Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu não, suýt tử vong

T.H.

Bệnh viện Gia An 115 thông tin vừa can thiệp kịp thời cứu sống bệnh nhân P.V.H. (69 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) bị nhồi máu não, suýt tử vong.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, liệt dây thần kinh số 7 và yếu nửa người bên phải. Sau khi được làm các xét nghiệm và chụp CT scan não, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp đột quỵ thiếu máu não cấp không xác định rõ thời gian khởi phát.

Kết quả chụp mạch máu não số hóa xóa nền DSA cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch não, cần can thiệp lấy huyết khối khỏi lòng mạch. Các bác sĩ đưa dụng cụ cơ học Solitair và Penumbra ACE vào lòng mạch não, lấy được huyết khối dài khoảng 4 mm gây thuyên tắc mạch. Sau 24 giờ kể từ khi được can thiệp lấy huyết khối động mạch não, tri giác của bệnh nhân đã tiến triển tốt, có thể ăn được bằng đường miệng, ngồi cử động 2 tay và bắt đầu nói chuyện được. Được biết, kỹ thuật lấy huyết khối phối hợp giữa Solitair và Penumbra ACE (gọi tắt là Solumbra) được thế giới công nhận và đưa vào ứng dụng từ cuối năm 2017.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất