Nguy hiểm cà phê trộn pin

P.Nguyên

Mới đây, Cảnh sát Môi trường tỉnh Đăk Nông đã bắt quả tang cơ sở chế biến cà phê bột của bà Nguyễn Thị Loan ở xã Đăk Wer, huyện Đăk R’lâp đang pha trộn tạp chất vào cà phê.

Theo đó, hàng ngày chủ cơ sở cho người đi thu mua các loại cà phê thải, phế phẩm vỏ cà phê. Sau đó, công nhân dùng chất bột màu đen của pin hòa với nước rồi nhuộm với cà phê. Số cà phê này được rang, xay rồi đóng gói bán ra thị trường. Được biết, trong hơn ba tháng đầu năm nay, cơ sở này đã bán ra thị trường hơn 3 tấn cà phê trộn pin…Thông tin này ngay lập tức khiến những người yêu thích cà phê vô cùng lo lắng, thậm chí e sợ sẽ rước bệnh vào thân.

Trao đổi với báo chí, TS Trần Hồng Côn, giảng viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, ruột pin chủ yếu là mangan dioxit. Chất này có tính oxy hóa khử cao. Khi pha cà phê có trộn pin với đường và nước nóng, mangan dioxit sẽ chuyển thành dạng ion là Mn2+, nhanh chóng xâm nhập vào máu. Người uống phải lượng lớn mangan này sẽ bị ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Còn theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nồng độ tiêu chuẩn tối đa cho phép của Mn trong nước là 0,4mg/l. Ở Việt Nam theo QCVN 01: 2009/BYT thì nồng độ tiêu chuẩn tối đa cho phép của Mn trong nước là 0,3mg/l. “Nếu hàm lượng mangan cao vượt quá 0,5 mg/lít sẽ gây ảnh hưởng đến một số cơ quan nội tạng của cơ thể”, PGS Côn cho hay.

Theo Bộ Y tế, mangan là một trong những nguyên tố vi lượng cơ bản của sự sống, giữ nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể với nồng độ thấp như: tác động đến sự hô hấp tế bào, sự phát triển xương, chuyển hóa gluxit và hoạt động của não... Mặc dù không gây ra các tác động trực tiếp đến sức khỏe con người, nhưng nếu tiếp xúc, ăn uống, sử dụng nguồn nước có nhiễm mangan trong thời gian dài cũng để lại những hậu quả xấu, đặc biệt là đối với hệ thần kinh, nhất là gan.

Khi gan không đào thải được lượng mangan quá tải, người uống sẽ gặp một số triệu chứng tương tự bệnh Parkinson, nhẹ thì đau đầu, buồn ngủ nhưng không ngủ được, nặng thì mất trí nhớ, nói ngọng, giảm khả năng vận động, đi lại không vững... Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, cơ tim, động mạch vành, động mạch chủ, gây tổn thương gan, thận...    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thêm 2 phụ nữ từ Nga về mắc Covid-19

Thêm 2 phụ nữ từ Nga về mắc Covid-19

Chiều 12/7, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 là người trở về từ Liên bang Nga, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất