Gia tăng bệnh nhân ung thư dạ dày

 V.N.

Sáng 29/9 tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị khoa học quốc tế chuyên ngành tiêu hóa gan mật. Tại đây,  các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai và Đại học Nagoya (Nhật Bản) cho biết, Việt Nam đứng thứ 18 trong số 20 nước có tỷ lệ ung thư dạ dày cao nhất thế giới.

Điều đáng lo ngại là trong khi hơn 70% người dân Nhật Bản được phát hiện sớm ung thư dạ dày nhờ phương pháp nội soi đối với những người có nguy cơ cao thì tại Việt Nam, hầu hết bệnh nhân đều phát hiện bệnh này ở giai đoạn muộn, phải áp dụng phương pháp phẫu thuật hoặc hóa trị. 

Trong khi nếu phát hiện sớm thì chỉ cần bớt niêm mạc dạ dày hoặc cắt bỏ polyp là có thể khỏi bệnh.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai, việc người dân ăn quá mặn, thức khuya (quá 23 giờ), lười vận động thể lực và khoảng 80% dân số nhiễm vi khuẩn HP trong đường tiêu hóa là những nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dập tắt nguy cơ bùng phát bệnh tay chân miệng

Dập tắt nguy cơ bùng phát bệnh tay chân miệng

Ngày 14/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có Công văn khẩn về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tay - chân - miệng (TCM) gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, ...
Hà Nội: 115 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội: 115 ca mắc sốt xuất huyết

Theo báo cáo về tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần (từ ngày 6 đến ngày 12/7), trên địa bàn thành phố ghi nhận 115 trường hợp mắc sốt xuất huyết, phân ...

Xem nhiều nhất