Sự cố pháo sáng tại sân Hàng Đẫy: Bài học đến bao giờ?

Gia Phong

Sau sự cố kinh hoàng liên quan đến pháo sáng trên sân Hàng Đẫy tối 11/9, cả BTC giải lẫn BTC sân và những người liên quan đều nhận thấy vấn đề nghiêm trọng và phải rút ra bài học sâu sắc. Đồng thời cũng mong người hâm mộ chân chính cùng chung tay để loại bỏ những phần tử phá hoại bóng đá.

Sự cố pháo sáng tại sân Hàng Đẫy: Bài học đến bao giờ?

 Pháo sáng làm gián đoạn trận đấu giữa Hà Nội và Nam Định trên sân Hàng Đẫy. Nguồn: doisongphapluat.com.

Sớm cảnh báo nhưng vẫn xảy ra sự cố

Sự cố pháo sáng trên sân Hàng Đẫy tối 11/9 được xem là một trong những vết đen lớn nhất từ đầu mùa giải. Việc CĐV nữ và 2 chiến sĩ cảnh sát cơ đông phải nhập viện cấp cứu rõ ràng là quá nghiêm trọng.

Quan trọng nữa, những gì mà bóng đá Việt Nam xây dựng thời gian qua, đã bị “đốt” hết sau những quả pháo của cổ động viên quá khích. Giờ đây, tình yêu với bóng đá sẽ phải cân nhắc, bởi sự rủi ro diễn ra ngay cả ở trên khán đài.

Ông Nguyễn Trọng Hoài- Phó Tổng Giám đốc công ty VPF, Trưởng Ban điều hành giải V-League 2019 cho biết: “Chúng tôi cũng đã lường hết được tính chất của trận đấu bù vòng 22 V-League. Phía công ty và ban điều hành giải thực hiện văn bản chỉ đạo việc phối hợp, tăng cường lực lượng chuẩn bị giải, phối hợp với công an các địa phương.

Đặc biệt, ở trận đấu vừa rồi chúng tôi đã gửi văn bản để VFF hỗ trợ, tăng cường công tác chỉ đạo, an ninh trật tự. Bên cạnh đó, VFF đã có văn bản gửi công an Hà Nội tăng cường các biện pháp để hỗ trợ đảm bảo an ninh trận đấu”.

Theo ông Hoài, VPF cũng đã gửi công văn bản xuống CLB, yêu cầu đội bóng tổ chức một cuộc họp trước 3 ngày để  đưa ra phương án an ninh, an toàn. Trong cuộc họp có ban điều hành giải, giám sát trận đấu, ban tổ chức trận đấu, lực lượng an ninh và lãnh đạo CLB và bộ tư lệnh cảnh sát cơ động.

“Trước trận đấu, các bên họp bàn để đưa ra những phương án có thể đảm bảo tuyệt đối cho trận đấu, vì chúng tôi xác định tính chất trận đấu cũng rất căng thẳng. Về phía BTC trận đấu có mời đại diện công an Hà Nội đến dự. BTC yêu cầu rút kinh nghiệm với trận đấu Hải Phòng trước đó. BTC giải yêu cầu phải có 4 cổng từ để kiểm soát từ xa, để kiểm soát các cổ động viên Nam Định vào sân. Khi vòng 1 kiểm tra rồi đến cổng hai và bước vào cổng ba sẽ chặt chẽ hơn. Nhưng ở trận này thì BTC sân không triển khai được nhiệm vụ đó”- ông Hoài cho hay.

Như vậy, có thể thấy BTC giải đã khéo đẩy vấn đề sang BTC sân, và rõ ràng việc VPF không nhận trách nhiệm cũng là điều rất đáng nói sau sự cố trên sân Hàng Đẫy.

Lại rút ra bài học

Chủ tịch HĐQT Công ty CP thể thao Hà Nội T&T Nguyễn Quốc Hội thừa nhận BTC sân Hàng Đẫy đã làm chưa tốt công tác an ninh, và mong muốn các ban ngành liên quan cùng chung tay loại bỏ các phần tử phá hoại bóng đá.

Ông Hội nói: “Tôi là người trong ban quản lý sân và đại diện T&T xin gửi lời xin lỗi tới những người hâm mộ chân chính, đặc biệt là cổ động viên nữ và các chiến sĩ cảnh sát cơ động bị thương tối 11/9. Chúng tôi tự ý thức được việc phải tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn trận đấu, và thừa nhận đã làm chưa tốt và chưa kịp thời ở trận đấu này. Đây là thiếu sót trong khâu tổ chức”.

Ông Hội mong các cơ quan chức năng chung tay tổ chức các trận đấu ở Hàng Đẫy nói riêng và cả nước nói chung, để phục vụ các cổ động viên chân chính. Đây là bài học cho Hà Nội FC và BTC trận đấu.

“Do đặc thù tất cả chúng ta đã biết việc đầu tư các thiết bị khám xét phát hiện sáng, đặc biệt là với các cổ động viên nữ, chưa có điều kiện. Nhưng chúng tôi sẽ là hết sức có thể, và mong các cơ quan ban ngành chung tay để cùng làm tốt những trận đấu sắp tới. An ninh chủ yếu nhờ lực lượng an ninh của công an, còn bảo vệ ở sân không có nhiều. Chúng tôi nhận thức sâu sắc  BTC trận đấu còn thiếu sót”- ông Hội chia sẻ về những khó khăn trong công tác an ninh.

Ông Nguyễn Quốc Hội cho biết, một trong những lý do dẫn đến việc công tác an ninh chưa tốt là do Hà Nội đang có quá nhiều sự kiện: “Thứ 6 tuần trước chúng tôi đã họp với VPF, VFF, chuẩn bị các phương án an ninh, nhưng do Hà Nội có nhiều sự kiện khác nên lực lượng chưa đầy đủ. Trước trận đấu có công văn của VPF gửi VFF là Hà Nội FC không đảm bảo an ninh, an toàn, chúng tôi không nhận được công văn đó.

Không phải vì chi phí thuê các thiết bị kiểm tra an ninh đắt mà Hà Nội có nhiều sự kiện nên sự chuẩn bị không đầy đủ. Chúng tôi đã họp và rút kinh nghiệm sâu sắc. Sắp tới chúng tôi sẽ tăng cường lực lượng an ninh để bảo đảm an toàn trận đấu”.

Cuối cùng, ông Nguyễn Quốc Hội mong các bộ ban ngành chung tay, người hâm mộ chân chính cùng lên án những kẻ quá khích gây nên sự cố đáng tiếc vừa qua.  

Xử lý nghiêm túc

Ngày 12/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Giám đốc Công an TP điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm vụ việc bắn pháo sáng tại sân Hàng Đẫy tối 11/9. Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo giao Công an TP chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan, điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, làm rõ trách nhiệm những cá nhân có liên quan đến công tác bảo vệ. Đối với các trận đấu tiếp theo diễn ra trên sân vận động Hàng Đẫy, hoặc sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, yêu cầu Công an TP có phương án đảm bảo an ninh trật tự, không để các cổ động viên mang pháo sáng, pháo hoa… vào sân làm mất an ninh trật tự như sự việc trên.

Cùng ngày, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, đang tích cực điều tra, truy tìm các đối tượng trong vụ đốt pháo sáng, gây rối trật tự công cộng làm một cổ động viên nữ và chiến sĩ cảnh sát cơ động bị thương trong trận bóng đá giữa đội CLB Hà Nội gặp đội Nam Định tối 11/9 trên sân Hàng Đẫy.

A.Anh - Đ.Sơn

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất