Nên đưa vaccine rotavirus vào Chương trình tiêm chủng mở rộng

    X. Thủy

PGS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trưởng ban Dự án Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia đề nghị cần phải đưa vaccine rotavirus vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng để phòng ngừa bệnh tiêu chảy.

Rotavirus là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh tiêu chảy nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi trẻ mắc virus này sẽ có triệu chứng sốt nhẹ, nôn mửa, tiêu chảy ra nhiều nước. Trẻ thường ủ bệnh trước 2 ngày, sau đó bắt đầu với biểu hiện nôn mửa và tiêu chảy trong khoảng 4-8 ngày. 

Tại Việt Nam, gần một nửa số bệnh nhi mắc bệnh tiêu chảy là do rotavirus và cứ mỗi ngày qua đi có từ 2 tới 3 trẻ em mất vì căn bệnh này. Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, rửa tay và vệ sinh sạch sẽ là những biện pháp phòng ngừa quan trọng, thế nhưng tại các quốc gia phát triển, nơi có mức độ vệ sinh cao, đây vẫn là một căn bệnh phổ biến.

Do đó, sự ra đời của vaccine rotavirus là một biện pháp hiệu quả để phòng tránh viêm dạ dày ruột do rotavirus. Miễn dịch do mắc phải hay do uống vaccine rotavirus sẽ giúp cơ thể tạo miễn dịch suốt đời. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Nắng nóng - Bệnh nhân nhập viện tăng mạnh

Nắng nóng - Bệnh nhân nhập viện tăng mạnh

Thời tiết nắng nóng như chảo lửa những ngày qua tại Bắc Bộ và Trung Bộ đã ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân, đặc biệt là ở nhóm người cao tuổi và trẻ em. Ghi nhận từ các bệnh viện tại Hà Nội cho thấy, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tăng mạnh.

Xem nhiều nhất