Cứu sống một bệnh nhân bị áp xe ổ bụng do dị vật

Quang Vinh

Thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (HMCL) Cần Thơ cho biết, mới đây bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cứu sống một bệnh nhân bị áp xe ổ bụng do dị vật gây ra.

Cứu sống một bệnh nhân bị áp xe ổ bụng do dị vật

Dị vật xương cá được lấy ra.

Theo đó bệnh nhân T.T.A. (63 tuổi), ngụ tại Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang nhập viện Bệnh viện HMCL Cần Thơ trong tình trạng đau âm ỉ hố chậu bên phải.

Qua thăm khám lâm sàng phối hợp với cận lâm sàng MSCT, xét nghiệm máu, bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân T.T.A. bị áp xe ổ bụng do dị vật và chỉ định cần phẫu thuật cấp cứu.

Nhận định đây là 1 trường hợp khó vì người bệnh lớn tuổi trên nền nhiều bệnh kèm theo, ekip đã tiến hành hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa và BS Trưởng khoa Tiêu hóa, tiến hành phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật và dẫn lưu ổ bụng.

Hiện sức khoẻ của bệnh nhân T.T.A. sau phẫu thuật đã dần trở lại bình thường và đang được theo dõi sát xao.  

BS.CK1 Lê Chí Điền, BS chuyên khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện HMCL cho biết: Xương cá, tăm xỉa răng là dị vật thường bị nuốt phải. Người bệnh có nguy cơ tử vong do dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng, nếu không phát hiện và phẫu thuật sớm. Chính vì vậy, khi không may nuốt phải dị vật, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất