Sự đột phá từ ChatGPT

Mai Phương

Theo tạp chí Forbes (Mỹ), trong khi trí tuệ nhân tạo (AI) đang được cải thiện, thì việc ra mắt ChatGPT đã thay đổi cuộc chơi.

ChatGPT có thể giúp người dùng viết bài báo, đánh giá mã phần mềm, trả lời câu hỏi, tạo hình ảnh… Ảnh: AP.
ChatGPT có thể giúp người dùng viết bài báo, đánh giá mã phần mềm, trả lời câu hỏi, tạo hình ảnh… Ảnh: AP.

ChatGPT là công cụ đàm thoại AI do công ty nghiên cứu và phát triển AI tại Mỹ có tên Open AI phát triển. Theo các báo cáo gần đây, ChatGPT đã đạt mốc 1 triệu người dùng chỉ 5 ngày sau khi thành lập vào tháng 11/2022. Đây là một kỳ tích ấn tượng, đặc biệt là khi so sánh với các nền tảng trực tuyến phổ biến khác đã mất nhiều thời gian hơn để đạt được thành tích tương tự. Đã xuất hiện thông tin Microsoft đang đàm phán để đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI.

ChatGPT có thể giúp người dùng viết bài báo, câu chuyện, nội dung, tài liệu quảng cáo, đánh giá mã phần mềm, trả lời câu hỏi, tạo hình ảnh và thậm chí làm bài tập về nhà. ChatGPT tạo điều kiện để người sử dụng khám phá và tò mò. Nó có khả năng biến đổi như Google hoặc iPhone và cũng dễ sử dụng.

Làn sóng chat bot (hộp trò chuyện) như ChatGPT sử dụng AI có thể thay thế công cụ tìm kiếm truyền thống trên internet. ChatGPT là một ứng dụng đàm thoại của GPT-3- hệ thống AI mạnh nhất thế giới. Nó được xây dựng trên 175 tỷ tham số, mỗi tham số có thể được điều chỉnh để cải thiện hiệu suất của mô hình AI. Nó được "đào tạo" trên một lượng lớn dữ liệu, bao gồm các trang web, văn bản, sách, bài báo và nội dung. Nó được thiết kế để hiểu và tạo ra ngôn ngữ tự nhiên của con người, cho phép bạn trao đổi với nó giống như bạn đặt câu hỏi cho một người bạn.

Về cốt lõi, GPT-3, giống như các mô hình AI khác, dựa trên dữ liệu mà nó được nhập và con người tạo ra dữ liệu này. Những niềm tin, thành kiến, sai sót và sai lầm của chúng ta cũng được phản ánh trong các phản hồi của AI. Tuy nhiên, có những vấn đề tiềm ẩn khác với ChatGPT. Ví dụ, một số sinh viên sẽ yêu cầu ChatGPT làm bài tập hoặc xuất hiện các nội dung thù hận. Nhìn chung, chúng ta luôn sử dụng công nghệ để cải thiện cuộc sống của mình và điều này sẽ không khác biệt.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đoạn cuối của đại dịch Covid-19

Đoạn cuối của đại dịch Covid-19

Covid-19 có thể sẽ suy yếu xuống mức chỉ còn gây nguy hiểm như cúm mùa - đó là nhận định mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Không thể trì hoãn cắt giảm khí thải

Không thể trì hoãn cắt giảm khí thải

Báo cáo khoa học của một nhóm các nhà khoa học hàng đầu của Liên hợp quốc (LHQ) cho rằng, nhân loại còn rất ít cơ hội để ngăn chặn tác hại tồi tệ của biến đổi khí ...
Bài học về cảnh báo bão ở Mozambique

Bài học về cảnh báo bão ở Mozambique

Cơn bão Freddy hồi tuần trước tại Mozambique không gây thiệt hại lớn về người nhưng đã giúp cho thế giới “thấm thía” được bài học về công tác cảnh báo bão.
Núi lửa Merapi 'thức giấc'

Núi lửa Merapi 'thức giấc'

Ngày 20/3, Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Indonesia, trận núi lửa Merapi phun trào trước đó 9 ngày đã phun ra những đám mây tro nóng và hỗn hợp đá, dung nham và ...

Tin nóng

Bức tranh nền kinh tế toàn cầu

Bức tranh nền kinh tế toàn cầu

Quý 1/2023 sắp kết thúc, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã đưa ra dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu với mức tăng trưởng 2,6% trong năm 2023.

Xem nhiều nhất