Sử dụng nhiều muối gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do tim mạch

L.H.

Ngày 30/9 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo truyền thông, vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác.

Phát biểu tại hội thảo GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, dù muối là chất vô cùng cần thiết với cơ thể nhưng ăn thừa muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, ngoài ra còn làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và nhiều rối loạn khác cho sức khỏe.

“Số liệu cho thấy hiện cứ 5 người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có một trường hợp do các bệnh tim mạch. Tổ chức Y thế giới đã khuyến cáo mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5gam muối trong một ngày để phòng, chống bệnh tật và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay đa số người dân Việt Nam đang ăn thừa muối. Vì vậy, cần phải đẩy mạnh thông tin truyền thông nâng cao nhận thức người dân giảm ăn muối, phòng chống bệnh tật, nâng cao sức khỏe”- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Để phòng chống các bệnh tim mạch một cách hiệu quả, trong những năm qua, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách, chương trình liên quan đến chăm sóc dinh dưỡng và các biện pháp giảm tiêu thụ muối. Trong đó Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025 và Chương trình Sức khỏe Việt Nam trong đó đề ra mục tiêu và giải pháp cụ thể để giảm tiêu thụ muối, tăng cường dự phòng, phát hiện sớm và quản lý điều trị tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

8 triệu người chết mỗi năm vì thuốc lá

8 triệu người chết mỗi năm vì thuốc lá

Ngày 29/10, tại TP HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tập huấn về nâng cao năng lực truyền thông trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá ...
Cứu sống bé gái sinh non nặng 700 gram

Cứu sống bé gái sinh non nặng 700 gram

Ngày 28/10, Bệnh viện Sản Nhi Long An đã cho xuất viện một bé gái sinh non với cân nặng lúc sinh chỉ 700gram và đã được cứu sống. Hiện nay, sức khỏe bé đã ổn ...

Tin nóng

8 triệu người chết mỗi năm vì thuốc lá

8 triệu người chết mỗi năm vì thuốc lá

Ngày 29/10, tại TP HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tập huấn về nâng cao năng lực truyền thông trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá dành cho các phóng viên, nhà báo.

Xem nhiều nhất