Sớm ngăn chặn bạo lực học đường

XUÂN DUNG

Mới bước vào năm học mới, nhưng câu chuyện bạo lực học đường lại tiếp tục trở thành vấn đề nhiều người quan tâm.

Tại Hà Nội, một học sinh lớp 9, Trường THCS Hà Hồi (huyện Thường Tín) bị bạn cùng khối đánh gây chấn thương sọ não. Còn tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, mới vào năm học chưa đầy 1 tháng đã xảy ra 3 vụ học sinh đánh nhau. Thậm chí có học sinh còn dùng mũ bảo hiểm đánh bạn đến chấn thương não phải nhập viện. Tại TPHCM, cũng vừa xảy ra vụ việc một nhóm người bên ngoài đã xông vào lớp đánh một học sinh. Theo đó, tại Trường THPT Long Trường (TP Thủ Đức, TPHCM), 2 nữ sinh lớp 12A5, đã có mâu thuẫn từ trước, chiều 27/9 tranh thủ lúc trời mưa, bảo vệ mở cổng cho phụ huynh vào trong trường đón nên một trong hai nữ sinh trên đã gọi “hội” từ bên ngoài vào lớp đánh bạn…

Chưa hết, bạo lực học đường còn xảy ra giữa giáo viên và học sinh. Theo đó, tối 7/9, mạng xã hội xuất hiện clip một người đàn ông đội mũ bảo hiểm ngồi trên xe máy dùng thước đánh vào mông, cánh tay hai học sinh. Sau đó người này còn dùng thước gõ lên đầu học sinh. Cuối clip, người đàn ông tháo mũ bảo hiểm ra đánh một trong hai học sinh. Người cầm thước đánh học sinh được xác định là một thầy giáo ở Trường THPT Hùng Vương (huyện Krông Ana, Đắk Lắk). Rồi ở Thái Bình, một cô giáo ở Trường Mầm non chất lượng cao ở phường Kỳ Bá đã có hành vi thô bạo với trẻ - dùng gai bưởi châm vào tay một số bé…

Có thể nói, bạo lực học đường tiếp tục đặt ra những “bài toán” cho ngành giáo dục cũng như các cơ sở đào tạo, trường học. Bởi không chỉ tăng về số lượng mà hình thức cũng ngày càng tinh vi, khó kiểm soát hơn. Thay vào đó, nhiều vụ việc học sinh đánh nhau diễn ra bên ngoài trường học với những hình thức bạo lực có xu hướng nghiêm trọng hơn. Song, điều khiến nhiều người lo lắng là sự chứng kiến của nhiều bạn bè cùng trường, cùng lớp nhưng lại không can ngăn mà thản nhiên đứng quay video ghi lại sự việc bạo lực học đường sau đó, khi video được phát tán trên mạng xã hội thì nhiều người mới biết.

Trường học an toàn là khẩu hiệu của nhiều cơ sở giáo dục đào tạo. Nhiều phụ huynh gửi con đến trường, cũng mong ngoài học hỏi kiến thức, các con được sống trong môi trường an toàn. Thế nhưng, những vụ việc bạo lực học đường xảy ra gần đây đang phát ra lời cảnh báo với ngành giáo dục cũng như các cơ sở đào tạo: cần sớm vào cuộc để tìm hiểu, ngăn chặn các vụ bạo lực học đường! Không chỉ đến khi sự việc xảy ra, video được phát tán trên mạng, thì các cơ quan, đoàn thể mới vào cuộc xử lý.

Ngăn chặn và giảm thiểu những vụ bạo lực học đường, vì thế, là mong muốn chung của gia đình - nhà trường - xã hội. Làm sao, để trường học là nơi thực sự an toàn, là nơi các thầy giáo cô giáo không chỉ dạy cho các em về kiến thức văn hóa, mà còn dạy cho các em về đạo đức làm người, có lối sống lành mạnh, tích cực, biết quan tâm chia sẻ.            

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất