25 nghìn đơn vị máu sẽ được huy động tại Chương trình Chủ nhật Đỏ 2017

Ngọc Kha

Ngày 8/1, trong sự phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia và các Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, TP khác, Báo Tiền phong tổ chức Chương trình Chủ nhật Đỏ năm 2017.

GS.TS. Nguyễn Anh Trí phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh Trần Ngọc Kha.

Đây là lần thứ 9 liên tiếp kể từ năm 2009, cơ quan này tổ chức thường niên sự kiện này. Xuất phát từ 1 điểm hiến máu vào năm đầu tiên tại TP Hà Nội với 96 đơn vị máu thu nhận được, đến năm 2016, Chương trình nhận được sự hưởng ứng từ rộng khắp tại 22 tỉnh, TP trên cả nước với số máu thu được đã  tăng lên đến 22.455 đơn vị.

Theo thông tin tại cuộc họp báo do cơ quan nói trên tổ chức sáng ngày 4/1, Chương trình Chủ nhật Đỏ lần này sẽ thu hút sự tham gia của 25 tỉnh, TP, bao gồm: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Yên Bái, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình, Đăk Lăk, Khánh Hoà và Đồng Nai.

Ngoài ra, sức hút của chương trình lan toả cả ra các cấp, các ngành khác như công an, quân đội, khối các trường học và các doanh nghiệp, trong đó có cả những doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài như Trung tâm Thương mại Aeon Mall và cả người nước ngoài cũng tham gia hiến máu. Như vậy, ngoài Hà Nội, còn có hơn 40 điểm hiến máu khác trên cả nước cùng lúc được tổ chức, dự kiến sẽ tiếp nhận được khoảng 25.000 đơn vị máu.

“Tết Nguyên Đán với kỳ nghỉ tương đối dài luôn là dịp các cơ sở y tập trung cao độ cho việc chuẩn bị máu dự phòng cho cấp cứu, điều trị. Hàng năm, chuỗi ngày Chủ nhật Đỏ thực sự đang là một trong những sự kiện quan trọng, góp phần bổ sung một lượng máu lớn vào kho máu dự trữ” - GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khẳng định tại cuộc họp báo.

Theo Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, số vụ tai nạn giao thông tuy có giảm dần qua các năm, nhưng người bị tai nạn không giảm cả về số lượng và tính nghiêm trọng của nó. Từ đó, đại diện cơ quan này nhấn mạnh: Rất quan trọng và cần thiết sự hiện diện của những chương trình hiến máu như Chủ nhật Đỏ này để có thể tương trợ cho những người không may gặp nạn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất