Sợ sông ‘nuốt’ nhà, dân vây xà lan khai thác cát

Quốc Trung 

Hàng chục hộ dân phản đối, xô xát với xà lan khai thác cát tại khu vực dọc bờ sông Hậu thuộc Cù lao Tân Lộc, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ vì cho rằng khoảng cách khai thác cát quá gần bờ dẫn tới tình trạng sạt lở bờ sông ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất và đời sống của người dân nơi đây… 

Chính quyền làm việc với người dân.

“Tức nước vỡ bờ”.

Sau khi nghe một số người dân sống dọc sông Hậu tại các khu vực Long Châu và Lân Thạnh 2 của Cù Lao Tân Lộc, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ phản ánh về tình trạng nhiều xà lan khai thác cát có nguy cơ gây sạt lở bờ sông, chúng tôi có mặt tại nhà ông Đỗ Văn Nhiên, khu vực Lân Thạnh 2, phường Tân Lộc. 

Ở đây có hàng chục hộ dân tập trung tại đây để phản đối không cho xà lan của Công ty An Lạc khai thác cát tại khu vực này, lực lượng an ninh quân sự và các đoàn thể cũng có mặt để giải tán người dân. 

Qua ghi nhận của chúng tôi, có khoảng trên 50 hộ dân dọc sông Hậu thuộc 2 khu vực trên, tập trung tại đây để yêu cầu chính quyền không cho công ty khai thác cát trong phạm vi 200 mét cặp bờ sông Hậu, vì sẽ gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất và đời sống của người dân. 

Nhiều đoạn sạt lở sát vào nhà dân. 

Ông Đỗ Văn Xíu ở khu vực Lân Thạnh 2, phường Tân Lộc cho biết: Công ty An Lạc khai thác cát từ năm 2012 đến năm 2015 thì ngưng một thời gian, từ đầu năm 2016 bắt đầu khai thác lại. 

Trước đây, công ty này khai thác trong phạm vi 300 mét cách bờ người dân không ai phản đối. “Nhưng từ đầu năm 2016 đến nay, Công ty này khai thác sâu vào trong 100 mét, nên chúng tôi thấy rất lo lắng, khai thác cát gần với bờ như vậy sẽ bị sạt lở đất rất nguy hiểm”, ông Xíu bức xúc. 

Ông Xíu còn cho biết: Đã thế nhiều lúc các xà lan múc cát còn lấn sâu vào bờ khoảng 150 m để khai thác, thậm chí còn lén lút khai thác buổi đêm. Chúng tôi đã phản ánh nhiều lần lên chính quyền địa phương nhưng không thấy biến chuyển gì. 

Ngay khi biết công ty này được khai thác cát trong phạm vi 200 mét từ bờ ra là chúng tôi đã không đồng ý, vì như vậy sẽ rất nguy hiểm nhưng nói không ai nghe.

Cũng theo phản ánh của ông Xíu, khoảng vài tháng nay, số lượng xà lan múc cát xuất hiện ngày càng nhiều, hiện khu vực mỏ cát của An Lạc lúc nào cũng có 4 chiếc xáng cạp múc liên tục. Thấy xót ruột, trước đó 2 ngày (ngày 18/7) nhiều người dân búc xúc đã chạy ghe ra chỗ xà lan để ngăn cản thì 2 bên xảy ra xô sát...   

Là người sống mấy chục năm ở cù lao Tân Lộc ông Nhiên buồn rầu nói: Chứng kiến sông Hậu nuốt đất ở cồn này mà sót cả ruột. Trước đây nhà tôi ở cách bờ sông Hậu khoảng 200 mét, nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 15m, đất vẫn tiếp tục sạt lở sâu vào trong.

Còn ông Lê Văn Liền khu vực Lân Thạnh 2, bức xúc nói: Khoảng cách 200m mà phao mốc giới đặt cho công ty khai thác cát có nhiều lúc bị xê dịch. Tay lưới của tôi dài 120m nhưng có hôm tôi giăng từ bờ ra đã chạm cột mốc này. Chúng tôi nghi ngờ xà lan tự ý di chuyển cột mốc sâu vào bờ để khai thác cát. Chúng tôi có điện lên phường phản ánh nhưng không thấy ai xuống ghi nhận. 

Chính quyền khó xử lý

Nhiều người dân dẫn chúng tôi chứng kiến nhiều đoạn bờ đã bị sạt lở nên đã dùng ghe chở chúng tôi dọc sông Hậu để chứng minh cho những lời mà họ đã trình bày. 

Điều đáng nói là đoạn này có khoảng chục hộ dân nhiều năm qua sống bằng nghề nuôi cá tra với số lượng rất lớn, hiện đang đứng ngồi không yên khi lo lắng bờ ao cá có thể bị sạt lở, hàng tỷ đồng có thể trôi sông bất cứ lúc nào.

Ao cá tra hàng chục tấn của ông Xíu có thể bị sạt lở bất cứ lúc nào.

Bà Hồ Thị Bích Tuyền, khu vực Long Châu, phường Tân Lộc nuôi cá tra hàng chục năm nay chứng kiến nhiều đợt sạt lở bờ sông. Chính gia đình bà từng bị sạt lở và thiệt hại hàng tỷ đồng. Bà Tuyền cho biết gần 10 năm qua sông Hậu đã nuốt gọn 2 ao cá tra của gia đình bà dài hàng chục mét…      

Chứng kiến và trực tiếp bị thiệt hại do sạt lở bờ sông, nhiều hộ dân đã phản ánh lên chính quyền địa phương nhiều lần nhưng vẫn không thấy giải quyết, nên mới đây đã xảy ra xô xát giữa người dân và xà lan khai thác cát. 

Đặc biệt sau ngày xô xát với những người trên xà lan thì một ngày sau (ngày 19/7) tại khu vực này xuất hiện nhiều đối tượng lạ mặt đi lại có thái độ không bình thường. Nhiều người dân cảm thấy hoang mang vì cho rằng các đối tượng này là dân xã hội đen từ nơi khác tới và rất sợ bị trả thù nên không dám đi đâu…

Trao đổi với ông Đỗ Trung Ngôn, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Lộc về những phản ánh của người dân, ông Ngôn cho biết: Chúng tôi cũng ghi nhận những phản ánh của người dân nhưng khi kiểm tra thì thấy các xà lan khai thác cát trong phạm vi 200 mét đúng như quy định mà họ được cấp phép. 

Người dân không đồng ý cho khai thác trong phạm vi 200 mét, chính quyền biết làm sao khi thành phố cấp phép cho họ khai thác trong phạm vi này. Nhiều lần họp dân chúng tôi đã kiến nghị những phản ánh của người dân lên cấp trên và chờ xử lý…

“Mấy ngày qua bà con tập trung phản đối và có xô xát với xà lan cát như vậy là không đúng, làm mất an ninh trật tự tại địa phương. Còn việc người dân cho rằng có xuất hiện nhiều đối tượng lạ mặt nghi là xã hội đen đến địa phương chúng tôi đã cho Công an phường kiểm tra và báo lên Công an quận để theo dõi…”, ông Ngôn nói.

Những phản ánh và bức xúc của người dân là có cơ sở. Sở dĩ có chuyện người dân tập trung và xô xát tại khu vực này là do “tức nước vỡ bờ” vì nhiều lần phản ánh mà chính quyền chưa xử lý dứt điểm…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất