nửa tháng thành lập 2 đoàn kiểm tra

Điền Bắc

Chỉ trong vòng 14 ngày, Sở Công Thương Nghệ An thành lập 2 đoàn để làm việc và kiểm tra việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và quy trình khai thác mỏ của hàng chục doanh nghiệp tại các huyện Qùy Hợp, Qùy Châu, Tân Kỳ... (Nghệ An). Điều này khiến các doanh nghiệp tỏ ra bức xúc.

Kiểm tra “chồng”

Theo đó, thực hiện kế hoạch thanh tra năm 2021, ngày 02/03/2021, Chánh Thanh tra Sở Công Thương Nghệ An ban hành Quyết định (QĐ) số 14/QĐ-TTr, quyết định thanh tra việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để khai thác khoáng sản và thực hiện quy định an toàn trong khai thác mỏ. Theo QĐ này, Đoàn thanh tra do Phó Chánh Thanh tra Sở làm Trưởng đoàn.

Tuy nhiên, 3 ngày sau (ngày 5/3) QĐ này được thay mới bằng QĐ số 15, trưởng đoàn cũng được thay đổi từ Phó Chánh thanh tra thành Thanh tra viên. Quyết định sau đó được gửi đến các doanh nghiệp có mỏ đá xây dựng, đá trắng... trên địa bàn các huyện nói trên. Sau khi có quyết định trên, Đoàn thanh tra tiến hành làm việc với 9 doanh nghiệp có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trong khai thác khoáng sản và đang tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp khác.

Vậy nhưng, khi Đoàn thanh tra đang thực hiện kế hoạch, Sở Công Thương Nghệ An lại ban hành văn bản số 472/SCT-KTATMT cách QĐ số 15 đúng 11 ngày. Văn bản này do chính ông Phạm Văn Hóa - GĐ Sở CT ký vào ngày 16/3.

Nội dung làm việc là kiểm tra việc chấp hành các quy định về kỹ thuật an toàn trong hoạt động vật liệu nổ công nghiệp; sự phù hợp quy trình khai thác mỏ thực tế so với thiết kế kỹ thuật khai thác mỏ đã được thẩm định phê duyệt; hiện trạng và kế hoạch xây dựng cải tạo kho chứa vật liệu nổ công nghiệp để đảm bảo quy định theo QCVN 01:2019/BCT.

Hai QĐ được ban hành, cũng là lúc doanh nghiệp không hài lòng. “Đầu năm, dù dịch dã tuy được kiểm soát, nhưng ảnh hưởng của nó rất nặng nề, việc kiểm tra là đúng. Tuy nhiên, Sở Công Thương trong 11 ngày ban hành 2 QĐ kiểm tra, chúng tôi thấy không phù hợp, thậm chí ảnh hưởng đến việc sản xuất của doanh nghiệp”, lãnh đạo một DN khai thác đá trắng tại Qùy Hợp nêu quan điểm.

Trong khi đó một doanh nghiệp khác bức xúc: “Đơn vị chúng tôi không chống đối việc kiểm tra của chính quyền, nhưng việc thành lập 2 đoàn kiểm tra 1 nội dung thấy không ổn, thậm chí một số DN nằm trong danh sách của đoàn thanh tra trước, giờ lại thấy xuất hiện trong QĐ sau”.

Thành lập đoàn do có phản ánh?

Ông Lê Đức Ánh, Phó GĐ Sở Công Thương cũng là Trưởng đoàn kiểm tra tại QĐ 472 ngày 16/3/2021 cho biết: Căn cứ QĐ số 15, Đoàn thanh tra theo kế hoạch năm 2021 đã được phê duyệt. Đoàn này sẽ kiểm tra công tác quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại 18 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳ Hợp và gần 20 doanh nghiệp tại các huyện Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn... Còn đoàn làm việc theo văn bản số 472/SCT-KTATMT, danh sách làm việc lên đến 36 doanh nghiệp.

Ông Ánh khẳng định: “Việc thành lập đoàn là bởi gần đây Sở Công Thương nhận được đơn thư phản ánh của người dân về việc 3 doanh nghiệp mỏ đá vi phạm trong sản xuất, khai thác khi sử dụng vật liệu nổ nên Giám đốc Sở đã cho chủ trương thành lập đoàn để làm việc với các doanh nghiệp có sử dụng vật liệu nổ, từ đó có thể hướng dẫn chỉ ra những sai phạm nhỏ để doanh nghiệp khắc phục nhằm giảm những sai phạm lớn có thể xảy ra”.

Khi được hỏi, trong Đoàn kiểm tra tại Văn bản số 472 có hơn 30 doanh nghiệp. Tuy nhiên, có 6 DN có trong danh sách của đoàn kiểm tra trước. Về việc này, ông Ánh xác nhận là có. “Thực tế là trong trong đó có nhiều doanh nghiệp trùng lặp với danh sách của Đoàn thanh tra theo kế hoạch trước đó. Sau khi phát hiện ra sự trùng lặp này, chúng tôi rút các doanh nghiệp này ra khỏi kế hoạch kiểm tra theo văn bản số 472”.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Hóa - GĐ Sở Công Thương cho rằng: Nếu như QĐ 15 kiểm tra theo kế hoạch thì tại văn bản 472 chỉ là làm việc, theo phản ánh và theo chỉ đạo của Cục KTAT và MT (Bộ Công Thương). “Do đó, việc kiểm tra chỉ là làm việc, chứ không cần có quyết định thành lập đoàn. Nếu quá trình làm việc mà phát hiện có vi phạm thì sẽ thành lập đoàn để xử lý”, ông Hóa nhận mạnh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Gạo thương hiệu Việt

Gạo thương hiệu Việt

Trong Ðề án “Tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030”, thì đến năm 2025, Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 5 triệu tấn gạo...

Xem nhiều nhất