Chủ nhật đỏ năm 2017: Lan tỏa yêu thương

Trần Ngọc Kha

Ngày Chủ nhật đỏ hiến máu nhân đạo do báo Tiền Phong phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ủy ban An toàn quốc gia Việt Nam tổ chức đã chính thức được đồng loạt diễn ra ngày 8/1 tại 6 địa điểm: ĐHQG Hà Nội, ĐH Văn hiến TP HCM, Học viện Hậu cần và các tỉnh Bắc Giang, Thừa Thiên-Huế, Cần Thơ... BTC cho biết, hơn 5.500 đơn vị máu đã thu được trong ngày Chủ nhật đỏ đầu tiên của năm 2017.

Chủ nhật đỏ năm 2017: Lan tỏa yêu thương

Hoa hậu Mỹ Linh hiến máu tại ĐH Văn Hiến TP HCM.

Trong ngày hội chính 8/1, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Ngọc Hân, Đặng Thu Thảo, Á hậu Huyền My, Thanh Thanh Tú, các ca sĩ Hoàng Bách, Đông Hùng, Huy Quyết, Hồng Chinh, nghệ sĩ Xuân Bắc và nhiều văn nghệ sĩ, người đẹp cũng tham gia chương trình. 

Ngày Chủ nhật đỏ lần thứ 9 nhận được sự vào cuộc của 28 tỉnh, thành phố và các đơn vị trong lực lượng vũ trang như Học viện Hậu cần, Công an TP Hà Nội, lan tỏa tới các doanh nghiệp và cả doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài như Trung tâm thương mại AEon Mall Long Biên và cả người nước ngoài tham gia hiến máu.

Trong trên 40 ngày hội hiến máu của chương trình, dự kiến tiếp nhận khoảng 25.000 đơn vị máu. Được biết, chỉ trong 3 năm gần đây (từ 2014 đến 2016), “Chủ nhật đỏ” đã phát triển từ một địa phương duy nhất là Hà Nội tới 25 tỉnh, thành phố. 

Phát biểu tại Trường ĐHQG Hà Nội, một trong những điểm phát động Ngày Chủ nhật đỏ năm nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm phối hợp, hỗ trợ trách nhiệm và hiệu quả của các bên phối hợp chương trình trong suốt những năm qua.

Ông nhấn mạnh: Chỉ tính trong năm 2016 vừa qua, cả nước tiếp nhận gần 1,2 triệu đơn vị máu, tỷ lệ dân số hiến máu đạt xấp xỉ 1,5%. Lượng máu trên đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương.

Điều đáng mừng là năm 2016 vừa qua chưa một ngày nào các bệnh viện thiếu máu điều trị. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia, để đảm bảo an toàn truyền máu cần tối thiểu tỷ lệ 2% dân số hiến máu, như vậy ở nước ta cần có 2 triệu đơn vị máu trong năm.

Phó Thủ tướng mong rằng, các chương trình hiến máu tình nguyện như Chủ nhật đỏ, Lễ hội Xuân hồng, Hành trình đỏ… như vậy cần được phát triển rộng khắp và bền vững hơn nữa.

Ông đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, ngành Y tế, Giáo dục, Trung ương Đoàn và các tỉnh thành phố tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để những chương trình có ý nghĩa cao đẹp như Chủ nhật đỏ ngày càng lan tỏa và phát triển.

Tại Trường ĐH Văn Hiến (TP HCM), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: Chủ nhật đỏ là một chương trình tuy nhỏ nhưng rất thiết thực, được thực hiện với một quy mô ngày càng tăng đã góp phần quan trọng cổ vũ phong trào hiếm máu tình nguyện trên phạm vi cả nước. Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự phối hợp của các bên tổ chức chương trình trong 9 năm qua.

Nhân đây, Bộ trưởng cũng biểu dương sự vào cuộc của lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các đoàn thể, ban, ngành… với báo Tiền Phong trong việc tổ chức chương trình.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các thành viên trong BTC chương trình cũng như các tầng lớp nhân dân các địa phương cần tiếp tục duy trì tổ chức, tham gia hưởng ứng các Chủ nhật đỏ trong những năm tới.    

Bắc Giang: Hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên hiến máu

Sáng 8/1, Trường Cao đẳng sư phạm Ngô Gia Tự (Bắc Giang) phát động Hiến máu tình nguyện “Chủ nhật đỏ” lần thứ 9 và “Lễ hội xuân hồng” năm 2017. Hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên niên tình nguyện tỉnh Bắc Giang đã hiến hơn 300 đơn vị máu.

Hai sự kiện hiến máu tình nguyện “Lễ hội xuân hồng” của tỉnh Bắc Giang tổ chức và Ngày “Chủ nhật đỏ” của Báo Tiền Phong tổ chức cùng một địa chỉ đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, thế hệ thanh niên về trách nhiệm với cộng đồng.

Mỗi người góp một phần nghĩa cử cao đẹp, hiến một phần máu của mình để cứu giúp những người khác, nhất là trong khi nguồn máu trong những ngày Tết Nguyên đán luôn khó khăn.

Dịp này, ông Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và bà Ma Thị Thìn Nga - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh đã được đại diện Bộ Y tế vinh dự trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” do những đóng góp tích cực cho phong trào hiến máu nói chung và “Chủ nhật đỏ” nói riêng.  

 Bùi Thị Tuyết

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất