Tăng nguy cơ đau tim nếu ngủ quá nhiều ngày cuối tuần

PV (theo SKĐS)

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng những người có xu hướng ngủ nhiều hơn vào những ngày cuối tuần dễ có khả năng bị “social jet lag” (lệch múi giờ mang tính chất xã hội), có liên quan tới tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Ảnh minh họa.

Kết quả này chỉ ra rằng với mỗi giờ bạn đi ngủ và thức dậy muộn hơn mỗi giờ vào cuối tuần so với những ngày trong tuần có liên quan với tăng 11% nguy cơ mắc bệnh tim. Social jet lag cũng dẫn tới sức khỏe kém hơn, tâm trạng tồi tệ hơn cũng như tăng tình trạng mất ngủ, mệt mỏi.

Tác giả chính của nghiên cứu Sierra B. Forbush từ ĐH Arizona ở Mỹ cho biết: “Những kết quả này chỉ ra rằng ngủ đúng giờ chứ không đơn thuần là số giờ ngủ đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của chúng ta. Điều này cho thấy lịch trình ngủ đều đặn có thể là biện pháp phòng ngừa bệnh tim cũng như nhiều rối loạn sức khỏe khác một cách hiệu quả, đơn giản và ít tốn kém”.

Mặc dù nhu cầu ngủ khác nhau theo thời gian và mỗi người. Nhưng theo lời khuyên khuyến nghị của Học viện Y học giấc ngủ Mỹ, người trưởng thành nên ngủ từ trên 7-8h mỗi đêm và ngủ đều đặn để có sức khỏe tối ưu. Ngủ nhiều hơn 10 tiếng được coi là ngủ nhiều.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã phân tích các trả lời khảo sát của 984 người từ 22- 60 tuổi. Social jet lag được đánh giá sử dụng bảng hỏi thời gian ngủ. Sức khỏe chung được tự báo cáo sử dụng thang điểm tiêu chuẩn và các câu hỏi khảo sát cũng đánh giá thời gian ngủ, tình trạng mất ngủ, bệnh tim mạch, tình trạng mệt mỏi và buồn ngủ.

Những ảnh hưởng do ngủ quá nhiều gây ra

- Bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ quá nhiều hoặc không đủ mỗi đêm có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường do sự rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể.

Béo phì: Ngủ quá nhiều hoặc quá ít có thể làm cho bạn tăng cân nhanh chóng. Những người ngủ 9-10h mỗi đêm sẽ tăng cân cao hơn 21% trong khoảng thời gian 6 năm so với những người chỉ ngủ 7-8h.

Đau đầu: Đối với một số người dễ bị đau đầu, ngủ lâu hơn bình thường vào cuối tuần hoặc các kì nghỉ có thể gây ra chứng đau đầu. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này là do ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh trong não, bao gồm serotonin. Những người ngủ quá nhiều trong ngày và phá vỡ giấc ngủ ban đêm của họ cũng có thể bị đau đầu vào buổi sáng.

 Đau lưng: Trước đây, các bác sĩ khuyên bạn nếu đau lưng thì nên nằm nghỉ. Nhưng ngày nay, theo ý kiến của các chuyên gia sức khỏe thì bạn vẫn nên thể dục thường xuyên cho dù bị đau lưng vì theo họ, nằm ngủ nhiều có thể là nguyên nhân khiến cho bệnh đau lưng trở nên trầm trọng hơn. Các bác sĩ ngày nay nhận ra những lợi ích sức khỏe của việc duy trì một mức độ hoạt động và nghỉ ngơi nhất định đối với mỗi người và họ đề nghị bệnh nhân không nên ngủ quá nhiều.

Trầm cảm: Mặc dù mất ngủ thường liên quan đến chứng trầm cảm nhưng ngủ quá nhiều hơn cũng làm tăng nguy cơ trầm cảm đến 15% so với những người ngủ vừa đủ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thêm 1 trường hợp từ Nga về mắc Covid-19

Thêm 1 trường hợp từ Nga về mắc Covid-19

6h ngày 14/7 Bộ Y tế cho biết, 89 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Có 2 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Thêm một ca mắc mới Covid-19 nhập cảnh ...
Thêm 2 phụ nữ từ Nga về mắc Covid-19

Thêm 2 phụ nữ từ Nga về mắc Covid-19

Chiều 12/7, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 là người trở về từ Liên bang Nga, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất