Sớm hoàn thành chi trả bồi thường sự cố môi trường biển

 H.Nguyên-X.Thi-T.Tùng

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp lần thứ VII Ban Chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường; tới thời điểm này, 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế) đã tiến hành cơ bản việc chi trả tiền bồi thường đúng đối tượng.

Thu mua hải sản ở chợ cá xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình. (Ảnh: Xuân Thi).

Theo Quyết định số 1880/QĐ-TTg ngày 29/9/2016 và Quyết định số 306/QĐ-TTg ngày 9/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ, tổng kinh phí bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường cho các đối tượng ở tỉnh Hà Tĩnh là hơn 1.600 tỷ đồng. Đến ngày 26/6, Hội đồng thẩm định đánh giá thiệt hại môi trường biển của tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt chi trả trên 1.464 tỷ đồng. Hiện các huyện, thành phố của Hà Tĩnh đã chi trả được gần 1.312 tỷ đồng.

Các địa phương như thành phố Hà Tĩnh, huyện Cẩm Xuyên đã làm tốt công tác chi trả bồi thường cho các đối tượng bị thiệt hại. Đối với một số trường hợp mới được phê duyệt, Hà Tĩnh đang gấp rút hoàn thành phê duyệt hồ sơ bồi thường. Theo lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, nếu sau ngày 30/6/2017 còn tồn đọng hồ sơ, thủ tục ở cấp nào, cấp đó phải chịu trách nhiệm trước tỉnh và Chính phủ.

Tại tỉnh Quảng Bình, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, công tác khắc phục sự cố môi trường biển đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng trên tất cả các mặt. Mặt trận, các đoàn thể ngoài công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân ổn định tình hình, tiến hành vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý hải sản chết trôi dạt vào bờ..., đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để vận động các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm tặng quà và hỗ trợ vật chất nhằm giúp người dân sớm ổn định tình hình. 

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Bình đã rà soát, tổng hợp số tiền dự kiến cho vay, khoanh nợ, lãi suất cấp bù và thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo Quyết định 12/QĐ-TTG. Bảo hiểm xã hội tỉnh đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thống kê danh sách, tổ chức tập huấn cho cán bộ để triển khai thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng bị thiệt hại.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo các trường trên địa bàn thực hiện việc miễn học phí cho học sinh của các hộ gia đình thuộc đối tượng bị thiệt hại. Sở Y tế tỉnh phối hợp với Viện Hóa học tổ chức giám sát hải sản. Mặt trận, các đoàn thể và các lực lượng công an, quân sự, biên phòng thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, động viên nhân dân, ổn định tình hình.

Tổng số thiệt hại do môi trường biển trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đối với các đối tượng được quy định tại Quyết định 1880/QĐ-TTg và Quyết định 309/QĐ-TTg là 3.124,7 tỷ đồng. UBND các huyện, thành phố, thị xã đã phê duyệt giá trị bồi thường với tổng số tiền 2.164,3 tỷ đồng, đạt gần 90% so với số tiền Trung ương tạm cấp; đã giải ngân số tiền 2.099,2 tỷ đồng/ 2.360 tỷ đồng Trung ương tạm cấp cho tỉnh Quảng Bình. 

Tại Thừa Thiên-Huế, trong 2 ngày 29 và 30-6, nhiều địa phương ven biển huyện Phú Lộc đã cơ bản hoàn tất việc chi trả bồi thường sự cố môi trường biển cho người dân. Ngày 30/6, lãnh đạo UBND huyện Phú Lộc cho biết, dù còn một số vướng mắc nhưng địa phương sẽ dứt điểm chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển, chậm nhất là vào đầu tháng 7.

Từ tháng 4, huyện Phú Lộc đã hoàn thành chi trả đền bù sự cố môi trường biển cho 7.484 trường hợp với tổng số tiền chi trả là 149 tỷ đồng. Đến ngày 29/6, toàn huyện Phú Lộc  có thêm 6.765 trường hợp được chi trả đền bù sự cố môi trường biển.  Trong ngày 30-6  các huyện ven biển của tỉnh Thừa Thiên- Huế như Phong Điền, Hương Trà, Quảng Điền có từ 2.000 đến 3.500 trường hợp được nhận tiền sự cố môi trường biển. Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, đến ngày 30/6 cả tỉnh có trên 40.000 trường hợp được nhận tiền đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển. Công tác chi trả đền bù thiệt hại sự cố môi trường biển của Thừa Thiên-Huế đến ngày 30/6 đã đạt trên 95%  

Cũng trong ngày 30/6, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đến cuối tháng 6 các huyện ven biển của tỉnh này như Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng đã được tạm cấp trên 679 tỷ đồng bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển. Dù còn một số vướng mắc nhưng các địa phương nói trên đã chi trả được trên 618 tỷ đồng cho các trường hợp bị thiệt hại. Theo ông Nguyễn Đức Chính- Chủ tịch UBND tỉnh, đến ngày 30-6, Quảng Trị đã cơ bản dứt điểm hoàn thành chi trả bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển.

Ngày 12/5, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp lần thứ VII Ban Chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường. Để đảm bảo mục tiêu sớm hoàn thành dứt điểm chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và đề án đã được phê duyệt, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tập trung hoàn thành việc áp giá, định mức, phê duyệt tổng mức thiệt hại và chi trả tiền bồi thường thiệt hại cho người dân theo Quyết định số 1880/QĐ-TTg và 309/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và lượng kinh phí đã được tạm cấp trước 30/6/2017. Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh chủ động triển khai thanh tra, kiểm tra công tác bồi thường thiệt hại đảm bảo đúng quy định, đúng đối tượng; Đôn đốc, đẩy nhanh và nắm tình hình tiêu thụ hàng hải sản đảm bảo an toàn thực phẩm đang lưu kho.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ám ảnh những cơn ghen

Ám ảnh những cơn ghen

Thời gian gần đây xảy ra một số vụ án do mâu thuẫn tình cảm. Một số vụ “đánh ghen” trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người. Đặc biệt, vụ “đánh ghen” mới nhất, ngày ...
Hối hả những chuyến ra khơi

Hối hả những chuyến ra khơi

Sau những ngày nghỉ Tết, ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương chuẩn bị nhu yếu phẩm, nguyên vật liệu và kiểm tra máy móc để sẵn sàng ra khơi đánh bắt hải sản đầu ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất