Cắt khối u to gấp 5 lần quả thận bình thường

L.Nguyên

Thông tin từ Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội) ngày 18/9 cho biết vừa phẫu thuật thành công, cắt bỏ khối u khổng lồ nặng gần 2kg cho một bệnh nhân ung thư thận. Đây được xem là trường hợp hiếm gặp với kích thước u to gấp 5 lần quả thận bình thường.

Bệnh nhân được phẫu thuật là Đàm Đình M. (52 tuổi) trú tại Sóc Sơn, Hà Nội. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy, thận trái của bệnh nhân có kích thước lớn, đường kính lên đến gần 20cm, đặc biệt, có huyết khối tĩnh mạch thận trái, di căn hạch rốn thận trái. Nếu không được phẫu thuật sớm, u sẽ tiếp tục to nhanh, gây chèn ép các cơ quan nội tạng, thậm chí có nguy cơ bị vỡ khiến bệnh nhân mất máu nghiêm trọng dẫn đến tử vong. Bệnh nhân được chỉ định mổ cắt bỏ thận trái, đồng thời, kiểm tra kĩ chức năng thận phải trước phẫu thuật nhằm đảm bảo hoạt động bài tiết của bệnh nhân vẫn diễn ra được bình thường sau này.

Ca mổ kéo dài 2 giờ, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn khối u thận trái có kích thước 15 x 17 x 18 cm, nặng gần 2 kg nằm choán hết 2/3 ổ bụng của bệnh nhân. Theo ThS.BS Phạm Hồng Thiện (Khoa Ngoại tổng hợp), do khối u to, chèn ép lên các cơ quan lân cận như: Đại tràng, dạ dày, lá lách, động tĩnh mạch chủ bụng… hơn nữa lại có huyết khối tĩnh mạch thận nên các bác sĩ phải tìm cách làm bộc lộ rõ khối u, khống chế cuống thận để tránh mất máu nhiều cho bệnh nhân, tiếp đến mới tiến hành cắt bỏ thận trái. Ung thư thận là thương tổn ác tính của thận, chiếm khoảng 3% các ung thư của người lớn. Bệnh thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới với tỉ lệ 2:1. Trong số ung thư thận thì ung thư tế bào thận chiếm 90%.

Ung thư tế bào thận có bệnh cảnh lâm sàng đa dạng. Bệnh có thể diễn biến tiềm tàng và khi có các triệu chứng điển hình thì thường đã ở giai đoạn muộn. Các triệu chứng thường gặp của ung thư thận bao gồm:  Đái máu, là triệu chứng hay gặp chiếm 80% trường hợp; đau tức thắt lưng; sốt kéo dài, gầy sút, tăng huyết áp, tăng canxi máu…              

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất