Sớm bỏ yêu cầu Chứng chỉ tin học, ngoại ngữ đối với giáo viên

Hà Anh (tổng hợp)

Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, sau khi nghiên cứu và căn cứ theo khung trình độ quốc gia, trong chương trình đào tạo giáo viên, Bộ đã có yêu cầu đào tạo về tin học và ngoại ngữ.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: VGP.
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: VGP.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 diễn ra tối 2/12, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến thông tin về việc thống nhất xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên được Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ nêu trong buổi tiếp xúc cử tri mới đây.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, Chứng chỉ tin học, ngoại ngữ nằm trong kế hoạch rà soát văn bản quy định pháp luật của Bộ GDĐT. Cụ thể, đây là thông tư quy định về mã số tiêu chuẩn chức danh, nghề nghiệp của giáo viên mầm non và phổ thông.

Sau khi nghiên cứu và căn cứ theo khung trình độ quốc gia, trong chương trình đào tạo giáo viên, Bộ đã có yêu cầu đào tạo về tin học và ngoại ngữ. Với giáo viên phổ thông đang dạy, Bộ GDĐT sẽ đưa vào chương trình đào tạo bồi dưỡng thường xuyên.

Sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ, sẽ đưa vào sửa đổi thông tư này.

Theo kế hoạch, Bộ GDĐT sẽ ban hành Thông tư này trong tháng 12, việc này đã được thẩm định rồi. 45 ngày sau khi ban hành, thông tư sẽ có hiệu lực. Như vậy, trong tháng 2/2020, văn bản này sẽ có hiệu lực.

Cũng liên quan đến thời gian ban hành quy định bỏ các chứng chỉ trên đối với ngạch công chức và viên chức, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, Nghị định 115 ngày 25/9 và Nghị định 138 ký ngày 27/11/2020 quy định cụ thể việc miễn thi ngoại ngữ, tin học đối với một số trường hợp. Tuy nhiên, trước đây, Nghị định 24 năm 2010 và Nghị định 29 năm 2012 không quy định cụ thể những trường hợp nào được miễn.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho rằng, câu hỏi của phóng viên cũng đã được cụ thể hóa rất chi tiết trong Nghị định 115 và Nghị định 138 khi tuyển dụng công chức, viên chức, và khi thi nâng ngạch công chức, nâng hạng chức danh viên chức.

Ông Nguyễn Duy Thăng cho biết, việc bỏ hay không bỏ các chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đã trả lời một số lần trên diễn đàn Quốc hội.

Trong Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII vừa rồi về xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược và cán bộ các cấp bảo đảm thành phần, nhiệm vụ thì trong mục tiêu cụ thể đến 2025-2030 có quy định tỉ lệ phần trăm đối với từng loại cán bộ phải làm việc được trong môi trường quốc tế. Vị trí việc làm nào cần phải có ngoại ngữ, cần phải có tin học trong điều kiện 4.0 này sẽ được quy định rất cụ thể trong vị trí, việc làm của từng công việc.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho biết thêm, về vị trí, việc làm, Chính phủ đã ban hành 2 nghị định rồi. Nghị định 62 ngày 1/6/2020 có hiệu lực ngày 20/7/2020 về vị trí, việc làm và biên chế tổ chức và Nghị định 106 ngày 10/9/2020 có hiệu lực từ ngày 15/11/2020 quy định về vị trí, việc làm và số lượng ngày làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập. Hai nghị định này đã quy định cơ cấu, kết cấu của vị trí việc làm, trong đó có việc mô tả công việc ra làm sao, xác định khung năng lực như thế nào, có cả quy định về ngoại ngữ, tin học, chuyên môn, nghiệp vụ… phù hợp với từng vị trí, việc làm.

Trên tinh thần các nghị định của Chính phủ, Bộ Nội vụ sẽ cùng các bộ quản lý ngành, lĩnh vực, kể cả những bộ quản lý ngạch công chức chuyên ngành như Bộ Tài chính, thuế, kho bạc, ngân hàng…, hay các bộ quản lý ngành lĩnh vực sự nghiệp, ví dụ y tế, giáo dục, sẽ rà soát lại toàn bộ những quy định về mã số, tiêu chuẩn, chức danh để hoàn chỉnh cho phù hợp.

Theo các Nghị định 115 và 138 về tuyển dụng công chức, viên chức đã quy định thẩm quyền của các bộ quản lý ngành, lĩnh vực, quy định mã số, tiêu chuẩn xếp lương đối với công chức, viên chức chuyên ngành sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ. Trong quá trình thực hiện, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với các bộ quản lý ngành, lĩnh vực để triển khai thực hiện cho phù hợp.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đẩy nhanh chuyển đổi số trong giáo dục

Đẩy nhanh chuyển đổi số trong giáo dục

Trước yêu cầu chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, ngành Giáo dục xác định sứ mệnh tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ này, góp phần rút ngắn quá trình đổi mới, nâng ...

Xem nhiều nhất