Sử dụng hiệu quả quỹ đất trong khu kinh tế Móng Cái

Nguyễn Quý

Thời gian qua, TP Móng Cái đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật về việc quản lý, sử dụng đất tại các KKT và KCN; đảm bảo thực hiện đúng định hướng phát triển theo quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH của tỉnh, Quy hoạch chung xây dựng KKT cửa khẩu Móng Cái được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo báo cáo của UBND TP Móng Cái, giai đoạn 2016-2021, KKT cửa khẩu Móng Cái được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất đối với 47 công trình, dự án, trong đó 35 công trình, dự án thuộc địa bàn TP Móng Cái. Trong số 35 công trình, dự án có 6 dự án được giao đất, thuê đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án; 29 dự án được giao đất, thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án; 8 dự án được giao đất không thu tiền sử dụng đất; 7 dự án được miễn giảm tiền sử dụng đất. Tổng số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải thực hiện đối các dự án hơn 315,4 tỷ đồng, đến nay đã nộp 100%.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra tình hình sử dụng đất tại KCN Hải Yên.
Đoàn giám sát HĐND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra tình hình sử dụng đất tại KCN Hải Yên.

Trong số 35 dự án có 32 dự án triển khai đúng tiến độ; 3 dự án chậm tiến độ, gồm: Dự án Khu dân cư đô thị mới Km5 tại phường Hải Yên; Dự án Khu đô thị và du lịch cao cấp Trà Cổ; Dự án Đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Hải Yên.

KCN Hải Yên được phê duyệt với diện tích là 182,4ha, tổng vốn đầu tư 316,66 tỷ đồng, được UBND tỉnh phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng tháng 10/2005 và được Ban Quản lý KKT tỉnh Quảng Ninh chấp thuận giãn tiến độ đầu tư tháng 12/2019.

Đến nay, KCN này đã hoàn thành bồi thường GPMB 116,7/182,42ha. Trong đó: Giai đoạn 1, 2, 3 đã hoàn thành bồi thường GPMB và giao đất với diện tích 79,9ha; Giai đoạn 4, 5 đến ngày 30/12/2021 đã hoàn thành công tác GPMB được 30,35/36,46ha và đến nay đã hoàn thành công tác GPMB theo phương án được UBND TP Móng Cái phê duyệt cho 6,11ha diện tích còn lại.

Tổng diện tích đất đã cho thuê lại tại KCN Hải Yên đạt 57,52/130,92ha, tỷ lệ lấp đầy tính theo diện tích đất công nghiệp cho thuê 43,93% với 7 doanh nghiệp. Trong đó 5 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, 2 doanh nghiệp đang hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư xin cấp phép xây dựng và dự kiến bắt đầu xây dựng vào quý I/2023. Tổng vốn đầu tư đăng ký của các dự án đạt 7.994 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay việc một số dự án chậm được triển khai làm ảnh hưởng đến tiến độ thu hút đầu tư trên địa bàn. Ông Lê Văn Ánh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, KKT cửa khẩu Móng Cái chưa phát huy hết các tiềm năng và lợi thế có đường biên giới và quan hệ giao thương biên giới, do đó chưa đóng góp được tối đa vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn tỉnh, trong đó có nguyên nhân từ việc nguồn lực đầu tư từ Trung ương, của tỉnh cho hạ tầng KKT cửa khẩu Móng Cái còn hạn chế.

Các dự án mới được thu hút trong KKT cửa khẩu Móng Cái là các dự án lớn, quá trình triển khai cần được cơ quan quản lý nhà nước và địa phương quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đầu tư, môi trường, đất đai, xây dựng... để đẩy nhanh tiến độ triển khai và đi vào hoạt động.

Hiện TP Móng Cái đang đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng và thu hút các nhà đầu tư vào KKT cửa khẩu Móng Cái và KCN Hải Yên; điều chỉnh các cơ chế chính sách, đơn giá bồi thường giải phóng mặt bằng để phù hợp với thực tiễn, sát với giá thị trường để giảm các thiệt hại đối với người dân; quan tâm chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc liên quan đến một số tồn tại về đất đai trên địa bàn thành phố từ nhiều năm trước và việc cấp kinh phí bổ sung để chi trả cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các phương án đã được UBND thành phố phê duyệt tại một số dự án.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Căn hộ chung cư giá cao sẽ bị đánh thuế

Căn hộ chung cư giá cao sẽ bị đánh thuế

Để hoàn thiện chính sách thuế bất động sản, Bộ Tư pháp đề nghị quy định ngưỡng chịu thuế đối với nhà chung cư đảm bảo điều tiết thấp đối với những người sử dụng nhà ...
Đã đến lúc 'bắt đáy' bất động sản?

Đã đến lúc 'bắt đáy' bất động sản?

Đã qua 1 tháng của năm 2023, nhưng giao dịch bất động sản vẫn khá trầm lắng. Một trong những khó khăn chính là dòng tiền cho lĩnh vực này. Câu hỏi đặt ra: đây đã ...
Điểm sáng bất động sản công nghiệp

Điểm sáng bất động sản công nghiệp

Dựa trên báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), nhiều dự báo về bất động sản công nghiệp vẫn sẽ là điểm sáng trong năm 2023.
Không thôi giấc mơ nhà giá rẻ

Không thôi giấc mơ nhà giá rẻ

Trong bối cảnh giá bất động sản giảm thời gian gần đây, liệu người lao động có cơ hội sở hữu 1 căn nhà xã hội trong năm 2023?

Tin nóng

Đã đến lúc 'bắt đáy' bất động sản?

Đã đến lúc 'bắt đáy' bất động sản?

Đã qua 1 tháng của năm 2023, nhưng giao dịch bất động sản vẫn khá trầm lắng. Một trong những khó khăn chính là dòng tiền cho lĩnh vực này. Câu hỏi đặt ra: đây đã phải là thời điểm “bắt đáy” bất động sản?

Xem nhiều nhất