: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:29 29/02/2020

Giám sát chặt chuyên gia, lao động nước ngoài

Ông Lê Minh Tấn- Giám đốc Sở LĐTBXH Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay công tác rà soát, thống kê, lao động nước ngoài đến từ các vùng dịch được tổng hợp từ 612 doanh nghiệp, với 4.815 lao động là người nước ngoài, có 1.116 trường hợp đã được cách ly và quay trở lại làm việc bình thường.

Theo Sở Y tế thành phố, ngoài việc cách ly những trường hợp đi từ các địa phương của Trung Quốc đến thành phố, ngành y tế thành phố cũng đã thực hiện việc cách ly với các trường hợp đến từ 2 địa phương của Hàn Quốc là Daegu và Gyeongsangbuk. Hiện tại bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi) tiếp nhận 20 người có quốc tịch Hàn Quốc và 3 người Trung Quốc. Ban Giám đốc Bệnh viện dã chiến đã cho triển khai thêm bảng hướng dẫn tiếng Hàn Quốc tại các phòng cách ly. Liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có chuyên gia nước ngoài, Sở LĐTBXH thành phố kiến nghị, tạm thời dừng cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài đến từ vùng dịch (các tỉnh Daegu, Gyeongsang của Hàn Quốc). Đối với người lao động quốc tịch Hàn Quốc đã được cấp giấy phép sẽ tiến hành kiểm tra dịch tễ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo, phải tăng cường kiểm tra giám sát các trường hợp nhập cảnh từ vùng dịch. Hiện số lượng lao động từ các vùng dịch như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…đến sinh sống và làm việc tại thành phố rất nhiều. Ngoài ra, số du khách đến tham quan từ các quốc gia trên cũng khá đông. Nếu không triển khai các giải pháp giám sát chặt chẽ chắc chắn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất cao. Nhằm đảm bảo an toàn cho thành phố trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, UBND thành phố đồng ý với những đề xuất của Sở LĐTBXH là tạm thời ngừng cấp giấy phép mới đối với lao động nước ngoài đến từ vùng dịch. Trường hợp lao động nước ngoài đã được cấp phép rồi và trở lại Việt Nam làm việc buộc cơ quan chức năng phải tăng cường rà soát, kiểm tra, theo dõi sức khỏe để kịp thời cách ly khi người lao động nước ngoài có những biểu hiện của dịch bệnh Covid-19.

Thanh Giang