Sở Y tế TP HCM lý giải về 150.000 trường hợp nhiễm Covid-19 chưa được công bố

Thanh Giang

Chiều 27/9, đại diện Sở Y tế TP HCM lý giải về 150.000 trường hợp chưa được cấp mã số khi được phát hiện qua test nhanh dương tính SARS-CoV-2.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, theo quy định của Bộ Y tế, để xác định một trường hợp là F0 phải được xác định bằng kỹ thuật PCR.

Trong khi đó, test nhanh có hạn chế là độ nhạy không cao. Tuy nhiên, trong thời gian tháng 8, tháng 9, TP HCM có số trường hợp nhiễm Covid-19 tăng nhanh.

“Về mặt khoa học, một trường hợp có biểu hiện lâm sàng của nhiễm SARS-CoV-2 và qua test nhanh thì cần được nhanh chóng xác định đây là một trường hợp mắc Covid-19 để tiếp nhận, điều trị kịp thời, thay vì phải chờ kết quả xét nghiệm PCR (24 giờ)”, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu giải thích.

TP HCM đang tăng cường lấy mẫu xét nghiệm.
TP HCM đang tăng cường lấy mẫu xét nghiệm.

Theo lãnh đạo Sở Y tế thành phố,  Bộ phận thường trực phía Nam của Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn có công văn gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM, cho phép các trường hợp có kết quả test nhanh dương tính SARS-CoV-2 là F0.

Các trường hợp này đều được quản lý cách ly đúng quy định hoặc đưa vào khu cách ly tập trung. Trường hợp đủ điều kiện sẽ được cách ly tại nhà. Đồng thời, phát gói thuốc A, B, C để điều trị và chăm sóc F0 tại cộng đồng. Tất cả các bệnh nhân này đều có trong danh sách F0 của thành phố.

Tuy nhiên, do quy định của Bộ Y tế, nên tổng số các trường hợp dương tính SARS-CoV-2 này chưa có trong danh sách của Bộ Y tế, cũng như chưa có mã số thống kê.

TP HCM đang điều trị cho hơn 3.600 trẻ em nhiễm Covid-19.
TP HCM đang điều trị cho hơn 3.600 trẻ em nhiễm Covid-19.

Trước đó, ngày 26/9, Sở Y tế TP HCM cũng đã có văn bản khẩn đề nghị Bộ Y tế xin cấp bổ sung mã số cho khoảng 150.000 trường hợp có kết quả test nhanh kháng nguyên Covid-19 dương tính.

Theo Sở Y tế TP HCM, từ 20/8 đến nay thành phố còn khoảng 150.000 trường hợp có kết quả test nhanh kháng nguyên Covid-19 dương tính. Tuy nhiên, những trường hợp này chưa được công bố và cấp mã số. Lý do, hướng dẫn của Bộ Y tế hiện nay, chỉ những trường hợp xét nghiệm SARS-CoV-2 khẳng định mới được lấy mã số.

Sở Y tế thành phố cho rằng, để có cơ sở chính thức báo cáo các trường hợp test nahnh dương tính, Sở Y tế TP HCM đề nghị Bộ Y tế chấp thuận cho thành phố công bố chính thức số ca test nhanh kháng nguyên dương tính với Covid-19 như là ca khẳng định.

Đồng thời, Sở Y tế thành phố cũng đề nghị Bộ Y tế cấp mã số cho tất cả ca bệnh test nhanh kháng nguyên dương tính với Covid-19 tại thành phố để được chính thức quản lý bằng mã số quốc gia.

Các quận - huyện tiến hành tiêm vaccine mũi 2 người lớn tuổi.
Các quận - huyện tiến hành tiêm vaccine mũi 2 người lớn tuổi.

Thống kê của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM, tính đến 18h ngày 26/9, có 372.202 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP HCM được Bộ Y tế công bố. Cụ thể, 371.719 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, 483 trường hợp nhập cảnh.

Hiện thành phố đang điều trị 38.659 bệnh nhân, trong đó, có 3.612 trẻ em dưới 16 tuổi, 1.856 bệnh nhân nặng đang thở máy và 22 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Riêng trong ngày 26/9, có 2.805 bệnh nhân nhập viện, có 2.936 bệnh nhân xuất viện, nâng tổng số xuất viện cộng dồn từ 1/1 đến nay là 193.509; số ca tử vong trong ngày 26/9 là 122 trường hợp, nâng tổng số tử vong cộng dồn từ 1/1 đến nay là 14.500.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) cho rằng, TP HCM đã qua khỏi giai đoạn đỉnh điểm của dịch bệnh và đã ghi nhận những kết quả tích cực. Tùy theo tình hình dịch bệnh thành phố có kế hoạch thu hẹp các cơ sở điều trị, thu dung chuyển các cơ sở y tế trở lại trạng thái bình thường mới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất