'Sức khỏe' của doanh nghiệp Ngọc Sao Thủy ra sao khi trúng thầu dự án hai nghìn tỷ?

Anh Ka

Công ty TNHH Ngọc Sao Thủy - đơn vị chưa có tiếng tăm trong mảng bất động sản nhưng cùng với Tasco vừa trúng thầu dự án 2.400 tỷ đồng. Đặc biệt Ngọc Sao Thủy chưa từng trúng thầu dự án nào trước đó.

Phần còn lại của liên danh với Tasco vừa trúng thầu dự án 2.400 tỷ đồng là Công ty TNHH  Ngọc Sao Thủy (viết tắt là Ngọc Sao Thủy).

Đơn vị này mới thành lập được 3 năm từ ngày 18/4/2019, đặt trụ sở tại xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Với người đại diện pháp luật là bà Tống Thị Lan, với ngành nghề kinh doanh chính: Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Ngoài làm giám đốc doanh nghiệp trên, bà Tống Thị Lan còn đại diện cho loạt doanh nghiệp khác như: Công ty TNHH đầu tư phát triển khoáng sản Phong Thủy, Công ty TNHH TM Thuận Lợi, Công ty TNHH xây dựng khai thác khoáng sản Thiên Phú, Công ty TNHH đầu tư trường Đại Lộc, Công ty TNHH đầu tư Tiến Lộc, Công ty TNHH đầu tư phát triển Thuận Lợi, Công ty Cổ phần TM Ngọc Hồng PT, Công ty TNHH xây dựng và khai thác khoáng sản Thiên Phú, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển thương mại Chúc Ngọc Linh.

Ngọc Sao Thủy có vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ đồng, trong đó hai cổ đông sáng lập là bà Tống Thị Lan (sinh năm 1964) và ông Phạm Ngọc Sáng (1958) lần lượt góp 70% và 30% vốn. Ông Sáng và bà Lan có cùng địa chỉ nhà tại tỉnh Thanh Hóa. Sau khi ông Sáng đã rút lui khỏi Ngọc Sao Thủy, thay vào đó là bà Phạm Thị Trang (1992) - người có cùng địa chỉ thường trú với bà Lan, ông Sáng. Đến ngày 12/5/2021, công ty này đã tăng vốn điều lệ lên 700 tỷ đồng.

'Thành tích' đấu thầu của Ngọc Sao Thủy. 
'Thành tích' đấu thầu của Ngọc Sao Thủy. 

Tổng tài sản của Ngọc Sao Thủy tính tới ngày 31/12/2020 đạt 523,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, phần lớn tài sản lại nằm ở các khoản phải thu ngắn hạn với 420 tỷ đồng, còn lại hơn 103,4 tỷ đồng là khoản tiền và tương đương tiền.

Kể từ khi thành lập, Ngọc Sao Thủy không hề phát sinh doanh thu, năm 2019 và 2020 đều ghi nhận con số 0. Khấu trừ các chi phí, doanh nghiệp lỗ ròng lần lượt 5,9 triệu đồng và 995 triệu đồng.

Được biết Ngọc Sao Thủy chưa có quá nhiều kinh nghiệm và tiếng tăm trong mảng bất động sản. Công ty TNHH Ngọc Sao Thuỷ đến nay cũng chưa từng tham gia gói thầu nào.

Ngày 22/11, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư và thương mại dịch vụ xã Quảng Phú (nay là phường Quảng Phú), TP Thanh Hóa.

Theo đó, quy mô dự án khoảng 39,69 ha; với tính chất khu dân cư kết hợp trường học, thương mại - dịch vụ tổng hợp, bãi đỗ xe.

Nhà đầu tư trúng thầu là liên danh Công ty TNHH Ngọc Sao Thủy - CTCP TASCO. Thời hạn và tiến độ thực hiện dự án không quá 54 tháng.

Tổng chi phí thực hiện dự án khoảng 2.404,7 tỷ đồng. Trong đó, chi phí bồi thường, GPMB là 151,7 tỷ đồng; chi phí thực hiện dự án là 2.256 tỷ đồng.

Giá trị đề xuất nộp ngân sách nhà nước (độc lập với tiền sử dụng đất, tiền thuê đất mà nhà đầu tư phải nộp theo quy định) là 59,4 tỷ đồng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Gạo thương hiệu Việt

Gạo thương hiệu Việt

Trong Ðề án “Tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030”, thì đến năm 2025, Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 5 triệu tấn gạo...

Tin nóng

Xem nhiều nhất