Sơn La: Hiệu quả từ các mô hình kinh tế

Q.Quyết

Những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai thực hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, giúp hội viên vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương.

Mô hình chăn nuôi gia súc của cựu chiến binh ở Phù Yên, Sơn La.
Mô hình chăn nuôi gia súc của cựu chiến binh ở Phù Yên, Sơn La.

Phát triển nhiều mô hình kinh tế

Chúng tôi đến thăm mô hình phát triển kinh tế chăn nuôi bò sinh sản và nuôi cá lồng của cựu chiến binh Đinh Văn Nhàu (dân tộc Mường) ở bản Chiếu, xã Mường Thải, ông cho biết: Sau khi làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào từ năm 1984-1987, ông rời quân ngũ trở về địa phương. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh nhưng với tinh thần không cam chịu đói nghèo, không chùn bước trước khó khăn, ông luôn tích cực lao động, sản xuất.

Sau những tháng ngày trăn trở, lo toan và được sự động viên của đồng đội, ông đã tự tìm hiểu, học hỏi qua những người làm kinh tế khá trong vùng rồi áp dụng vào thực tế sản xuất với hướng chăn nuôi bò sinh sản và nuôi cá lồng. Ban đầu, với số vốn ít ỏi tiết kiệm được, ông đầu tư nuôi 2-3 con bò/năm. Cuộc sống, kinh tế gia đình ông vẫn còn nhiều khó khăn.

Năm 2018, sau khi được vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện và những khoản tiền tích lũy được, gia đình ông mua thêm bò giống về nuôi cho sinh sản. Hiện nay, ông duy trì nuôi trên 15 con bò; mỗi năm xuất bán ra thị trường hàng chục con, thu về từ 250 đến 300 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn đầu tư nuôi cá lồng, ngan, gà, giúp thêm thu nhập hàng chục triệu mỗi năm. Từ những khoản lãi thu được, ông đầu tư để xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm các trang thiết phục vụ sinh hoạt, đời sống gia đình ngày một nâng cao, kinh tế ngày càng khấm khá hơn.

Ông Đinh Đức Chín, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Mường Thải cho biết: Gia đình cựu chiến binh Đinh Văn Nhàu luôn tích cực tham gia các hoạt động phát triển Hội Cựu chiến binh của xã và luôn xung kích đi đầu. Trong phong trào phát triển kinh tế, tận dụng những lợi thế của địa phương, gia đình ông Nhàu đã đẩy mạnh phát triển mô hình chăn nuôi bò sinh sản và nuôi cá lồng, giúp có thêm nguồn thu nhập. Bên cạnh đó, ông Nhàu luôn tích cực giúp đỡ các cựu chiến binh và người dân trong xã cùng phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Cựu chiến binh Cầm Văn Tuấn được biết đến với mô hình nuôi thỏ sinh sản đầu tiên được triển khai và phát huy hiệu quả cao tại xã Tân Lang. Nhận thấy nuôi thỏ phù hợp với điều kiện của địa phương, năm 2018, ông đầu tư xây dựng chuồng trại để mở rộng mô hình. Với hơn 60 thỏ bố mẹ ban đầu, đến nay đã sinh sản đươc hơn 500 thỏ con, ông xuất bán ra thị trường trên 500 kg thỏ thịt, hơn 200 thỏ giống, thu nhập trên 80 triệu đồng. Hiện ông tiếp tục đầu tư xây dựng chuồng trại mở rộng mô hình lên 120 thỏ nái. Hội Cựu chiến binh huyện Phù Yên đang tiến hành đánh giá để nhân rộng mô hình cho các cựu chiến binh và nhân dân trong huyện.

Hỗ trợ hội viên cựu chiến binh

Hội Cựu chiến binh huyện Phù Yên hiện có hơn 5.400 hội viên, sinh hoạt ở 202 Chi hội. Hàng năm, Hội tích cực tuyên truyền, vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tổ chức cho cán bộ, hội viên đi tham quan học hỏi kinh nghiệm; phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuyên môn của huyện tạo điều kiện cho các hội viên tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi. Hội thường xuyên bám sát cơ sở, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của hội viên, chi hội để có hướng đi mới trong việc xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế ở từng địa phương. Tạo điều kiện cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế, Hội nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho gần 3.400 hộ vay vốn với tổng dư nợ hơn 106 tỷ đồng. Các hội viên tự nguyện đóng góp xây dựng quỹ được hơn 3 tỷ đồng, cho hội viên cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để phát triển kinh tế gia đình.

Ông Đinh Công Hoan, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Phù Yên cho biết: Đến nay, Hội Cựu chiến binh huyện có 263 mô hình kinh tế do cựu chiến binh làm chủ. Các mô hình kinh tế của hội viên cựu chiến binh đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, nhiều mô hình có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, góp phần tăng tỷ lệ hộ khá, giàu tại địa phương lên 63%, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn hơn 10%.

Ông Cầm Xuân Ế, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Sơn La đánh giá, với đặc thù là huyện miền núi, đa số hội viên là người dân tộc thiểu số, đời sống còn rất nhiều khó khăn, song Hội Cựu chiến binh huyện Phù Yên luôn phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Đặc biệt, phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi của huyện Phù Yên đã khơi dậy tình đoàn kết, tương thân tương ái, tình cảm đồng chí, đồng đội; phát huy ý chí tự lực tự cường, tính năng động của các cấp hội và hội viên. Qua thực hiện phong trào đã có nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh, đồng thời góp phần thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nông thôn mới từ lòng dân, sức dân

Nông thôn mới từ lòng dân, sức dân

Mặt trận các cấp huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đã tập trung chọn những việc làm cụ thể nhằm khơi sức dân xây dựng nông thôn mới theo hướng
Trung Thu xứ người

Trung Thu xứ người

Năm nào cũng thế, cứ đến tháng 8 âm lịch, những người Việt xa xứ ở nhiều nơi trên thế giới lại quây quần bên nhau tổ chức đêm Trung thu, vừa là để nhớ về nguồn cội, ...
Khá giả nhờ trồng bơ

Khá giả nhờ trồng bơ

Cây bơ được xem là một trong những loại cây xóa đói giảm nghèo tốt, do có thu nhập cao.

Tin nóng

Xem nhiều nhất