Số người thất nghiệp tăng mạnh

QUỐC ĐỊNH

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  TP HCM vừa cho biết, trong 6 tháng đầu năm, toàn thành phố có gần 328.000 người lao động (NLĐ) nghỉ việc; trên 90.000 người đăng ký thất nghiệp. Dự báo từ nay đến cuối năm các DN sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo tỷ lệ NLĐ thất nghiệp gia tăng theo.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH thành phố, hiện nay mặc dù tình hình dịch Covid-19 trong nước đang được kiểm soát tốt, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ trên địa bàn thành phố đã hoạt động trở lại theo trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp sẽ tác động không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu của các DN, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế - xã hội, nhiều NLĐ có khả năng bị ngừng việc, mất việc trong thời gian tới.

Từ đó, Sở LĐTB&XH thành phố đưa ra hai tình huống dự báo tình hình lao động trong 6 tháng cuối năm 2020.

Trường hợp dịch Covid-19 diễn biến theo chiều hướng tiêu cực tác động đến tăng trưởng kinh tế - xã hội. Các DN hoạt động trong một số ngành sẽ gặp nhiều khó khăn như khu vực dịch vụ (ngành lưu trú, ăn uống, du lịch, vận tải…); khu vực công nghiệp – xây dựng (ngành dệt may, giày da, sản xuất trang phục, chế biến gỗ, chế biến thực phẩm, xây dựng…) dự kiến có khoảng 4.800 – 5.000 DN bị ảnh hưởng với 160.000 -180.000 lao động ngừng việc, nghỉ việc.

Còn nếu dịch Covid-19 diễn biến theo chiều hướng tích cực tác động đến tăng trưởng kinh tế - xã hội, việc kiểm soát tốt dịch tễ, tình hình DN khởi sắc trong những tháng cuối năm 2020. Đây cũng là thời điểm gia tăng hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại phục vụ các dịp lễ, Tết, nhiều việc làm ngắn hạn, tạm thời thu hút lao động, điều này giúp hạn chế tình trạng lao động ngừng việc, mất việc.

Tuy nhiên, khu vực dịch vụ, khu vực công nghiệp vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các hoạt động giao thương bị gián đoạn, thị trường tiêu thụ hàng hóa thu hẹp, không tìm được đối tác triển khai đơn hàng tại các thị trường ngoài nước. Dự kiến khoảng 4.400 DN bị ảnh hưởng với khoảng 100 đến 120 ngàn người lao động ngừng việc, nghỉ việc.

Về công tác hỗ trợ người bị ảnh bởi dịch bệnh Covid-19, theo thống kê của Sở LĐTBXH, đến nay thành phố đã có hơn 514.000 người trên địa bàn được hỗ trợ số tiền gần 564 tỉ đồng. Trong đó, số người lao động, hộ kinh doanh, người sử dụng lao động vay vốn để trả lương cho người lao động là gần 247.300 người với số tiền với số tiền trên 247,7 tỉ đồng. Số người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo đã được nhận hỗ trợ là hơn 266.730 người với số tiền hơn 316 tỉ đồng.

Đáng lưu ý là số người phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương được hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ (1,8 triệu đồng/người/tháng) vẫn rất thấp, chỉ đạt 1,79% (824/45.988 người).

Nguyên nhân của tình trạng trên,theo lãnh đạo Sở LĐTB&XH thành phố là do điều kiện được hưởng chế độ này rất chặt chẽ, đặc biệt là vấn đề DN phải chứng minh gặp khó khăn về tài chính, không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương và việc thẩm định hồ sơ tài chính của DN mất rất nhiều thời gian để xử lý hồ sơ.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, sở LĐTBXH tiếp tục tăng cường sự phối hợp với Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp, Ban Quản ý Khu Công nghệ cao, UBND quận – huyện trong việc xử lý nhanh và hiệu quả các vấn đề phát sinh trong công tác quản lý lao động, việc làm, quan hệ lao động trong các DN trên địa bàn quản lý.

Thành phố cũng tổ chức sàn giao dịch việc làm, đẩy mạnh hoạt động tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm nhằm tạo điều kiện cho người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm sớm quay lại với thị trường lao động. Kết nối với các Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc sở các tỉnh để giới thiệu việc làm cho lao động tỉnh muốn trở về quê làm việc…  

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khi doanh nghiệp hành động bằng ‘chữ tâm’

Khi doanh nghiệp hành động bằng ‘chữ tâm’

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” qua chặng đường hơn 10 năm đã lan tỏa đến từng địa phương, từng ngõ ngách, thay đổi thói quen tiêu dùng của ...
Tín dụng chạy vào đâu?

Tín dụng chạy vào đâu?

Ông Thuận cho rằng, với giá đất gia tăng cao như hiện nay, sau khi bán và trả nợ ngân hàng ông vẫn dư được một khoản kha khá.
Kỳ vọng lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm

Kỳ vọng lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm

Nhận định từ các tổ chức tín dụng (TCTD) cho rằng, nhu cầu vay vốn sẽ phục hồi mạnh hơn; nhu cầu gửi tiền, thanh toán tiếp tục cải thiện nhưng tốc độ chậm lại.
Mở lối cho cảng biển

Mở lối cho cảng biển

Một điểm đặc biệt quan trọng trong xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cần được tính tới đó ...
Sôi động thị trường chứng khoán

Sôi động thị trường chứng khoán

Cũng ít người ngờ rằng trong “ngày cá tháng Tư”, ngày 1/4, VN-index đã “công phá” thành công ngưỡng kháng cự lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam: 1200 điểm, ...

Tin nóng

Tín dụng chạy vào đâu?

Tín dụng chạy vào đâu?

Ông Thuận cho rằng, với giá đất gia tăng cao như hiện nay, sau khi bán và trả nợ ngân hàng ông vẫn dư được một khoản kha khá.

Xem nhiều nhất