Số người thất nghiệp tăng mạnh

QUỐC ĐỊNH

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  TP HCM vừa cho biết, trong 6 tháng đầu năm, toàn thành phố có gần 328.000 người lao động (NLĐ) nghỉ việc; trên 90.000 người đăng ký thất nghiệp. Dự báo từ nay đến cuối năm các DN sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo tỷ lệ NLĐ thất nghiệp gia tăng theo.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH thành phố, hiện nay mặc dù tình hình dịch Covid-19 trong nước đang được kiểm soát tốt, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ trên địa bàn thành phố đã hoạt động trở lại theo trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp sẽ tác động không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu của các DN, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế - xã hội, nhiều NLĐ có khả năng bị ngừng việc, mất việc trong thời gian tới.

Từ đó, Sở LĐTB&XH thành phố đưa ra hai tình huống dự báo tình hình lao động trong 6 tháng cuối năm 2020.

Trường hợp dịch Covid-19 diễn biến theo chiều hướng tiêu cực tác động đến tăng trưởng kinh tế - xã hội. Các DN hoạt động trong một số ngành sẽ gặp nhiều khó khăn như khu vực dịch vụ (ngành lưu trú, ăn uống, du lịch, vận tải…); khu vực công nghiệp – xây dựng (ngành dệt may, giày da, sản xuất trang phục, chế biến gỗ, chế biến thực phẩm, xây dựng…) dự kiến có khoảng 4.800 – 5.000 DN bị ảnh hưởng với 160.000 -180.000 lao động ngừng việc, nghỉ việc.

Còn nếu dịch Covid-19 diễn biến theo chiều hướng tích cực tác động đến tăng trưởng kinh tế - xã hội, việc kiểm soát tốt dịch tễ, tình hình DN khởi sắc trong những tháng cuối năm 2020. Đây cũng là thời điểm gia tăng hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại phục vụ các dịp lễ, Tết, nhiều việc làm ngắn hạn, tạm thời thu hút lao động, điều này giúp hạn chế tình trạng lao động ngừng việc, mất việc.

Tuy nhiên, khu vực dịch vụ, khu vực công nghiệp vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các hoạt động giao thương bị gián đoạn, thị trường tiêu thụ hàng hóa thu hẹp, không tìm được đối tác triển khai đơn hàng tại các thị trường ngoài nước. Dự kiến khoảng 4.400 DN bị ảnh hưởng với khoảng 100 đến 120 ngàn người lao động ngừng việc, nghỉ việc.

Về công tác hỗ trợ người bị ảnh bởi dịch bệnh Covid-19, theo thống kê của Sở LĐTBXH, đến nay thành phố đã có hơn 514.000 người trên địa bàn được hỗ trợ số tiền gần 564 tỉ đồng. Trong đó, số người lao động, hộ kinh doanh, người sử dụng lao động vay vốn để trả lương cho người lao động là gần 247.300 người với số tiền với số tiền trên 247,7 tỉ đồng. Số người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo đã được nhận hỗ trợ là hơn 266.730 người với số tiền hơn 316 tỉ đồng.

Đáng lưu ý là số người phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương được hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ (1,8 triệu đồng/người/tháng) vẫn rất thấp, chỉ đạt 1,79% (824/45.988 người).

Nguyên nhân của tình trạng trên,theo lãnh đạo Sở LĐTB&XH thành phố là do điều kiện được hưởng chế độ này rất chặt chẽ, đặc biệt là vấn đề DN phải chứng minh gặp khó khăn về tài chính, không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương và việc thẩm định hồ sơ tài chính của DN mất rất nhiều thời gian để xử lý hồ sơ.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, sở LĐTBXH tiếp tục tăng cường sự phối hợp với Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp, Ban Quản ý Khu Công nghệ cao, UBND quận – huyện trong việc xử lý nhanh và hiệu quả các vấn đề phát sinh trong công tác quản lý lao động, việc làm, quan hệ lao động trong các DN trên địa bàn quản lý.

Thành phố cũng tổ chức sàn giao dịch việc làm, đẩy mạnh hoạt động tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm nhằm tạo điều kiện cho người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm sớm quay lại với thị trường lao động. Kết nối với các Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc sở các tỉnh để giới thiệu việc làm cho lao động tỉnh muốn trở về quê làm việc…  

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quảng Bình – Tiềm năng, an toàn và khác biệt

Quảng Bình – Tiềm năng, an toàn và khác biệt

Xác định mục tiêu xây dựng Quảng Bình trở thành nền kinh tế năng động ở khu vực miền Trung. Ngay từ những ngày tháng đầu tiên của năm 2021, tỉnh Quảng Bình đã “lên ...
2 kịch bản tăng trưởng năm 2021

2 kịch bản tăng trưởng năm 2021

Sáng ngày 15/1, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) tổ chức hội thảo “Kinh tế Việt Nam năm 2020 và triển vọng 2021: Cải cách, hội nhập và phát triển ...
Thưởng Tết, những cảm xúc trái chiều

Thưởng Tết, những cảm xúc trái chiều

Tết đã cận kề, người lao động đang thấp thỏm chờ mức thưởng. Thế nhưng bên cạnh đó cũng không ít người lại có nỗi lo khác - quay cuồng tìm việc khi Tết đã cận kề.
Siết kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Siết kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Thương mại điện tử (TMĐT) được coi là “cứu cánh” cho DN khi bị tác động mạnh mẽ bởi Covid -19, kênh mua bán này cũng đem lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. ...
Khuyến cáo nông dân chống rét cho cây trồng

Khuyến cáo nông dân chống rét cho cây trồng

Trước tình hình thời tiết tại các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ tiếp tục có nhiều đợt rét đậm, rét hại và có khả năng xảy ra băng giá, ngành Nông nghiệp khuyến cáo các ...
Vàng tăng 150.000 đồng/lượng

Vàng tăng 150.000 đồng/lượng

Mở cửa sáng 15/1, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56 - 56,57 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 150.000 ...

Tin nóng

2 kịch bản tăng trưởng năm 2021

2 kịch bản tăng trưởng năm 2021

Sáng ngày 15/1, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) tổ chức hội thảo “Kinh tế Việt Nam năm 2020 và triển vọng 2021: Cải cách, hội nhập và phát triển bền vững”.

Xem nhiều nhất