Sử dụng lao động dưới 15 tuổi phải xin lý lịch tư pháp

K.Lê

Đây là nội dung đáng chú ý của Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động chưa thành niên. Theo đó, người sử dụng lao động muốn thuê lao động dưới 15 tuổi phải xin lý lịch tư pháp.

Theo Khoản 1, Điều 4, Thông tư này, khi giao kết hợp đồng lao động để sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc, người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động thực hiện theo quy định tại Khoản 3, Điều 18 của Bộ luật Lao động và đáp ứng các điều kiện: Có phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 6 tháng kể từ ngày cấp đến ngày giao kết hợp đồng lao động, trong đó không có án tích về hành vi xâm hại trẻ em; Có bản cam kết chưa từng bị truy cứu trách nhiệm hình sự, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xâm hại trẻ em theo mẫu.

Như vậy theo quy định trên, từ ngày 15/3, khi Thông tư 09 có hiệu lực, người sử dụng lao động muốn thuê người dưới 15 tuổi làm việc cho mình thì phải xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp để chứng minh không có án tích về xâm hại trẻ em.

Với lao động dưới 13 tuổi, Thông tư 09 nêu rõ từ ngày 15/3/2021, doanh nghiệp sử dụng lao động dưới 13 tuổi phải có sự đồng ý của Sở LĐTB&XH. Cụ thể theo Khoản 3, Điều 145 Bộ luật Lao động 2019 quy định, người sử dụng lao động không được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, trừ các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của cơ quan chuyên môn về lao động thuộc UBND cấp tỉnh.

Ngoài ra Thông tư 09 cũng quy định rõ nơi cấm sử dụng NLĐ từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm việc theo Điểm đ, Khoản 2, Điều 147 Bộ luật Lao động 2019 bao gồm: Tiếp xúc với các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại trong môi trường lao động nằm ngoài giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh lao động, bao gồm: Điện từ trường, rung, ồn, nhiệt độ, bụi silic, bụi không chứa silic, bụi bông, bụi amiăng, bụi than, bụi tale;…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

“Ma trận” biển quảng cáo giữa lòng Thủ đô

“Ma trận” biển quảng cáo giữa lòng Thủ đô

Tận dụng tất cả những gì có thể treo được bên đường như: cây xanh, cột điện, đèn chiếu sáng, thậm chí biển chỉ dẫn giao thông… hàng loạt biển quảng cáo, banner vẫn ...

Tin nóng

Dân khổ vì... lô cốt

Dân khổ vì... lô cốt

Nằm ở các trục đường chính nhưng các rào chắn công trình (lô cốt) ở TPHCM gây ùn tắc, kẹt xe và hạn chế việc buôn bán kinh doanh của các hộ dân trong khu vực.

Xem nhiều nhất