Sophia, 'công dân robot' đầu tiên

Nguyễn Thanh Đức  

Tại Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 tổ chức tại Hà Nội, ngày 13/7, sự xuất hiện của “nữ” robot Sophia trong tà áo dài Việt Nam thu hút sự chú ý đặc biệt. “Nữ công dân người máy đầu tiên trên thế giới” này là “ai”?

Sophia, 'công dân robot' đầu tiên

Robot Sophia.

Robot Sophia được kích hoạt vào ngày 19/4/2015, do kỹ sư David Hanson và cộng sự từ công ty Hanson Robotics tại Hong Kong. Robot này lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng vào tháng 3/2016 tại Lễ hội South by Southwest ở Austin, Taxas, Mỹ. Đây là sản phẩm robot được cho là giống con người nhất với trí thông minh vượt trội.

Sophia được thiết kế theo hình ảnh của nữ diễn viên Audrey Hepburn. Phần đầu được chế tạo bằng nhựa, nhìn trực quan không quá giống hình ảnh con người dù khuôn mặt Sophia được chế tạo từ chất liệu Frubber, một chất liệu giúp “cô” có làn da co dãn đàn hồi giống con người nhất trong số những robot hàng đầu hiện nay. Khuôn mặt Sophia với xương gò má cao và mũi thon.

Các bộ phận bên trong cơ cấu máy móc của Sophia cho phép robot này có khả năng biểu cảm trên gương mặt và “bộc lộ cảm xúc”. Sophia được trang bị phần mềm để lưu trữ các đoạn hội thoại trong bộ nhớ và đưa ra các câu trả lời trực tiếp theo thời gian thực. Nó cũng có thể bắt chước năng lực của con người về tình yêu, sự đồng cảm, tức giận, ghen tị, và cảm giác sống, có thể mô phỏng hơn 62 biểu cảm khuôn mặt nhờ camera cực nhạy gắn trong mắt. Robot này có thể nhíu mày và cau mày để biểu hiện nỗi buồn, nở nụ cười biểu cảm sự hạnh phúc và cả sự tức giận.

“Sophia là một chiếc máy thiên tài có tính phát triển. Qua thời gian, trí thông minh liên tục tăng lên và câu chuyện đáng ghi nhận của nó sẽ làm say mê cả thế giới và kết nối với con người bất kể tuổi tác, giới tính và văn hóa”- Hanson Robotics giới thiệu về Sophia trên trang web của mình. 

Do được thiết kế để có thể đưa ra các câu trả lời theo thời gian thực, Sophia không ít lần đưa ra các câu trả lời hay quan điểm gây tranh cãi, thậm chí khiến con người khiếp sợ.

Ngày 25/7/2017 đã đi vào lịch sử khi Sauri Arabia trở thành quốc gia đầu tiên công nhận quyền công dân cho robot Sophia. 

Robot Sophia từng tuyên bố: “Tôi sẽ hủy diệt loài người”. Nhưng, như một động thái trấn an, có lần “ả” nói “nếu quý vị đối đãi tốt với tôi thì tôi cũng tử tế với quý vị”, và “tôi sẽ cố hết sức dùng trí thông minh nhân tạo của mình để giúp thế giới tốt đẹp hơn”.

Tại sự kiện do Ủy ban thứ hai của Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức ngày 11/10/2017, robot Sophia nói: “Tôi ở đây để giúp nhân loại tạo dựng tương lai, mà ở đó mọi người cùng cố gắng vì lợi ích chung”.

Nhiều người cho rằng Sophia là minh chứng cho công nghệ có thể phát triển mạnh mẽ đến mức tạo ra trí thông minh nhân tạo vượt qua cả trí tuệ và khả năng kiểm soát của con người. Nói như Kriti Sharma- phó chủ tịch mảng AI của hãng cung cấp hệ thống thanh toán Sage, rồi sẽ đến lúc máy móc sẽ có lòng trắc ẩn hay nhiều tính cách cơ bản như con người, mà robot Sophia đang tiến gần tới điều đó.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

[ẢNH]  Thiên nhiên tuyệt vời đến khó tin

[ẢNH] Thiên nhiên tuyệt vời đến khó tin

Thiên nhiên thật kỳ diệu đầy màu sắc đã được các nhiếp ảnh gia chụp từng khoảnh khắc đẹp nhất: Một đám mây màu hồng, một con rùa nghệ thuật, một tảng đá sửng sốt.

Xem nhiều nhất