Số điểm tổ chức thi IELTS giảm mạnh, thí sinh lo lắng khó đăng ký dự thi

Nguyễn Hoài

Nếu như trước đây các địa điểm tổ chức thi IELTS có tại khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước thì cho tới thời điểm này số lượng địa điểm thi giảm đi rất nhiều sau khi có vụ việc tạm hoãn vào giữa tháng 11 vừa qua.

Cả nước có 14 điểm tổ chức thi

Sau thời gian tạm hoãn, Hội đồng Anh và IDP Education đã được Bộ GDĐT phê duyệt tổ chức thi chứng chỉ IELTS trở lại.

Theo quyết định của Bộ GDDT, IDP Education được tổ chức thi tại 4 trung tâm ở 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đã Nẵng và TP HCM.

Với Hội đồng Anh, số địa điểm thi gồm 10 địa điểm tại 5 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Nghệ An và Thừa Thiên Huế.

Cả nước hiện có 14 điểm tổ chức thi IELTS, giảm mạnh so với trước đây.
Cả nước hiện có 14 điểm tổ chức thi IELTS, giảm mạnh so với trước đây.

Trong đó, Hà Nội có nhiều điểm thi nhất với 4 địa điểm thuộc các quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Hà Đông và Đống Đa. Tiếp đó là TP HCM có 3 địa điểm, gồm 2 điểm tại Quận 1 và một điểm tại Quận 10. Còn lại mỗi địa phương có một địa điểm tổ chức thi.

Theo các quyết định phê duyệt của Bộ GDĐT, các bên được cấp phép có trách nhiệm tuân thủ pháp luật Việt Nam, những cam kết, kế hoạch bảo đảm các điều kiện về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài quy định tại Nghị định số 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục và Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GDĐT quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài, đã trình bày trong đề án liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS.

IELTS là một trong những kỳ thi trắc nghiệm tiếng Anh phổ biến nhất thế giới, mở ra cơ hội học tập và làm việc tại  Australia,  Mỹ,  Anh,  Canada,  New Zealand  và nhiều nơi khác trên toàn thế giới. Đây là kỳ thi được hàng nghìn  trường đại học, cao đẳng nổi tiếng  trên thế giới công nhận để tham gia chương trình học. 

Việc Bộ GDĐT phê duyệt cho Hội đồng Anh và IDP được tổ chức thi IELTS trở lại đồng nghĩa với việc các thí sinh có thể tiếp tục thực hiện các mục tiêu học tập và làm việc quốc tế. Tuy nhiên, có thể thấy, số lượng địa điểm thi giảm mạnh.

Trước khi bị tạm hoãn, IDP tổ chức thi IELTS tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và 41 tỉnh thành khác nhau. Thí sinh có thể đăng ký lịch thi IELTS với hình thức thi trên máy tính được tổ chức vào hầu hết các ngày trong tuần, hoặc kỳ thi trên giấy tổ chức 3 - 4 lần/tháng. Còn Hội đồng Anh tổ chức tại 22 địa điểm trên tổng số 63 tỉnh, thành Việt Nam.

Các điểm thi có "quá tải"?

Trong khi đó, một vài mùa tuyển sinh trở lại đây, các trường đại học dành phần lớn chỉ tiêu xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Đầu năm 2022, theo đề án tuyển sinh của các trường đại học, một xu thế dễ dàng nhận thấy rằng số lượng các trường sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế là tiêu chí xét tuyển đã tăng lên đáng kể. Trong đó, hình thức xét tuyển kết hợp IELTS chiếm khoảng 5 - 20% tổng chỉ tiêu xét tuyển.

Thế nên, nhu cầu thi IELTS của thí sinh là rất cao. Tuy nhiên, tới thời điểm này, trong khi mùa tuyển sinh 2023 đăng đến gần thì số địa điểm tổ chức thi lại đang rất khiêm tốn và chỉ diễn ra ở một số thành phố lớn. Điều này khiến nhiều người học tiếp tục lo lắng về những khó khăn khi đăng ký dự thi.

Tìm hiểu xu hướng tuyển sinh của nhiều trường đại học, em Trịnh Minh Châu, học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ (Hà Nội) dành nhiều thời gian để ôn luyện IELTS gần 1 năm nay. Tuy nhiên, Châu chia sẻ: “Từ giờ tới kỳ tuyển sinh đại học năm tới chỉ còn thời gian ngắn nữa mà số lượng địa điểm được tổ chức thi IELTS rất ít. Em sợ rằng việc đăng ký dự thi sẽ gặp khó khăn”.

Tương tự, em Trần Thị Thùy Dung, sinh viên năm thứ 4, Trường Đại học Ngoại thương cũng bày tỏ lo lắng về việc đăng ký dự thi IELTS tới đây. Khác với trường hợp của em Châu ở trên, Dung luyện thi IELTS với mục đích du học sau đại học.

Dung cho biết, em tham gia nhiều hội nhóm về thi IELTS trên mạng xã hội. Nhiều người học cũng chung một lo lắng như Dung. Bởi nhu cầu ngày càng cao mà các điểm thi lại giảm rõ rệt. Hơn nữa lại chỉ tổ chức tại một số địa phương, gây khó khăn không nhỏ đối với những người học ở địa phương không tổ chức thi.

“Từ trước tới nay, số lượng người học đăng ký dự thi bằng hình thức trên giấy vốn đã khá đông rồi. Giờ giảm số điểm tổ chức thi thì lượng người học đổ về các điểm thi sẽ quá tải và không tránh được tình trạng không thể đăng ký được”, Dung nói.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất