Sữa chua trân châu Hạ Long: Đăng ký 'địa điểm kinh doanh' để sản xuất?

Hương An

Đăng ký "địa điểm kinh doanh" tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình nhưng Công ty CP sữa chua trân châu Hạ Long lại ngang nhiên sản xuất.

Sữa chua trân châu Hạ Long: Đăng ký 'địa điểm kinh doanh' để sản xuất?
Nhà xưởng sản xuất của Công ty CP sữa chua trân châu Hạ Long không biển hiệu.

“Rỗng” về pháp lý

Công ty CP sữa chua trân châu Hạ Long đăng ký địa chỉ hoạt động kinh doanh tại Số nhà 23 ngõ 158, Phố Hoàng Văn Thái, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Mã số thuế 0108984694.

Hiện Công ty xây dựng nhà xưởng và sản xuất kinh doanh trên thửa đất mang tên ông Nguyễn Trung Tuấn, đồng sử dụng với ông Lê Hồng Huy, ông Phạm Mạnh Hà tại thôn Suối Sếu A, Xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Trong quá trình xây dựng, sản xuất kinh doanh doanh nghiệp vẫn chưa hoàn tất được thủ tục.

Công ty xây dựng xưởng sản xuất trên đất trồng cây lâu năm, không những thế còn tự ý xây dựng 1 trạm điện trên diện tích đất của UBND xã Nhuận Trạch. Do vậy, doanh nghiệp này từng bị xử phạt 5 triệu đồng về hành vi chiếm dụng đất công.

Công ty đã chiếm dụng đất công để xây dựng trạm điện và bị xử phạt 5 triệu đồng.
Công ty đã chiếm dụng đất công để xây dựng trạm điện và bị xử phạt 5 triệu đồng.

Không những thế, ngày 28/7/2020, UBND huyện Lương Sơn đã ra Quyết định số 2438/QĐ-UBND xử phạt Công ty CP sữa chua trân châu Hạ Long 20 triệu đồng về việc xây dựng khi chưa được cấp phép.

Hiện nay, doanh nghiệp cũng chưa có cam kết bảo vệ môi trường, chưa có hệ thống thu gom, xử lý nước thải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Nước thải trong quá trình sản xuất không được xử lý mà xả thải trực tiếp ra môi trường, gây bức xúc trong nhân dân. Chất thải rắn cũng như rác thải, Công ty chưa ký kết với một đơn vị nào có đủ chức năng vận chuyển và xử lý.

Điều đáng lo ngại cho sức khỏe của người tiêu dùng là một khối lượng lớn sản phẩm sữa chua được tiêu thụ hàng ngày nhưng chưa được cơ quan kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm phê duyệt. Đội ngũ công nhân chưa có hợp đồng lao động, bếp ăn cũng chưa được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tìm hiểu thực tế, phóng viên được biết: Ngày 8/7/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình cấp Giấy chứng nhận đăng ký Địa điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống của Công ty Cổ phần sữa chua chân trâu Hạ Long tại địa chỉ: Xóm Suối Sếu A, xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Đăng ký địa điểm kinh doanh nhưng tại đây, Công ty ngang nhiên sản xuất.

Luật sư Đoàn Tăng Hải, Công ty Luật Tnhh Shtc & Partners cho biết: "Đơn vị hiện chỉ có giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống thì chưa đủ điều kiện để sản xuất. Sau khi thành lập cơ sở sản xuất dưới hình thức công ty hoặc hộ kinh doanh cá thể, cơ sở sản xuất cần xin giấy phép về cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các ngành nghề thực phẩm yêu cầu theo Nghị định 15/2018 về an toàn thực phẩm thì mới được tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh".

Chính quyền xã “bất lực”

Ngày 28/8, UBND xã Nhuận Trạch đã ra công văn số 150/CV- UBND  gửi UBND huyện Lương Sơn; Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đề nghị xử phạt đối với địa điểm kinh doanh của Công ty CP sữa chua trân châu Hạ Long.

Công văn nêu rõ: Ngày 26/8/2020, UBND xã Nhuận Trạch tiếp tục kiểm tra đối với Công ty Cổ phần sữa chua trân châu Hạ Long. Qua kiểm tra cho thấy: Công ty chưa chấp hành việc dừng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh; Công ty chưa có hồ sơ về môi trường và chưa được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép về môi trường.

Trước đó, UBND Xã Nhuận Trạch cũng đã xử phạt công ty về việc: Chưa chấp hành các quy định về đất đai; xây dựng; Bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh lao động.

Ngày 16/9, UBND Xã Nhuận Trạch có văn bản số 177/UBDN gửi Chi nhánh Điện lực huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình về việc dừng cấp điện do vi phạm Luật Đất đai; Bảo vệ môi trường; xây dựng và sử dụng điện sai mục đích. Tuy nhiên, đến nay Chi nhánh điện Lương Sơn vẫn chưa có hành động phản hồi.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Văn Thống, Chủ tịch Xã Nhuận Trạch cho biết: “Chúng tôi muốn các cơ quan chức năng giúp đỡ cho xã để xử lý dứt điểm tình trạng trên trên. Xã đã làm nhiều báo cáo, xử phạt quyết liệt nhưng doanh nghiệp vẫn trơ ra đấy. Công ty còn tự ý xây dựng trạm điện trên đất của xã, chúng tôi còn làm cả văn bản gửi Chi nhánh điện lực Lương Sơn, Hòa Bình để yêu cầu cắt điện cho tạm ngừng sản xuất để khắc phục hậu quả nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn “hồn nhiên” hoạt động”.

Đại đoàn kết sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Công ty CP sữa chua trân châu Hạ Long có trụ sở chính tại: số nhà23 ngõ 158, phố Hoàng Văn Thái, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. Đăng ký kinh doanh 66 ngành nghề, với số vốn điều lệ là 1.900.000 VNĐ ( Một tỷ chín trăm triệu đồng) do Ông Lê Hồng Huy đại diện pháp luật làm giám đốc. Ngày 8/7/2020 Công ty có mở thêm Địa điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống - Công ty CP sữa chua trân châu Hạ Long, Địa chỉ tại: Thôn Suối Sếu A, Xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ninh Bình: Thu tiền cầu phao trái phép

Ninh Bình: Thu tiền cầu phao trái phép

Kể từ khi được bàn giao cây cầu phao về xã Gia Thịnh, chính quyền xã này lại giao cho một cá nhân quản lý, thu phí, khiến người dân bức xúc.
'Trắng tay' sau 6 năm học trường múa

'Trắng tay' sau 6 năm học trường múa

Hàng trăm học viên sau khi hoàn thành các chương trình THCS và THPT tại Học viện Múa Việt Nam (trước là trường Cao đẳng Múa Việt Nam) không được cấp bằng…
Kỹ năng sống

Kỹ năng sống

Trong mùa lũ, không ít người đã bị lũ cuốn, bị đất vùi chỉ vì sơ sẩy. Nếu như có kỹ năng sống đầy đủ sẽ hạn chế được nhiều thiệt hại.

Tin nóng

Nghệ An: Bế tắc trong xử lý sai phạm

Nghệ An: Bế tắc trong xử lý sai phạm

Dự án Trung tâm Thương mại, khách sạn và dịch vụ Hoành Sơn khi triển khai đã sử dụng cần trục tháp vươn ra khỏi dự án, nguy cơ mất an toàn cho người dân sống xung quanh.

Xem nhiều nhất