Số hóa hay tụt hậu?

An Bình

Chỉ có khoảng 15% doanh nghiệp (DN) đang bước vào công cuộc chuyển đổi số và thực thi các biện pháp để số hóa. Trong khi số còn lại hoàn toàn vẫn đang thụ động với quá trình chuyển đổi số. Đây là một kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam, cho thấy sự chậm trễ, ỳ ạch của cộng đồng DN Việt với xu hướng chuyển đổi số.

Không ít DN nhỏ và vừa còn có quan điểm rằng, bản thân họ không việc gì phải “số hóa”, đó là phần việc của các DN lớn. Một số lại cho rằng, chuyển đổi số sẽ rất tốn kém, mất nhiều chi phí nên dù muốn cũng “lực bất tòng tâm” do quá eo hẹp về tài chính.

Tất cả những quan điểm trên đều sai lầm (!). Thực tế, tất cả các DN dù lớn hay nhỏ đều cần thiết phải chuyển đổi số, vì sự phát triển của chính mình. Bởi, khi toàn cầu đang chuyển mình theo xu hướng số hóa, chẳng ai có thể đứng yên được. Nếu đứng yên đồng nghĩa với tụt hậu.

Thế giới đã thay thế con người bằng robot ở nhiều khâu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, từ việc sản xuất các sản phẩm cho đến khâu phân phối, giao hàng, thanh toán tiền… đều được số hóa.

Việc thay thế dần sức lực của con người sẽ giúp DN giảm bớt chi phí trả lương nhân công, vậy không có lý do gì nói rằng, chi phí cho chuyển đổi số là tốn kém.

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng, bản thân mỗi DN không cần phải “ép” mình vào khuôn “số hóa” là phải số hóa toàn bộ, toàn hệ thống, thay vào đó, có thể số hóa từng phần nhỏ, tùy theo vào khả năng của mỗi DN. Thực tế nhiều DN đã chuyển đổi số cho biết, giai đoạn đầu triển khai khá khó khăn, mất thời gian, thậm chí làm doanh thu chững lại. Song nếu thành công, chuyển đổi số chính là công cụ đắc lực để DN phát triển một cách nhanh chóng và bền vững.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dồn sức cho công nghiệp chế biến

Dồn sức cho công nghiệp chế biến

Số liệu của Bộ Công thương cho biết, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 2/2021 ước đạt 20 tỷ USD, mặc dù giảm 29,9% so với tháng trước, song tính chung 2 tháng đầu ...
Thoát vòng luẩn quẩn ‘giải cứu’

Thoát vòng luẩn quẩn ‘giải cứu’

Ứng dụng khoa học công nghệ sau thu hoạch là một trong những giải pháp quan trọng tạo giá trị gia tăng, để nông sản sớm thoát vòng luẩn quẩn “giải cứu”. 

Tin nóng

Không để ‘nghẽn lệnh’ sàn chứng khoán

Không để ‘nghẽn lệnh’ sàn chứng khoán

Nói về thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây, đó là những thông tin đầy bức xúc của người chơi khi nghẽn lệnh cục bộ. Hoạt động mua - bán do vậy không thể diễn ra được.

Xem nhiều nhất