Đẩy mạnh truyền thông thực hiện môi trường không khói thuốc lá

 Lan Hương

Ngày 18/10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), Tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam tổ chức hội thảo cung cấp thông tin về thực hiện môi trường khói thuốc lá cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí.

Đẩy mạnh truyền thông thực hiện môi trường không khói thuốc lá

Quang cảnh Hội thảo.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, khói thuốc lá không những ảnh hưởng đến người hút, còn làm ô nhiễm môi trường, khiến mọi người xung quanh không hút thuốc cũng mắc những bệnh như người hút thuốc. Vì vậy, một trong những biện pháp giảm thiểu tác hại do khói thuốc đối với những người không hút thuốc là xây dựng các mô hình không khói thuốc, như mô hình trường học, bệnh viện, công sở, khách sạn, nhà hàng không khói thuốc.

Ông Võ Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết, quyết định số 229/QĐ-TTg ngày 25/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê chuẩn "Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020" đã xác định thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá là giải pháp chủ đạo. Do đó thời gian qua, các cơ quan báo chí, truyền thông đã, đang tham gia tích cực vào hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá; tuy nhiên cũng không tránh khỏi những hạn chế nhất định.

Cụ thể như, một số cơ quan báo chí chưa coi đây là nhiệm vụ; vi phạm pháp luật trong việc đăng tải các hoạt động tài trợ của doanh nghiệp thuốc lá. Nội dung tuyên truyền chưa sâu rộng, chưa có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, đặc biệt các thông tin chưa đa dạng, đầy đủ, đa chiều.

Chính vì vậy hội thảo cung cấp thông tin nhằm hỗ trợ các phóng viên, biên tập viên có nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng hơn nữa, đưa thông điệp thực hiện môi trường sống không khói thuốc được lan tỏa mạnh mẽ

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Nam Định: 8 trường hợp F1 của BN714 âm tính với Covid-19

Nam Định: 8 trường hợp F1 của BN714 âm tính với Covid-19

Chiều 7/8, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định cho biết, 8 trường hợp ở Nam Định là F1 (tiếp xúc gần) của BN714 (nhân viên điều hành xe Bus của Công ty xe Bus 10/10-Hà Nội) đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Xem nhiều nhất