Sớm phát hiện người nhiễm Covid-19 nhờ đồng hồ, vòng tay thông minh

Các nghiên cứu của Hệ thống Y tế Mount Sinai ở New York và Đại học Standford ở California đã tiết lộ rằng: Những chiếc đồng hồ thông minh như Apple Watch, Fitbit.... liên tục đo nhịp tim của người đeo có thể dự đoán liệu họ có dương tính với Covid-19 hay không.

Apple Watch có các chức năng theo dõi sức khỏe gần như đạt đến trình độ y tế chuyên nghiệp. Những năm gần đây, những tin tức về việc Apple Watch cứu sống mạng người ngày càng phổ biến hơn.

Sẽ là một điều đáng mừng nếu chúng ta có thể phát hiện virus thông qua các chiếc smartwatch này. Các nhà khoa học đã tiến hành 2 cuộc nghiên cứu độc lập.

Kết quả nghiên cứu đầu tiên

Sớm phát hiện người nhiễm Covid-19 nhờ đồng hồ, vòng tay thông minh - Ảnh 1

Một trong các cuộc nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Y tế Mount Sinai. Các nhà nghiên cứu đã tuyển 300 nhân viên y tế làm việc tại Mount Sinai từ ngày 29/4 - 29/9/2020. Tất cả các đối tượng nghiên cứu đều được đeo Apple Watch.

Các nhà nghiên cứu tại Mount Sinai đã phát hiện ra rằng: Apple Watch có thể phát hiện những thay đổi nhỏ trong nhịp tim của một người, điều này có thể xác định rằng họ dương tính với Covid-19 sớm hơn 7 ngày trước khi họ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng hoặc kết quả xét nghiệm của họ là dương tính.

Chỉ số mà Apple Watch đo được gọi là độ biến thiên nhịp tim, đo sự thay đổi về thời gian giữa mỗi nhịp tim. Chỉ số này sẽ thay đổi khi một người đang bị nhiễm các virus viêm phổi trong cơ thể của họ, điển hình là virus Corona. Bất kỳ ai bị nhiễm Covid-19 sẽ thấy sự thay đổi nhịp tim của họ.

Kết quả nghiên cứu thứ hai

Sớm phát hiện người nhiễm Covid-19 nhờ đồng hồ, vòng tay thông minh - Ảnh 2

Một nghiên cứu khác tiến hành tại Đại học Stanford. Các đối tượng nghiên cứu đeo các thiết bị đeo thông minh của Apple, Garmin và Fitbit. Nghiên cứu cho thấy các thiết bị này có thể phát hiện sự thay đổi nhịp tim khi nghỉ ngơi 'lên đến 9,5 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng' ở những bệnh nhân dương tính với virus Covid-19.

Các nhà nghiên cứu cho biết nhịp tim tăng nhanh cho thấy các triệu chứng đã bắt đầu xuất hiện. Triệu chứng mắc Covid-19 thường kéo dài một thời gian mới phát tác. Các triệu chứng không xuất hiện ngay từ đầu, thậm chí ngay cả đã điều trị xong virus. Gần 2/3 các trường hợp Covid-19 được phát hiện từ 4 đến 7 ngày trước khi mọi người thực sự bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Nghiên cứu được thực hiện với hơn 5.000 người tham gia và dữ liệu từ 32 người được kiểm tra có kết quả dương tính.

Dĩ nhiên, khả năng phát hiện virus của các thiết bị đeo trước khi các triệu chứng xuất hiện không thể thay thế hoàn toàn cho xét nghiệm nucleic acid. Nghiên cứu gần đây chứng minh rằng việc dựa vào các thiết bị có khả năng cảnh báo những nguy hiểm tiềm tàng có thể giúp người dùng phát hiện virus trong cơ thể và các các giải pháp cách ly sớm. Hơn nữa, các thiết bị này cũng giúp người dùng tránh khỏi việc bệnh ngày càng nặng thêm dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

Đoàn Lý

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất