Sử dụng kháng sinh hợp lý, an toàn

Đức Trân

Thói quen tự ý mua và sử dụng thuốc của nhiều người dân và nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ngày càng trầm trọng.

Ngày 26/11, tại Hội nghị Khoa học toàn quốc lần thứ IX của Tổng hội Y học Việt Nam, PGS. Nguyễn Thị Xuyên- Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, hiện nay Việt Nam đang là một quốc gia có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới. Trên thực tế, thói quen tự ý mua và sử dụng thuốc của nhiều người dân và nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ngày càng trầm trọng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, WHO đã tuyên bố kháng kháng sinh là một trong 10 mối đe doạ sức khỏe cộng đồng toàn cầu mà nhân loại phải đối mặt. Việc sử dụng dưới liều và lạm dụng thuốc kháng sinh là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của các mầm bệnh kháng thuốc. Thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh cũng như phòng ngừa kiểm soát nhiễm trùng không đầy đủ thúc đẩy sự lây lan của vi khuẩn, một số vi khuẩn có thể kháng lại điều trị bằng kháng sinh. Vì vậy, chúng ta cần kiểm soát và cùng nhau sử dụng kháng sinh hợp lý và an toàn.      

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất