Sôi nổi thi đua phong trào sáng kiến trong ngành điện miền Nam

PV

Hưởng ứng mục tiêu “10 nghìn sáng kiến” trong công nhân viên chức lao động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (giai đoạn 2022 – 2023), thời gian qua, công nhân viên chức lao động (CNVCNLĐ) Tổng công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC) đã sôi nổi thi đua qua đó tạo ra nhiều sáng kiến thiết thực, ý nghĩa phục vụ cho công tác chuyên môn chung của ngành.

Sôi nổi thi đua phong trào sáng kiến trong ngành điện miền Nam
Các đơn vị ký kết thi đua.

Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực Miền Nam Lê Xuân Thái cho biết, hưởng ứng phong trào này, Công đoàn đơn vị đã đăng ký 2.200 sáng kiến. Để thực hiện, Công đoàn EVNSPC đề ra chỉ tiêu đến tháng 9/2023: Phấn đấu có 2.200 sáng kiến trong CVNCLĐ Tổng công ty cập nhật trên Chương trình của Tổng Liên đoàn (cả 2 giai đoạn); Phấn đấu 10% trở lên cán bộ, đoàn viên đơn vị có sáng kiến tham gia chương trình; Phấn đấu 100% đơn vị hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu phân bổ của Công đoàn Tổng công ty đề ra.

Các nội dung thi đua gồm: thi đua “Lao động sáng tạo” và phong trào thi đua đạt danh hiệu “Người lao động ngành Điện tiêu biểu” hàng năm do Công đoàn Điện lực Việt Nam phát động. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong các lĩnh vực quản trị, sản xuất kinh doanh tạo nền tảng vững chắc cho việc đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số cơ bản trong năm 2022, sớm hoàn thành mục tiêu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025 theo Nghị quyết 03-NQ/ĐU của Đảng ủy Tập đoàn.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống mạng lưới điện đảm bảo cung cấp cho người dân, đơn vị, doanh nghiệp.
Thường xuyên kiểm tra hệ thống mạng lưới điện đảm bảo cung cấp cho người dân, đơn vị, doanh nghiệp.

Theo ông Lê Xuân Thái, ngay sau khi nhận được kế hoạch từ Tập đoàn, Công đoàn Tổng công ty đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình với lộ trình, phương thức triển khai đến tận từng đơn vị thành viên tại 21 tỉnh, thành do đơn vị quản lý.

Kết thúc giai đoạn 1 (tính đến ngày 1/6/2022), ghi nhận trên trang web của Chương trình (https://sangkien.congdoanvietnam.org/cuoc-thi/sang-kien-1#), toàn Tổng công ty đã đăng ký được 65 sáng kiến từ các đơn vị, trong đó, có 2 đơn vị hoàn thành kế hoạch giai đoạn 1 là: công ty điện lực Bình Dương (40/40 sáng kiến) và Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Nam (3/3 sáng kiến). Lũy kế đến ngày 30/9/2022, toàn Tổng công ty có 222 sáng kiến đăng ký trên trang web của Chương trình, đạt 9,3% chỉ tiêu được giao.

Với khí thế đó, Công đoàn EVNSPC cho rằng, các sáng kiến tham gia chương trình đã thể hiện sự nỗ lực, tinh thần quyết tâm, đồng hành với đơn vị và Tổng công ty trong việc phấn đấu tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Trong đó có nhiều sáng kiến thể hiện được sự sáng tạo của người lao động trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp, ứng dụng vào thực tế, đáp ứng kịp thời yêu cầu sản xuất của đơn vị.

Cung cấp và đảm bảo nguồn điện phục vụ công tác nuôi trồng thủy sản.
Cung cấp và đảm bảo nguồn điện phục vụ công tác nuôi trồng thủy sản.

Tuy vậy, nhiều đơn vị vẫn chưa chủ động, chưa quyết liệt; nhiều đơn vị chưa nhận thức đúng, đủ về mục đích, ý nghĩa của chương trình; chưa xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm về phong trào lao động sáng tạo trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là việc gắn với mục tiêu thi đua nhằm đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số trong đơn vị, Tổng công ty và Tập đoàn. Nhiều đơn vị chưa hướng dẫn cụ thể dẫn đến nhiều người lao động chưa hiểu rõ về phong trào, đăng ký sáng kiến không thành công, không hợp lệ phải thao tác lại do cập nhật sai hướng dẫn, thiếu thông tin hoặc chọn nhầm đơn vị tham gia.

Nhằm tiếp tục khích lệ, nêu cao tinh thần tham gia sáng kiến trong công nhân viên chức lao động trong đơn vị, Công đoàn Tổng công ty xây dựng một số nhiệm vụ, giải pháp sau: Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để đoàn viên và người lao động thực sự hiểu được ý nghĩa của Chương trình và phấn đấu 100% đơn vị hoàn thành chỉ tiêu được giao của cả 2 giai đoạn.

Thành lập Tổ tư vấn (cấp Tổng công ty và cấp đơn vị) về sáng kiến, giải pháp tham gia Chương trình. Các thành viên Tổ tư vấn tìm hiểu rõ về yêu cầu, hướng dẫn của Chương trình, tích cực trong công tác tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ hình thành các sáng kiến; hướng dẫn, rà soát, hỗ trợ nhập sáng kiến giúp đoàn viên, người lao động hiện thực hóa được những ý tưởng sáng kiến.

Các công đoàn cơ sở tiếp tục giao cụ thể số lượng, tiến độ thời gian cùng các hình thức động viên, khen thưởng đến các cá nhân, tổ công đoàn, công bộ phận. Đưa chỉ tiêu thực hiện Chương trình vào nội dung xếp loại thi đua của các cấp công đoàn trong năm 2022 và 2023; tổ chức đánh giá, kiểm điểm thực hiện tại các cuộc họp, Hội nghị. Đôn đốc, nhắc nhở những cá nhân được tặng chiến sĩ thi đua cơ sở có sáng kiến để cập nhật lên Chương trình. Nâng cao trách nhiệm của Công đoàn các cấp trong việc chỉ đạo, triển khai, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Chương trình. Đưa nội dung này vào chương trình công tác trọng tâm của Ban chấp hành năm 2023.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lừa đảo trực tuyến vẫn nhức nhối

Lừa đảo trực tuyến vẫn nhức nhối

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ...
Na Ngoi vươn mình

Na Ngoi vươn mình

Chừng 10 năm về trước, nhắc đến Na Ngoi - nơi có 90% đồng bào Mông sinh sống, là nhắc tới đói nghèo, lạc hậu.
Mùa nhãn ngọt thơm xứ biển

Mùa nhãn ngọt thơm xứ biển

Tháng 8 âm lịch hằng năm, du khách có dịp về Bạc Liêu đến khu vườn nhãn cổ trên 100 năm tuổi nổi tiếng ở miền Tây, được đắm mình trong khung cảnh yên bình, mát lành, ...
Bao giờ học sinh thoát lịch học dày đặc?

Bao giờ học sinh thoát lịch học dày đặc?

Áp lực học tập của học sinh đang ngày một nhiều. Nhất là với học sinh tiểu học, học ngày 2 buổi học trên lớp thì việc quá tải bài tập về nhà lại càng khiến các em ...
‘Giải oan’ cho xe máy điện

‘Giải oan’ cho xe máy điện

Việc cơ quan điều tra chỉ ra nguyên nhân vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại chung cư mini ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) là do chập điện xe máy động cơ xăng, đã thực sự ...

Tin nóng

Giữ nghề làm đèn kéo quân

Giữ nghề làm đèn kéo quân

Tìm về làng Đàn Viên (xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội), hỏi nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền làm đèn kéo quân thì ai cũng biết.

Xem nhiều nhất