Sớm xây dựng Cần Thơ thành TP sinh thái, văn minh hiện đại

H.Vũ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị, Cần Thơ cần phân tích thêm vị trí vai trò ý nghĩa tầm quan trọng của thành phố ở vùng ĐBSCL, từ đó có định hướng phát triển để khai thác hết tiềm năng lợi thế của thành phố.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN.

Ngày 17/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ cho ý kiến vào Đề án 15 tổng kết thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tờ trình Đề án tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính cho thấy: Trong giai đoạn từ năm 2006-2019, kinh tế Cần Thơ tăng trưởng khá, đạt mức 7,23% cao hơn mức trung bình toàn quốc, chất lượng tăng trưởng được nâng lên. Quy mô nền kinh tế năm ngoái lớn hơn gấp 5 lần so với năm 2005, ngân sách cân đối và có điều tiết về Trung ương, từng bước khẳng định là một trong những động lực tăng trưởng của vùng ĐBSCL.

Tuy nhiên, so với mục tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị, Cần Thơ còn những mặt chưa được như mong muốn, như cơ cấu kinh tế nội ngành chuyển dịch chậm và chưa trở thành thành phố Công nghiệp trước năm nay.

Phát triển ngành dịch vụ chưa tạo được sự đột phá và chưa thật sự trở thành trung tâm dịch vụ lớn đa ngành của vùng ĐBSCL; mặt khác kết quả hạ tầng kinh tế - xã hội nhất là hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, hiện đại và chất lượng chưa cao đang là điểm nghẽn đối với sự phát triển của thành phố nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung.

Tại buổi làm việc, Bộ Chính trị đã cho ý kiến về các mục tiêu, nhiệm vụ tiếp tục phát triển thành phố Cần Thơ trong thời gian tới, cũng như các đề xuất, kiến nghị của Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ nhằm tạo điều kiện, cơ chế, chính sách phù hợp, ưu đãi hơn, tạo thêm nguồn lực để thành phố phát triển nhanh, hiệu quả hơn, phát huy vai trò động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của vùng ĐBSCL, đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Trong 15 năm qua, nhất là từ khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 45, Đảng bộ chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ đã nỗ lực phấn đấu phát triển mạnh mẽ, nhanh và bền vững hơn.

Nổi bật là thành phố đã khai thác và phát huy tốt các tiềm năng lợi thế cho phát triển, kinh tế tăng trưởng khá với chất lượng tăng trưởng được nâng lên. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh ở mức thấp nhất vùng ĐBSCL.

Trên cơ sở đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị, Cần Thơ cần phân tích thêm vị trí vai trò ý nghĩa tầm quan trọng của thành phố ở vùng ĐBSCL, từ đó có định hướng phát triển để khai thác hết tiềm năng lợi thế của thành phố. Phải có quyết tâm mới, khí thế mới, từ đó phát động phong trào huy động sức mạnh tổng hợp để thành phố phát triển hơn nữa.

Cho biết Bộ Chính trị nhất trí với những quan điểm, mục tiêu và nhiệm vụ giải pháp của thành phố đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, ngoài những thời cơ thuận lợi, khó khăn thách thức chung của cả nước, Cần Thơ cũng có những khó khăn riêng.

Do đó, thời gian tới thành phố cần phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ ngang tầm nhiệm vụ, tăng cường hiệu lực, hiệu quả của các cấp chính quyền, sự hưởng ứng tham gia của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân để sớm xây dựng Cần Thơ thành thành phố sinh thái, văn minh hiện đại mang đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL.

Lưu ý trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực cũng như trong nước còn nhiều diễn biến khó lường đã, đang và sẽ tác động sâu rộng đến toàn cầu và sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung và vùng ĐBSCL nói riêng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị, Cần Thơ cần phải rà soát, cập nhật tình hình, tăng cường công tác phân tích, dự báo các khả năng có thể xảy ra để xác định cho đúng đắn, sát hợp nhất các mục tiêu nhiệm vụ cụ thể, trước hết chuẩn bị và tổ chức thật tốt Đại hội Đảng bộ thành phố sắp tới, tạo tiền đề vững chắc để thành phố phát triển mạnh mẽ, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã đề ra.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ khẩn trương tập trung chuẩn bị cập nhật góp ý của các thành viên Bộ Chính trị, các bộ ngành địa phương, có Nghị quyết mới quán triệt trong Đại hội Đảng bộ thành phố. Bởi đây sẽ là món quà lớn để Đại hội có khí thế mới và thành công tốt đẹp, tạo động lực cho thành phố Cần Thơ ngày càng phát triển hơn nữa.        

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất