Sơ đồ tàu Titanic được bán với giá 243 nghìn đô la

Hà Anh (theo CNN)

Sơ đồ khổng lồ của tàu Titanic được sử dụng trong cuộc điều tra năm 1912 về vụ chìm tàu đã được bán đấu giá với giá 243.000 USD.

Tàu Titanic.
Tàu Titanic.

Các dấu phấn chú thích màu đỏ và xanh lá cây được cho là nơi đã bị băng đâm thủng 5 vách ngăn kín nước, sơ đồ dài 10 mét "khá đơn giản là một trong những kỷ vật quan trọng và được ghi chép đầy đủ nhất của con tàu Titanic còn tồn tại đến ngày hôm nay", nhà đấu giá Henry Aldridge and Son cho biết trong một tuyên bố với CNN hôm 24/4.

Titanic là tàu biển lớn nhất hoạt động vào thời điểm đó, được cho là gần như bất khả xâm phạm. Nhưng nó đã va vào một tảng băng trôi ở Đại Tây Dương vào ngày 14/4/1912 và hơn 1.500 người đã chết trong vụ chìm tàu, gây chấn động thế giới và gây phẫn nộ vì thiếu xuồng cứu sinh trên tàu.

Sơ đồ của con tàu này do Phòng Kiến trúc Hải quân của White Star Line, công ty sở hữu tàu Titanic, chuẩn bị và được sử dụng trong quá trình điều tra thảm họa. Nó được treo trên trần nhà để những người tham gia có thể tham khảo nó bằng một con trỏ và các lỗ cáp trên vải lanh vẫn có thể nhìn thấy được.

Sơ đồ được sử dụng trong cuộc điều tra vụ thảm họa đắm tàu năm 1912.
Sơ đồ được sử dụng trong cuộc điều tra vụ thảm họa đắm tàu năm 1912.

Ông Andrew Aldridge, Giám đốc điều hành của nhà đấu giá Henry Aldridge and Son cho biết: “Giá đấu giá của bản thiết kế phản ánh “sự hiếm có của vật liệu… nhưng cũng là sức hấp dẫn lâu dài của câu chuyện Titanic”.

"Con tàu chìm cách đây 111 năm nhưng ký ức về những hành khách và thủy thủ đoàn vẫn sống mãi qua những kỷ vật", ông Aldridge nói thêm.

Bản ghi của cuộc điều tra chứa đầy các tham chiếu đến kế hoạch khi nó xem xét lời khai của gần 100 nhân chứng và các bằng chứng khác, đi đến kết luận rằng, tàu Titanic chìm sau khi va chạm với một tảng băng trôi, do tốc độ quá cao mà con tàu đang được điều hướng. Nhiều cải cách an toàn hàng hải đã được thực hiện sau kết quả của các cuộc điều tra.

Các kỷ vật khác của tàu Titanic cũng đã được bán trong cuộc đấu giá nói trên, bao gồm sơ đồ chỗ ở của tàu Titanic với giá 75.000 USD, một bộ sưu tập liên quan đến tàu cứu hộ Carpathia với giá 106.000 USD và một bức tranh tường từ RMS Queen Mary với giá 55.000 68.000 USD.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Ùn tắc giao thông vì… xe đạp

Ùn tắc giao thông vì… xe đạp

Giờ cao điểm trên Đại lộ Sébastopol ở Thủ đô Paris, Pháp, tình trạng tắc nghẽn rất nghiêm trọng, không chỉ tốn xăng, ô nhiễm, bấm còi mà vấn đề còn xuất hiện bởi ...
El Nino và sự đối lập của thời tiết

El Nino và sự đối lập của thời tiết

Mùa thu chỉ mới bắt đầu ở Mỹ, nhưng không còn quá sớm để lo về một mùa đông đặc biệt lạnh giá, bởi mùa thu này đã khác hẳn so với những năm gần đây do hiện tượng El ...
Nạn đói đe dọa nhân loại

Nạn đói đe dọa nhân loại

Liên hợp quốc đã lên tiếng kêu gọi “thổi luồng sinh khí mới” trong việc giải quyết gốc rễ của nạn đói.

Tin nóng

Ùn tắc giao thông vì… xe đạp

Ùn tắc giao thông vì… xe đạp

Giờ cao điểm trên Đại lộ Sébastopol ở Thủ đô Paris, Pháp, tình trạng tắc nghẽn rất nghiêm trọng, không chỉ tốn xăng, ô nhiễm, bấm còi mà vấn đề còn xuất hiện bởi những nút thắt yên tĩnh và xanh hơn khi người đi xe đạp đua nhau giành chỗ.

Xem nhiều nhất